Công thức bữa phụ cho con ăn dặm ngày hè nắng nóng

Chị Thanh Trang chia sẻ các công thức bữa phụ hấp dẫn cho bé ăn dặm ngày hè nắng nóng.

Chị Thanh Trang (27 tuổi) hiện đang là giáo viên tại Vĩnh Phúc. Chị bắt đầu cho bé ăn dặm từ khi 6 tháng tuổi.

Từ khi con 4 tháng tuổi, chị Trang đã tìm mua các đầu sách về ăn dặm, lên mạng tìm hiểu, tham gia các hội nhóm bà mẹ bỉm sữa để sẵn sàng cho giai đoạn đầy khó khăn này.

cong thuc bua phu cho con an dam ngay he nang nong
Chị Thanh Trang

"Tôi chọn cho bé phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy BLW. Ban đầu lý do chỉ đơn giản là phương pháp này không tốn nhiều thời gian nấu nướng. Nhưng khi tìm hiểu kĩ và bước vào cuộc chiến ăn dặm với con mới thấy mình quá nông cạn. Nhưng may mắn, tôi có chồng là bác sĩ. Anh ấy luôn ở bên để tôi không thấy mình lẻ loi", chị Trang tâm sự.

Với phương pháp BLW, con được lựa chọn ăn gì, ăn như thế nào, ăn bao nhiêu. Bữa ăn luôn vui vẻ, bố mẹ ông bà không bao giờ phải ép buộc con. Đặc biệt, tuyệt đối nói khôn với ti vi, điện thoại hay đồ chơi khi ăn. Chị Trang cho biết, mỗi ngày chị chỉ cho bé nghe nhạc thiếu nhi trên ti vi khoảng 5 đến 10 phút.

"Trong khi các bé khác phải bế ăn rong, đút từng thìa sữa, cháo, cơm thì bé nhà tôi ngồi ghế, tự bốc ăn rất thành thạo. Tôi ở cùng ông bà, ban đầu thấy cháu ọe, các cụ cũng phàn nàn nhiều nhưng sau khi thấy cháu tiến bộ, ông bà vui và ủng hộ hai vợ chồng. Có hôm tôi đi làm về muộn, bà tự tay chuẩn bị đồ ăn BLW cho cháu".

cong thuc bua phu cho con an dam ngay he nang nong
Bé nhà chị Thanh Trang

Nhiều người cho rằng bữa phụ ăn gì cũng được quan trọng gì? Nhưng đó là quan niệm sai lầm. Các bữa phụ nếu được sắp xếp thời gian 1 cách hợp lý sẽ rất có ích cho trẻ nhỏ vì cung cấp năng lượng bổ sung cho hoạt động của các bé.

Bé nhà chị Trang ăn bữa trưa và tối cùng gia đình. Còn bữa phụ thường vào giữa giờ sáng và chiều. Chủ yếu đồ do mẹ tự tay làm như sữa chua, váng sữa, pancake, mufin, chè, bánh, panna cotta...

Tham khảo một số công thức bữa phụ của chị Trang:

1. Mousse chanh leo:

cong thuc bua phu cho con an dam ngay he nang nong
Mousse chanh leo

Chuẩn bị:

Phần mousse chanh leo:

- Nước cốt chanh leo: 80g (4 quả chanh leo)

- Đường: 60g (tăng giảm tùy khẩu vị)

- Gelatin: 5 lá

- Kem whipping: 250g

Phần thạch gương:

- Nước cốt chanh leo: 100g (6q chanh leo)

- Đường: 80g

- Nước lọc: 50ml

- Gelatin: 2 lá

Phần đế bánh:

- 1 lớp vụn bánh khoảng 13 chiếc bánh

- 35g bơ nhạt đun chảy

cong thuc bua phu cho con an dam ngay he nang nong

Thực hiện:

Đế bánh:

- Bơ đun chảy cho từ từ vào vụn bánh trộn đều tay đến khi thấy bết dính lại.

- Đổ vào khuôn và dùng thìa nèn cho mịn, đều và chặt lại.

- Cho vào ngăn mát tử lạnh 1 giờ.

Mousse chanh leo:

- Lá gelatin ngâm vào nước lạnh 15-20 phút

- Kem whipping đánh bông bằng máy đánh trứng với 60g đường.

- Lọc lấy 80g nước cốt chanh leo quấy cùng đường và gelatin đã ngâm trong nước.

- Đổ nước chanh leo vào kem whipping trộn nhẹ nhàng tránh quấy đảo mạnh tay kem tách nước. Sau khi trộn xong hỗn hợp đông mịn đặc.

- Đổ hỗn hợp vào khuôn và để ngăn mát tủ lạnh 1,5-2 giờ.

Phần thạch gương:

- Ngâm gelatin cho mềm rồi hấp cách thủy.

- Đổ 100g nước cốt chanh leo, 80g đường, gelatin, nước lọc quấy đều.

- Đổ phần nước đó vào khuôn mousse trước đó. Nhẹ nhàng tránh làm hỏng mousse. Lưu ý nước không được quá nóng sẽ làm hỏng mousse.

- Cuối cùng cho vào tủ lạnh ngăn mát 2 giờ.

2. Chè khoai

cong thuc bua phu cho con an dam ngay he nang nong
Chè khoai

- Khoai lang hấp chín. Dùng thìa/dĩa dầm mịn cùng một chút bột năng rồi nặn thành viên.

- Bắc nồi nước đun sôi luộc viên khoai. Khi chín, vớt ra bát nước lạnh.

- Đun sôi hỗn hợp nước và cốt dừa.

- Hòa tan bột năng rồi đổ vào nồi, thêm đường tùy khẩu vị.

