Tổng hợp 5 công thức nấu chè, làm sữa chua thơm ngon cho bé

Không chỉ dành thời gian chăm sóc con, nấu cho con những bữa ăn ngon, chị Nguyễn Quỳnh Như còn chế biến nhiều các món chè, sữa chua cho con thưởng thức hàng ngày.

Chị Nguyễn Quỳnh Như hiện đang sống cùng chồng và các con ở Cộng hoà Séc. Vì làm công việc kinh doanh tự do nên chị Như hoàn toàn chủ động về thời gian, có nhiều thời gian để bên con, chăm sóc con và nấu ăn theo sở thích của các con.

Con bắt đầu tập ăn là mẹ bắt đầu nấu chè, làm sữa chua

Chị Quỳnh Như cho biết, các con của chị còn nhỏ nên rất thích ăn vặt. Ngoài những bữa cơm chính, chị khuyến khích các con ăn những món ngon mẹ nấu. Theo chị, những món chè với lượng đường phù hợp, những món sữa chua thơm ngon nhiều sắc màu cũng rất tốt cho sức khoẻ của con. Vì vậy, từ khi các bé tập ăn, chị đã lọ mọ nấu nhiều món chè, học hỏi để chế biến các thực phẩm đa dạng hơn giúp con được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, ăn ngon miệng, thú hơn với việc ăn uống hàng ngày.

tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
Chị Quỳnh Như hạnh phúc bên chồng. (Ảnh NVCC)
tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
Hai bé xinh xắn của vợ chồng chị Quỳnh Như. (Ảnh NVCC)

Lý do học nấu chè vì yêu con

Chị Quỳnh Như chia sẻ, chị cũng đã nấu chè cho con ăn được 4 năm rồi. Ban đầu cũng vì xung quanh nhà ít quán xá, muốn đến những địa điểm ăn chè ngon phải đi khá xa. Một phần vì muốn được tự nấu cho con, tự chọn những nguyên liệu sạch, bảo quản thực phẩm cẩn thận để yên tâm hơn khi cho con ăn mỗi ngày nên chị Như đã tập tành nấu chè.

Thời gian đầu, chị cũng chỉ nấu được những món chè đơn giản. Sau một thời gian “quen tay”, chị cũng dành thời gian tham khảo trên mạng, tự nghĩ ra nhiều món ngon và tìm nguyên liệu để bắt đầu nấu theo cách mà mình muốn.

tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
Trải qua 4 năm từ ngày mới bắt đầu, chị Quỳnh Như có khá nhiều kinh nghiệm nấu chè. (Ảnh NVCC)
tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
Những món chè hấp dẫn. (Ảnh NVCC)
tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
Đủ sắc màu. (Ảnh NVCC)
tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
Chè ngọt mát, thơm ngon. (Ảnh NVCC)
tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
Đặc biệt là dùng nguyên liệu an toàn. (Ảnh NVCC)
tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
Chị yên tâm hơn khi con ăn chè mẹ nấu. (Ảnh NVCC)

Nấu chè cũng lắm công phu nhưng đổi lại được niềm vui cho con

Mỗi lần chuẩn bị mua nguyên liệu để nấu chè, làm sữa chua, chị Quỳnh Như lại lên danh sách các món chè định nấu trong vòng 2 tuần để tiện lợi hơn khi đi mua nguyên liệu. Chị cũng thường chọn địa chỉ mua nguyên liệu tốt cho sức khoẻ, tránh những thực phẩm độc hại. Khi mua chị cũng chọn những thực phẩm tươi ngon, hạn sử dụng còn dài ngày để yên tâm hơn khi chế biến. Bên cạnh đó, chị cũng thường hạn chế cho con ăn ngọt bằng cách chọn loại đường tốt cho sức khoẻ và nêm với độ ngọt vừa đủ để con thích ăn hơn.

