Trần Thị Lan Hương (Bắc Kạn) với kinh nghiệm làm bánh 3 năm nay chia sẻ: “Mình đến với bánh cũng tình cờ, như có một cái “duyên” từ trước vậy”. Mới đầu, Lan Hương lên mạng tìm hiểu công thức, tham gia các nhóm chia sẻ kinh nghiệm. Sau đó, cô tập làm và rút dần kinh nghiệm cho bản thân.
Với mong muốn làm ra những chiếc bánh ngon và tốt cho sức khoẻ, nên cô tìm hiểu về cách tạo màu cho bánh mà hạn chế dùng phẩm màu. Đa phần màu của bánh, cô lấy từ các nguyên liệu tự nhiên như màu đỏ của nước củ dền đỏ. Hương chia sẻ: “1kg củ dền tươi mình ép lấy nước và cô đặc trên lửa nhỏ thu được khoảng 50ml nước cốt, màu xanh từ bột trà xanh, màu vàng từ nước cốt chanh dây hoặc từ hoa dành dành, màu nâu bột ca cao, màu tím xanh từ hoa đậu biếc”.
Những chiếc bánh trung thu đẹp mắt không dùng phẩm màu. |
Hương cho biết, có hai cách tạo màu cho cả bánh dẻo và bánh nướng là lấy nước cốt màu thay cho lượng chất lỏng trong công thức hoặc pha trực tiếp khi đun nước đường làm bánh. Để tạo ra một chiếc bánh hoàn hảo điều quan trọng nhất với Hương là phải có niềm đam mê với những chiếc bánh.
Lan Hương cũng chia sẻ cách làm bánh trung thu không dùng phẩm màu.
Cách làm bánh trung thu nướng
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 240g bột
- 160g nước đường bánh nướng
- 30g dầu ăn
- 1 lòng đỏ trứng
- 10ml nước cốt củ dền đã cô đặc hoặc các nguyên liệu tự nhiên khác nếu muốn làm vỏ bánh màu
Bước 1: Nhào qua các nguyên liệu, tạo thành hỗn hợp hoà quyện, tránh không nhào nặn nhiều vì bột sẽ bị chai.
Bước 2: Bọc kín và để bột “nghỉ” trong 30 phút, sau đó đem ra chia tỉ lệ vỏ: nhân bánh là 1:2 và cho bánh vào khuôn.
Bước 3: Nướng lần 1 ở nhiệt độ 160-170oC trong 8-10 phút và quan sát đến khi thấy vỏ bánh đục là bánh chín, có thể để bánh hơi xém vàng đối với bánh vỏ truyền thống
Bước 4: Nướng lần 2, lần 3 với nhiệt độ 160-170oC trong 5-7 phút.
Chú ý: Sau mỗi lần nướng, để nguội bánh và quét mặt bánh bằng hỗn hợp được làm từ 1 quả trứng và một chút nước. Đối với bánh vỏ thường, sử dụng công thức 1 lòng đỏ, 1/2 lòng trắng, nước và vài giọt nước hàng.
Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng. |
Cách làm bánh trung thu dẻo
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 400ml nước đường
- 200g bột
Phần nhân bánh:
+ 200g đậu
+ 35g mạch nha
+ 100g đường (tăng giảm theo khẩu vị cá nhân)
+ 10g bột ngô
+ 75g dầu ăn
+ 30ml nước để hoà tan bột
Lưu ý: Nếu làm vỏ bánh màu thì thay 5g bột bánh dẻo bằng 5g bột cacao, trà xanh…, nếu dùng siro thì thay 10g nước đường bằng 10g siro hoặc tùy theo màu mức đậm/nhạt mong muốn.
Cách nấu nước đường bánh dẻo:
- 500g đường trắng
- 500g nước
- 5g nước cốt chanh để ở nhiệt độ phòng
Cách làm: Đun sôi nước và cho đường vào quấy nhẹ cho tan bớt đường. Tiếp tục đun sôi và cho nước cốt chanh vào, đun lửa ở mức vừa trong 2-3 phút thì tắt bếp, để nguội là có thể dùng luôn. Nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nếu không dùng hết.
Bước 1: Ngâm đậu và nấu nhừ, xay nhuyễn đậu với nhiều nước (có thể lọc qua rây cho thật mịn).
Bước 2: Cho hỗn hợp vào chảo sên cùng đường, dầu chia làm 3 lần hoà quyện mới cho tiếp. Quấy đều trong 15 phút và hoà tan bột ngô với nước rồi cho từ từ vào, tiếp đến cho mạch nha.
Bước 3: Tiếp tục sên bánh ở mức lửa nhỏ. Trung bình 3 tiếng ra được 450g thành phẩm.
Yêu cầu thành phẩm: Bánh có màu sắc tươi sáng, bánh sắc nét, vỏ và nhân bánh hoà quyện, độ ngọt của bánh vừa phải.
XEM THÊM
Những người mắc bệnh này nên 'tránh xa' bánh trung thu
Một số nhóm bệnh được khuyến cáo không nên ăn nhiều bánh Trung thu, bởi việc tiêu thụ quá nhiều bánh có thể gây nguy ... |
Ăn bánh trung thu không lo béo nếu biết cách giảm cân bằng vỏ bưởi
Trong khi việc ăn bánh trung thu nhiều có thể gây tăng cân thì việc sử dụng vỏ bưởi để tắm và xông hơi lại ... |
Bánh trung thu hội đủ các tiêu chí này, bà nội trợ có thể rút ví mua ngay
Trong khi thị trường xuất hiện rất nhiều loại bánh trung thu, từ sản xuất công nghiệp cho đến handmade thì việc lựa chọn được ... |
Bạn có biết ăn bánh trung thu béo đến mức nào?
Ăn một chiếc bánh nướng nhân sen nhuyễn tương đương nạp vào cơ thể 716 kcal, nhiều hơn cả ăn cùng lúc 5 miếng đùi ... |