- Múc hỗn hợp trên ra bát đã để sẵn viên khoai.

3. Panna cotta

cong thuc bua phu cho con an dam ngay he nang nong
Panna cotta

Nguyên liệu:

- 50g xoài xay nhuyễn

- 50g chuối xay nhuyễn (Có thể thay bằng bơ, thanh long, mít... riêng bơ nhạt nên có thể cho thêm sữa đặc)

- 4g gelatin (dùng 2g cho xoài, 2g cho chuối)

- 40ml sữa tươi

- 2 thìa sữa chua hoặc 1 hộp sữa chua phomai

Cách làm:

- Ngâm gelatin vào nước lạnh 10 phút cho nở (lượng nước gấp 5 lần gelatin)

- Cho xoài và 20ml sữa tươi lên bếp đun sôi lăn tăn thì cho 2g gelatin đã hòa tan vào quấy đều. Bắc xuống bếp nguội bớt thì cho 1 thìa sữa chua vào quấy đều. Đổ ra bát/lọ cất ngăn mát tủ lạnh 1-1,5 giờ.

Tương tự với chuối.

4. Bánh táo yến mạch

cong thuc bua phu cho con an dam ngay he nang nong
Bánh táo yến mạch

Chuẩn bị:

- 1/3 quả táo/ chuối/ dâu/ nho....

- 1 nhúm yến mạch nhỏ

- 1 viên phomai belcube

- 30ml sữa công thức, sữa mẹ hoặc sữa tươi

Cách làm:

- Yến mạch rửa qua 2-3 nước ngâm với nước nóng 15-20 phút cho nở ra.

- Táo, pho mai, yến mạch đã ngâm, sữa cho vào xay nhuyễn. Cho ra lọ hoặc bát đậy miệng lại hấp cách thuỷ khoảng 10 phút. Cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 giờ, bảo quản tủ lạnh khoảng 2,3 ngày.

5. Bánh gato phiên bản không lò nướng rắc hạt chia

cong thuc bua phu cho con an dam ngay he nang nong
Bánh gato phiên bản không lò nướng rắc hạt chia

Nguyên liệu:

- Bánh quy ít ngọt

- Sữa chua không đường

Cách làm:

- Xếp một lớp bánh, một lớp sữa chua. Phần sữa chua còn lại đổ lên lớp trên cùng.

- Rắc vụn bánh hoặc hạt chia rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng đồng hồ.

6. Váng sữa

cong thuc bua phu cho con an dam ngay he nang nong
Váng sữa

Nguyên liệu:

- 1 hộp sữa tươi vinamilk không đường (1800ml)

- 20g bột ngô hoặc bột năng

- 1 lòng đỏ trứng gà

- 100ml whipping cream

- 1 miếng bơ nhỏ,1 quả chuối tiêu nhỏ, nho (có thể thay bằng hoa quả bé thích như: kiwi, xoài, thanh long,...)

cong thuc bua phu cho con an dam ngay he nang nong

Cách làm:

- Xắt nhỏ bơ, nho, vải riêng, dùng dụng cụ nghiền/ xay nát riêng 2 loại.

- Đánh đều lòng đỏ trứng với 1/3 chỗ bột ngô.

- Đun sữa tươi cho ấm, đổ từ từ sữa vào bát đựng trứng và bột ngô. Sau đó trút nốt phần bột ngô còn lại và khuấy đều.

- Lọc hỗn hợp qua rây lọc 1-2 lần cho mịn.

- Cho hỗn hợp vào nồi đun nhỏ lửa, dùng phới lồng khuấy nhẹ đều tay đến khi váng sữa sệt lại. Bắc nồi váng sữa xuống để nguội bớt đi (tầm 37-40 độ) rồi đổ từ từ whipping cream vào, khuấy đều.

- Chia váng sữa làm 3 phần lần lượt cho vào 3 bát đựng bơ, vải và nho trộn đều rồi cho vào từng hũ.

Bảo quản váng sữa trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong vòng 3-5 ngày.

XEM THÊM

cong thuc bua phu cho con an dam ngay he nang nong Thực đơn ăn dặm 30 ngày đầu tiên cho con bà mẹ TP HCM

Chị Huỳnh Thị Mộng Trúc (sinh sống và làm việc tại TP HCM) chia sẻ thực đơn ăn dặm 30 ngày đầu tiên cho con.

cong thuc bua phu cho con an dam ngay he nang nong Mẹ Việt ở Pháp đem cả thế giới cổ tích vào bữa ăn dặm của con

Chị Trần Quế Phượng (sinh sống tại Pháp) đem cả thế giới cổ tích vào mỗi bữa ăn dặm của con.

cong thuc bua phu cho con an dam ngay he nang nong 10 công thức bữa phụ cho con ăn dặm của bà mẹ 9X

Tường Vi (23 tuổi) chia sẻ 10 công thức bữa phụ cho con ăn dặm dễ làm mà hấp dẫn.

cong thuc bua phu cho con an dam ngay he nang nong Thực đơn ăn dặm của bà mẹ 9X để mỗi bữa ăn của con là một cuộc khám phá

Bà mẹ 9X Thùy Dương chia sẻ thực đơn ăn dặm BLW để mỗi bữa ăn của con là một cuộc khám phá.

cong thuc bua phu cho con an dam ngay he nang nong Thực đơn ăn dặm 3 trong 1 của bà mẹ xinh đẹp khiến con không chê món nào

Chị Phan Thị Thu Tuyết (26 tuổi) chia sẻ thực đơn ăn dặm 3 trong 1 khiến con không chê món nào.

chọn