Mỗi lần nấu chè, chị phải khéo léo sắp xếp thời gian chuẩn bị nguyên liệu, vừa trông con vừa nấu. Thường chị nấu vào những ngày cuối tuần, khi các con được nghỉ học. Chị sẽ “rủ” con cùng nấu, cùng vui, để con được hiểu về quy trình nấu chè, nhận biết các nguyên liệu và thích thú hơn khi thưởng thức món ăn mẹ nấu.

tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
(Ảnh NVCC)
tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
Chị thường dành khoảng 2 - 3 tiếng mỗi tuần để nấu chè. (Ảnh NVCC)
tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
(Ảnh NVCC)
tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
(Ảnh NVCC)
tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
Các con luôn hào hứng khi được thưởng thức chè mẹ nấu. (Ảnh NVCC)
tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
(Ảnh NVCC)
tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
Chè, sữa chua luôn là những món ăn vặt được cả gia đình chị yêu thích. (Ảnh NVCC)
tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
(Ảnh NVCC)
tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
(Ảnh NVCC)

Tham khảo công thức 5 món chè đơn giản mẹ có thể làm cho con:

1. Cách nấu chè Thái

tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
Chè Thái ngọt thanh. (Ảnh NVCC)

- 50ml sữa đặc hòa tan với 100ml nước sôi (để nguội 70 độ)

- 50ml nước cốt dừa

- Thạch rau câu thái sợi hoặc miếng vuông nhỏ (mua gói bột thạch Aga về làm theo hướng dẫn, nếu thích ăn chắc và giòn nhiều thì cho ít nước đi)

- Sầu riêng bỏ hạt, nghiền nhuyễn

- Mít bỏ hạt, thái sợi

- Xoài gọt vỏ, cắt miếng vuông nhỏ

- Chuối bóc vỏ cắt miếng nhỏ

- Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt

- Thạch dừa 1 bát con vơi, loại này mua sẵn

Dừa nạo (hoặc dùng loại đông đá, đã bào sẵn)

- Lạc rang dã dập

Khi ăn cho đá bào vào cốc, tiếp đến sầu riêng, thạch, các loại trái cây rồi đổ hỗn hợp sữa cốt dừa vào, rắc chút dừa nạo và lạc rang lên trên là thưởng thức.

2. Cách nấu chè sương sa hạt lựu

tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
Chè sương sa hạt lựu. (Ảnh NVCC)

- Đậu xanh không vỏ, vo sạch, ngâm nước sôi cho nhanh nở 1-2 tiếng, rồi cho vào nồi đổ ngập nước nấu chín (như nấu cơm), khi đậu cạn nước, dùng thìa gỗ đảo đều, hạ lửa nhỏ, cho đường vào đảo đều khi đường tan hết thì đậu cũng lỏng hơn, cứ đảo đều vài phút cho đậu sánh mịn lại, múc ra bát, để nguội, (có thể cho vào máy say nhuyễn)

- Sương sa (thạch): cho 20g bột rau câu vào nồi, đổ 900ml nước sôi với 50g đường vào hòa tan đổ ra bát thủy tinh, để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh đến khi sương sa đã đông đặc lại mang ra thái sợi hoặc thái vuông nhỏ

- Nấu nước đường: Cho đường cát trắng đổ nước vừa ngập đường không nên cho nhiều nước đường loãng, khi cho vào cốc chè sẽ làm lỏng chè.

- Củ mã thầy (củ năng) : Gọt vỏ rửa sạch, thái hạt lựu, nếu muốn màu xanh có vị thơm thì dùng lá dứa xay nhuyễn vắt lấy nước cốt trộn vào mã thầy. Ngâm khoảng 30 phút, mã thầy đã nhuộm màu xanh, sau đó để ráo, cho bột năng vào xóc đều để bột bao kín từng hạt lựu mã thầy.

Nếu không có lá dứa thì dùng mầu thực phẩm, nhỏ 1-2 giọt vào hạt lựu mã thầy xóc đều rồi cho bột năng vào, xóc để bột năng bao kín hạt lựu, đun nồi nước thật sôi, thả từ từ hạt lựu, mã thầy vào luộc, đến khi chín nổi lên, vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh, để hạt lựu không dính. Làm lần lượt màu đỏ màu vàng như vậy.

- 1 lon nước cốt dừa, đổ vào nồi, thêm chút nước và 100g đường cát trắng đun lửa vừa cho đường tan hết, quậy đều ko để cháy bên dưới,rồi tắt bếp.

- Khi dùng: Cho đậu xanh vào cốc đến hạt lựu sương sa, nước cốt dừa sau cùng là đá bào.

