Chị Phan Thùy Dương (sinh năm 1991), hiện đang sống ở Biên Hòa, Đồng Nai. Trước đây chị làm công việc Biên – Phiên dịch tiếng Anh cho một công ty của Đài Loan và là giáo viên tiếng Anh trong trường cấp 3. Từ khi có con, chị Dương quyết định nghỉ việc để yên tâm hơn trong việc chăm sóc, giáo dục con.
Sau 2 tuần cho con làm quen với việc ăn dặm, bà mẹ trẻ Thùy Dương đã bắt đầu cho bé ăn thêm bữa phụ. Những món đầu tiên chị Dương làm khá đơn giản như các loại trái cây dầm nhuyễn, các loại sữa hạt như bí đỏ, đậu xanh… Chị rất vui khi nhận thấy con thích thú với những bữa phụ do tự tay mẹ làm.
Gia đình nhỏ của chị Dương. |
Theo chị Dương, ngoài những bữa ăn dặm chính, những bữa phụ giúp con hứng thú hơn với mỗi bữa ăn, giúp bé đa dạng khẩu phần ăn và tránh tình trạng bị táo bón. Đặc biệt trong giai đoạn con biếng ăn hay tuần khủng hoảng, bữa phụ còn đóng vai trò kích thích vị giác khiến bé ăn ngon miệng hơn. Mẹ cũng được thỏa sức sáng tạo với các loại hạt, bánh, váng sữa, sữa chua…
Chị Dương cho biết: “Khi bé dưới 1 tuổi thì mình thường nghiên cứu, tìm hiểu các món phụ không dùng đường hay muối hoặc dùng đường dừa hữu cơ sẽ an toàn với bé hơn. Các bữa phụ của bé thường là trái cây ngọt nhẹ kèm sữa chua, váng sữa, các loại bánh flan, pancake, đậu non từ yến mạch – đậu gà…”.
Người mẹ trẻ này cũng thường lên thực đơn bữa phụ trước và tranh thủ lúc con ngủ để chuẩn bị cho bé. Để đảm bảo có được những món ngon, tốt cho sức khỏe của bé, chị Dương thường chọn nguyên liệu tươi sạch, có nguồn gốc rõ ràng và các nguyên liệu hữu cơ để an toàn cho bé.
Gợi ý 5 công thức làm món phụ vừa ngon vừa dễ cho bé:
1. Bánh bao sữa
Nguyên liệu: 250gram bột mì hữa cơ, 55gram đường dừa hữu cơ, 2 gram muối ( bé dưới 1 tuổi bỏ qua), 2 gram men nở hữu cơ, 160 ml sữa tươi không đường, 15 ml dầu ăn.
Cách làm:
- Cho vào tô lớn: sữa tươi, đường, dầu ăn. Khuấy đều cho tan đường là được. Cho men nở vào khuấy đều. Để 2 phút. Cho 250gram bột mì vào, dùng đũa trộn đều rồi dùng tay nhồi bột đến khi mặt bột tương đối mịn là được. Phủ khăn ướt lên tô hoặc bọc màng bọc thực phẩm. Ủ bột khoảng 15 đến 20p cho bột nở gần gấp đôi.
- Rắc 1 ít bột mì khô ra thảm/ thớt nhào bột làm bột áo. Lấy bột ra cán thành tấm mỏng. Quét 1 lớp nước lạnh lên mặt bột. Cuộn bột thành hình trụ dài. Dùng dao cắt thành miếng nhỏ và đặt lên giấy nến.
- Đun nước sôi 80 độ rồi cho xửng hấp vào. Đặt bánh lên đậy kín vung ủ trong vòng 25p. Lúc này bánh nở gấp đôi. Nhớ đặt bánh xa nhau vì bánh sẽ nở to ra và không bị dính vào nhau.
- Hấp bánh lửa to 3p và giảm lửa vừa trong vòng 15p. Tắt bếp và mở vung nồi sau 5 phút để bánh không bị xẹp. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn thì hấp lại.
2. Bánh Flan sữa tươi phomai:
Nguyên liệu: 1 quả trứng gà ta, 1 lòng đỏ trứng gà ta (bé dưới 1 tuổi thì dùng 3 lòng đỏ), 1 gói sữa tươi có đường (bé dưới 1 tuổi dùng sữa công thức/ sữa mẹ/ sữa tươi không đường), 2 miếng phomai belcube.
Cách làm:
Đánh đều trứng, nhẹ tay. Cho phomai vào dầm nhuyễn + đun sữa cho ấm ấm. Đổ từ từ sữa vào hỗn hợp trứng. Vừa đổ vừa quấy nhẹ đều, lọc qua rây vài lần cho mịn, sau đó chia hỗn hợp vào hũ.
