Thạch củ năng đậu biếc dùng hoa đậu biếc để các nguyên liệu cũng mang màu xanh mát mất. Đây là món ăn vặt/ món ăn tráng miệng nổi tiếng xứ Chùa Vàng và thường được ca ngợi là món ăn đẹp mắt, chỉ nhìn thôi không nỡ ăn.
Thạch củ năng đậu biếc - món chè ngon nổi tiếng xứ Chùa Vàng. |
1. Thạch củ năng hoa đậu biếc
+ 200 gr củ năng (đã gọt vỏ và cắt hạt lựu)
+ 200 gr đường
+ 8 gr hoa đậu biếc khô
+ 5 muỗng canh bột năng
+ 1 muỗng cà phê vanilla extract
+ 400ml nước.
2. Thạch rau câu hoa đậu biếc
+ 3 gr rau câu giòn (agar agar)
+ 3 gr rau câu dẻo (jelly)
+ 300 gr đường
+ 300ml nước
+ 5 muỗng canh sirup đậu biếc
3. Nước cốt dừa sữa tươi bột báng
+ 300ml nước cốt dừa
+ 100ml sữa tươi không đường
+ 100 gr đường
+ 15 gr bột báng
+ 1,5 muỗng canh bột bắp
+ 5 lá dứa, 1 ít muối
4. Dừa nước hoa đậu biếc
+ 200gr dừa nước
5. Xoài chín: 1 trái
6. Cơm dừa nạo: 300 gr
7. Kem dừa: 1 hũ
Cách làm thạch củ năng đậu biếc
1. Thạch củ năng và dừa nước hoa đậu biếc
- Đun sôi 400ml nước và 200gr đường rồi cho 8gr hoa đậu biếc khô vào nấu chung 5 phút cho ra màu tím. Tắt bếp, múc để riêng 5 muỗng canh sirup ra chén.
- Củ năng cắt hạt lựu nhỏ, đem ngâm vào sirup hoa đậu biếc cùng với 1 muỗng cà phê vanilla 2 tiếng để ngấm vị ngọt và màu sắc.
- Sau đó đổ hỗn hợp vào nồi đem đun sôi liu riu 20 phút để màu đậu biếc hoàn toàn ngấm vào củ năng. (Có thể bỏ qua bước này nếu bạn có nhiều thời gian ngâm củ năng hơn.)
- Trong thời gian luộc củ năng bạn có thể cho dừa nước vào luộc chung để lấy màu hoặc đợi luộc xong củ năng cũng được. Vớt dừa nước và củ năng ra để ráo.
- Cho củ năng ra tô, đầu tiên múc vào đây 3 muỗng canh bột năng rồi trộn đều cho bột năng áo một lớp mỏng quanh củ năng. Sau đó bạn múc thêm 2 muỗng canh bột năng nữa, tiếp tục trộn đều. Rây củ năng để bột vụn rớt ra bớt.
- Đun sôi sirup đường lúc nãy cùng 300ml nước rồi hạ lửa nhỏ, cho củ năng vào luộc chín rồi vớt ra cho vào tô nước đá lạnh. Khi củ năng nguội hẳn thì múc ra để ráo (có thể trộn với sirup đường để tránh thạch dính vào nhau nếu cất vào tủ lạnh chưa ăn ngay).
2. Thạch rau câu hoa đậu biếc
- Ngâm bột rau câu giòn cùng với nước lọc 30 phút. Pha bột rau câu dẻo cùng với đường.
- Sau 30p đun sôi hỗn hợp rau câu giòn, khuấy đều nước rồi từ từ đổ rau câu dẻo và đường vào, khuấy đều cho hòa tan. Đun hỗn hợp trên bếp cho đến khi sôi bùng lên thì nhắc xuống.
- Chế sirup hoa đậu biếc vào, khuấy đều rồi đổ rau câu ra khay hoặc dĩa hơi trũng chờ rau câu đông (rất là nhanh).
- Cắt rau câu ra thành những sợi mỏng dài hoặc cắt hạt lựu tùy ý thích.
3. Nước cốt dừa sữa tươi bột báng
- Bột báng rửa sạch, ngâm với nước ấm cho nở.
- Cho nước cốt dừa, sữa tươi không đường, đường, bột năng, bột báng vào nồi. Đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi thấy nước cốt dừa đạt độ sệt vừa ý thì nhắc xuống.
Lối sống 23:56 | 19/03/2018
Lối sống 12:00 | 13/03/2018
Lối sống 00:15 | 26/02/2018
Lối sống 04:53 | 10/01/2018
Lối sống 00:00 | 09/03/2017