3. Cách nấu chè khúc bạch

tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
Chè khúc bạch thơm ngon. (Ảnh NVCC)

- 500g kem tươi, 500g sữa tươi không đường

- Nhãn, vải tuỳ ý

- 20g bột trà xanh

- 200g đường, nước lọc

- 50 – 80g bột galetin

- 50g hạnh nhân thái lát

Hạnh nhân cắt lát để có mùi thơm, rang lên cho có màu vàng thơm. Tách riêng lấy cùi nhãn, vải. Bột trà xanh hoà với 20g nước cho tan. Hoà tan Galetin với 400ml nước, khuấy đều cho tan, có thể cho vào nước ấm cho nhanh tan. Hoà 200g đường với 1l nước, đunnosng cho đường tan hết. Sau đó đổ nhãn vào, đun sôi rồi nhấc ra luôn cho nhãn giữ được độ giòn, cất vào tủ lạnh. Trộn kem tươi với sữa tươi, đường trắng đã chuẩn bị, cho vào bát bỏ vào lò vi sóng quay nóng rồi đổ Galetin vào quấy đều chia ra 3 bát nhỏ. Một bát bột trà xanh đã pha vào quậy tan đều, 1 bát để màu trắng. Cho vào tủ lạnh 2- 3 tiếng là đông, mang ra thái miếng vuông. Sau đó bỏ ra bát con cho hỗn hợp nước đường và vải lên, rắc hạt hạnh nhân lên là xong.

4. Cách nấu chè bánh lọt đậu xanh

tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
Chè bánh lọt đậu xanh. (Ảnh NVCC)

- Bột gạo: 300g

- Bột năng: 70g

- Đậu xanh cà vỏ: 100g

- Lá dứa (bạn có thể dùng màu thực phẩm hay lá dứa tươi đều được, với lá dứa tươi bạn rửa sạch cắt khúc và cho vào máy xay để xay nhuyễn sau đó lọc lấy nước).

- Dừa nạo: 300g

- Đường cát: 300g

- Muối.

Trộn bột với nước lọc, khuấy tan, lọc bớt phần lợn cợn. Cho bột vào nồi đảo đều đến khi bột chín thì tắt lửa.

Chuẩn bị thau lớn cho nước đá, dùng 1 chiếc rổ có lỗ to để ép bột xuống.

Đậu xanh ngâm cà vỏ, nấu đậu với nước cùng một ít muối. Nước cạn cũng là lúc đậu chín mềm, tắt lửa mở nắp cho đậu xanh nguội. Khi nguội dùng đũa đánh nhừ.

Cho 300g đường với 30ml nước lọc, đun cho đường tan hết, để nguôi. Khi ăn cho bánh lọt vào ly, đậu xanh, nước đường, nước cốt dừa lên trên. Có thể dùng với đá bào.

5. Cách làm sữa chua

tong hop 5 cong thuc nau che lam sua chua thom ngon cho be
Sữa chua vô cùng hấp dẫn. (Ảnh NVCC)

- 1 lon sữa đặc

- 1 lon nước sôi

- 2 lon nước đun sôi để nguội. Nếu thích thì cho vanilla.

- 1 hũ men sữa chua (hoặc 2 muỗng canh đầy sữa chua nguyên chất không đường)

Cách làm: Đổ lon sữa đặc ra tô to. Dùng chính lon sữa đặc đó đong đầy một ly nước sôi, quậy cho tan sữa rồi đong 2 lon đầy nước đun sôi để nguội, xong cho men làm sữa chua vào quậy đều.. Nếu không có men sữa chua thì dùng 2 muỗng canh đầy sữa chua nguyên chất không có đường. Lọc để sữa chua mịn hơn. Bật lò nướng 200 độ, cho nóng khoảng 5 - 10 phút tắt lò. Nếu không có lò nướng thì ủ bằng nồi cơm điện cho nước sôi vào ủ. Hoặc lấy chậu to đổ nước sôi ngập một nửa hũ sữa chua, rồi dùng khăn bịt ủ thật kín. Đổ sữa vào ly xong cho vào lò ủ, để sữa chua lên men và đông lại, khoảng 8 tiếng thì mới đủ độ chua, xong lấy để tủ lạnh. Dốc ngược cốc sữa chua xuống không chảy ra là được, sữa chua được thì bỏ ra ăn kèm dâu tây.

chọn