Bọc kín bằng giấy bạc, bỏ khăn dưới đáy nồi. Xếp hũ bánh vào, đổ nước sôi ngập 1/3 hũ. Đậy vung nồi. Hấp ở mức lửa nhỏ nhất. Không cho nước sôi bùng là bánh sẽ bị rỗ, hấp 20 đến 30 phút lấy tăm chọc không dính là được.
3. Bánh chuối yến mạch
Nguyên liệu: 1 trái chuối cau, 1 lòng đỏ trứg gà ta, 3 thìa cà phê yến mạch, 2 thìa bột mì hữu cơ - chuối nghiền nhuyễn. Trộn tất cả nguyên liệu cho đều. Tiếp tục đem đi áp chảo, lửa nhỏ 2 mặt vàng đều là được.
4. Sữa hạt sen hạt bí bắp ngọt
Nguyên liệu: 30 hạt sen tươi, 30 hạt bí, 30 hạt bắp ngọt.
Cách làm:
Hạt sen ngâm 1 tiếng, bỏ tim sen rửa sạch. Hạt bí mình lấy từ quả bí ngô tròn, rửa sạch rang lên rùi tách vỏ, ngâm 30 phút ngâm tách hạt bắp.
Cho tất cả + cùi bắp lên ninh cho mềm bỏ cùi bắp đi và lấy phần còn lại nếu ít nước thì thêm nước ấm vào máy xay cho nhỏ (thường thì lượng nước gấp 3 lần cái) lọc qua rây vài lần rồi đem sữa lên đun cho ấm ấm.
Cho bé uống bảo quản tủ lạnh 2 ngày (khi nào bé ăn thì hâm lại như hâm sữa mẹ).
5. Đậu non yến mạch
Công thức: Ngâm 50gr yến mạch 1 đến 2h thay 2 lần nước cho yến mạch được trong.
Cho 90ml - 100ml nước lạnh cùng yến mạch vào máy xay. Lọc qua khăn sữa 2 lần, cho hỗn hợp lọc được lên bếp nhỏ lửa. Đảo đều tay đến khi sền sệt đổ vào khuôn hoặc bát, cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút là dùng được.
Khi lấy ra nhớ để hết lạnh hoặc hâm nóng cho bé ăn. Bảo quản 2 ngày trong tủ lạnh. Note: dùng nồi chống dính sẽ dễ nấu hơn. Dùng nước ép hoa quả như kiwi, cam, xoài, táo, thanh log, dưa hấu... làm sốt. Sốt có thể đun lên cho sệt lại hoặc để vậy cho bé ăn.
Tham khảo thêm nhiều món ngon cho bữa phụ cho chị Dương chế biến cho con:
XEM THÊM
Mẹ chăm chỉ làm nhiều món cho bữa phụ 'nịnh' con ăn thun thút mỗi ngày
Để con không chán ăn, hào hứng với các món ăn mẹ nấu, chị Phương Oanh dù bận đến mấy vẫn cố gắng sắp xếp ... |
Cách làm 10 món ngon cho bữa phụ mùa hè dễ ăn dễ hấp thụ của mẹ hai bé sinh đôi
Trong những ngày hè thời tiết thay đổi thất thường, nắng nóng kéo dài, để giúp hai bé sinh đôi nhà mình thích thú hơn ... |
9 công thức bữa phụ cho con ăn dặm vừa ngon vừa đơn giản của bà mẹ 9X
Bà mẹ 9X Phạm Huyền Linh chia sẻ 9 công thức bữa phụ cho bé ăn dặm vừa ngon vừa đơn giản bà mẹ nào ... |
Công thức bữa phụ cho con ăn dặm ngày hè nắng nóng
Chị Thanh Trang chia sẻ các công thức bữa phụ hấp dẫn cho bé ăn dặm ngày hè nắng nóng. |
Mẹ 8X chia sẻ kinh nghiệm làm nhiều món phụ tuyệt ngon cho con chuẩn bị vào hè
Hè đến kèm theo nắng nóng, oi bức dễ làm bé mệt mỏi. Người mẹ trẻ Mai Vân (TP HCM) đã dành nhiều thời gian ... |
Trời nắng nóng con vẫn ham ăn nhờ những món bữa phụ mát lành mẹ nấu
Không chỉ chăm chút những bữa chính, chị Khánh Vân còn chú tâm nấu nhiều món ngon cho bữa phụ giúp con luôn hào hứng ... |
Lối sống 02:56 | 22/08/2018
Lối sống 00:59 | 15/08/2018
Lối sống 11:15 | 09/07/2018
Lối sống 07:18 | 09/07/2018
Lối sống 13:00 | 14/04/2018
Lối sống 08:30 | 28/03/2017
Lối sống 02:00 | 21/03/2017
Lối sống 00:00 | 09/03/2017