Nguyên liệu chuẩn bị cho món chè gừng đậu đen:
- 1 chén đậu đen
- 2 lít nước
- 250gr đường nâu
- 2 lá dứa
- 1/6 muỗng cà phê baking soda ( nguyên liệu này giúp luộc đậu mau mềm)
- 1 miếng gừng thái sợi
+ Phần viên bi bột nếp
- 80 gr bột nếp
- 40-50 ml nước đang nóng
+ Phần nước cốt dừa
- 1 lon nước cốt dừa = 400ml + 1,5 muỗng cà phê tinh bột bắp hòa chung 50ml nước lạnh +30gr đường + 100ml nước lạnh.
Cách làm:
Bước 1: Bột nếp cho vào âu, sau đó cho từ từ nước nóng vào nhồi thành một khối mịn dẻo trước khi vo viên tròn nhỏ. |
Bước 2: Nấu 1 nồi nước, khi nưóc sôi thì cho tất cả các viên bi bột nếp vào luộc vài phút. Khi các viên bột nếp nổi lên ta tiếp tục luộc thêm vài phút nữa trước khi vớt ra cho vào âu nước lạnh ( cách này giúp viên bi bột nếp loại bỏ chất bột thừa, nhìn trong và đẹp hơn khi cho vào chè). |
Bước 3: Đậu đen rửa sạch, ngâm qua đêm. Sau đó cho vào nồi cùng với nước + chút muối và là dứa, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Khi nồi chè sôi thì cho baking soda vào và nhớ là hớt hớt bỏ bột để nồi chè nhìn ngon nhé. Khi hạt đậu chín mềm (cần phải mềm và bùi) thì cho đường và gừng vào nấu thêm 10 phút cho đậu ngấm đường. Cố gắng quan sát nồi chè có lượng nước hơi lỏng . Bây giờ vớt các viên bi bột nếp cho vào khuấy nhẹ nấu thêm 5-7 phút là tắt bếp. |
Bước 4: Cho hết phần nước cốt dừa + nước lạnh + đường vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Khi nước dừa sôi thì cho chén bột bắp vào khuấy đều, tạo độ sánh là tắt bếp, để nguội. |
Bước 5: Múc chè gừng đậu đen ra chén, cho dừa non bào sợi đậu phụng và chan nước cốt dừa vào là hoàn tất. |
Lối sống 23:56 | 19/03/2018
Lối sống 12:00 | 13/03/2018
Lối sống 00:15 | 26/02/2018
Lối sống 04:53 | 10/01/2018
Lối sống 00:00 | 09/03/2017