Chị Nguyễn Hương Giang (36 tuổi, Hà Nội) tham khảo công thức trên mạng và tự mày mò làm thử món chè. Chị cho biết yêu cầu thành phẩm đối với món chè này là đỗ nhừ bở tơi, không bị nhuyễn nát, mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của đỗ sên đường thốt nốt. Viên bí luộc dẻo ngọt thơm, có màu vàng ươm bắt mắt. Chè có độ ngọt vừa phải, không bị ngọt sắc.
Món chè đậu đỏ bí ngô có màu sắc hấp dẫn và vị ngọt thơm. |
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đậu đỏ: 400g
- Bí ngô: 300g
- Bột năng (hoặc bột nếp): 200g
- Đường thốt nốt: 2 viên (200g)
- Đường trắng: 50g
- Lá dứa: 1 nắm
Nguyên liệu chế biến món chè đậu đỏ bí ngô. |
Cách chế biến:
Bước 1: Đỗ đỏ đãi sạch và ngâm trong nước tối thiểu 4 tiếng trước khi nấu, sau đó cho vào ninh với mức lửa nhỏ vừa trong khoảng 1 tiếng đến khi đỗ nhừ. Nếu có thời gian, nên ngâm đỗ trước một đêm. Vì khi ngâm đỗ, các dinh dưỡng trong đỗ được kích hoạt để cơ thể hấp thu dễ dàng và đỗ sẽ nhanh nhừ hơn khi nấu. Có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.
Bước 2: Cho lá dứa vào trước khi tắt bếp 5-10 phút, sau đó bỏ lá dứa ra. Vớt đỗ ra đem sên với đường. Có thể cho 1 viên cao sâm bí đao để chè thơm ngon hơn.
Bước 3: Bí gọt vỏ bỏ ruột, hấp chín. Bí dầm nát đem trộn với bột năng (bột nếp) đến khi bột không dính tay. Nặn bột thành viên tuỳ sở thích. Đun nồi nước sôi cùng lá dứa, thả viên bột đã nặn vào luộc đến khi viên bột bí nổi khoảng 5 phút. Bạn vớt viên bột ra và thả vào bát nước lạnh có đá khoảng 5-10 phút và vớt ra cho vào bát trộn ít đường để bí không dính.
Bước 4: Bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn tuỳ theo ý thích ăn có thể gia giảm nước chè và đá để món chè phù hợp khẩu vị. Với món chè nóng, bạn có thể ăn trong mùa đông.
Thành phẩm cuối cùng của món chè. |
Lưu ý:
- Bí ngô chọn quả cứng, nặng tay, có màu vàng cam đậm, cuống dài từ 2-3 cm (cuống bí ngắn sẽ nhanh hỏng), ruột ít, cùi dầy, không bị dập hỏng, vỏ trơn nhẵn để bí ngọt và đậm đà.
- Nếu thích ăn dạng sệt, bạn cho một ít bột năng hoà tan với nước lọc và đổ vào nồi nước chè đậu đỏ khi đang sôi (đã vớt đỗ ra). Có thể tắt bếp sau khi sôi lại khoảng 2 phút. Nếu muốn món chè ngậy hơn, bạn có thể cho thêm nước cốt dừa. Nếu dùng bột nếp nên chờ khoảng 5-10 phút để bí nguội rồi mới nhào bột, còn với bột năng, bạn cần nhào luôn khi bột đang nóng.
XEM THÊM
Cơm cháy, rau củ luộc chấm kho quẹt
Tưởng là kỳ công nhưng món kho quẹt cũng không quá khó khăn đâu, ai cũng có thể làm được ngon lành. |
Cách làm bánh bí đỏ hấp tôm thịt ngon miễn chê ai ăn cũng mê
Bánh bí đỏ mềm thơm, ngon ngọt với màu sắc bắt mắt luôn là món ăn được các thành viên trong gia đình trông đợi ... |
Trân châu bọc dừa non vị khoai môn thật ngon bùi, ngọt mát cho ngày hè nắng nóng
Những ngày nắng nóng, chỉ cần chọn một món ngon như trân châu bọc dừa non và tự làm thật nhanh để thưởng thức giúp ... |
Cách làm chè khúc bạch trà xanh thanh nhiệt ngày nóng thơm ngon như ngoài hàng
Để giải nhiệt cho cả gia đình ngày nắng nóng, bạn hãy tự tay chế biến món chè khúc bạch trà xanh với cách làm ... |
Cách làm thạch củ năng đậu biếc - chỉ nhìn thôi đã thấy ngon
Thạch củ năng đậu biếc là món ăn vặt ngon khá nổi tiếng của đất nước Thái Lan. Bạn cũng có thể tự làm theo ... |