Chị Thùy Linh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho bé Tito ăn dặm theo phương pháp truyền thống khi con bắt đầu 6 tháng tuổi. Ngoài thực đơn những món cháo bổ dưỡng, thơm ngon hằng ngày, chị còn khéo tay làm các món sữa hạt, các món bánh, chè… để cho con ăn vào bữa phụ.
Chị Thùy Linh cho biết, ngoài bữa chính thì bữa phụ cũng rất quan trọng, giúp bổ sung thêm dinh dưỡng cho con, đặc biệt là trong giai đoạn con biếng ăn sinh lý, biếng ăn do mọc răng... Ngoài ra, bữa ăn phụ còn giúp bé tạo ra sự khác biệt về khẩu vị làm bé thấy ngon miệng, hào hứng với bữa ăn hơn.
|
Bé Tito đón nhận nhiệt tình những món bánh của mẹ làm. (Ảnh NVCC) |
Chị Thùy Linh chia sẻ: Bữa chính mình luôn đảm bảo các thực phẩm trong nhóm đạm, nhóm béo, nhóm rau quả… Còn đối với bữa phụ mình thường tự chế biến các món như bánh, chè, sữa hạt… cho con. Kể từ khi con bắt đầu ăn dặm mình đã dành thời gian mày mò học hỏi các công thức nấu ăn, tự chế biến từ nguồn thực phẩm lành mạnh, có nhiều chất dinh dưỡng để con được hấp thụ tối đa từ thực phẩm. Mình rất vui khi bánh nào mẹ làm con cũng ăn hết, không chừa lại cái nào. Con cũng vô cùng háo hức với việc ăn dặm khi mỗi ngày có cơ hội được thử nhiều mùi vị khác nhau, nhiều cách chế biến khác nhau càng khiến mình có thêm động lực cố gắng hơn nữa"
Để giúp con hào hứng trong quá trình ăn dặm, chị Thùy Linh thường thay đổi cách nấu cả bữa chính lẫn bữa phụ. Chị luôn để ý xem con muốn ăn gì, thích thú khi nếm món gì để làm những món ấy. Nhờ bí quyết nho nhỏ này, bé luôn hào hứng và đón nhận những bữa ăn của mẹ mỗi ngày.
Bà mẹ trẻ đảm đang này cũng tiết lộ bí quyết làm bánh cho con, đó là phải chú ý cẩn thận khi chọn các nguyên vật liệu, phải biết rõ nguồn gốc xuất xứ, xem có chất bảo quản hay không, có muối đường quá nhiều không.
Cùng tham khảo những công thức làm bánh đơn giản, nhanh gọn, đủ chất và hấp dẫn chị Thùy Linh làm cho con:
Bánh mè đen yến mạch hạt quinoa mix chuối |
Bánh mè đen yến mạch hạt quinoa mix chuối
Cách làm:
- Dùng bã của sữa mè ym quinoa hoặc nấu quinoa với lượng nước vừa phải
- Mè rang thơm
- Yến mạch ngâm 30 phút, vớt để ráo
- Chuối xay mịn hoặc dầm nhỏ
- Với bã của sữa thì cho thêm 3 thìa cà phê bột mì, nếu vẫn lỏng quá thì cho thêm. Sau đó cho chuối xay, một lòng đỏ trứng đánh đều. Cho dầu bơ vào, áp từng thìa bánh đến khi chín vàng .
Custard chuối hẳn bé nào cũng thích mê |
Custard chuối
Nguyên liệu
- 300ml sữa mẹ/sữa công thức/sữa tươi nguyên kem (nếu bé trên 1t)
-2 lòng đỏ trứng
- 20gr bột ngô (công thức gốc là 40gr nhưng mình thấy đặc lắm, 20gr là vừa đủ mềm)
- 2 quả chuối tiêu cỡ vừa (có thể thay bằng 1/4 quả thanh long hoặc 1/2 quả xoài nhỏ)
Cách làm:
- Lòng đỏ trứng đánh tan cùng bột ngô để được hỗn hợp sền sệt
- Đun nóng nồi rồi đổ sữa vào, đợi sữa bắt đầu sôi lăn tăn thì ĐỔ SỮA VÀO HỖN HỢP BỘT TRỨNG (không làm ngược lại), khuấy đều rồi đun vài phút cho trứng và bột chín kỹ.
- Chuối dằm nhuyễn hoặc xắt nhỏ tuỳ khả năng ăn thô của bé, đổ vào hỗn hợp sữa trứng đang sôi, đun thêm vài phút rồi bắc ra, để nguội chia làm 3 phần (mỗi phần khoảng 70gr).
Ăn khi ấm ngon nhất. Phần còn lại bảo quản trong tủ lạnh và nên sử dụng hết trong vòng 48 tiếng.
Bánh bao cuộn vị sữa khoai lang tím vô cùng đẹp mắt |
Bánh bao cuộn vị sữa khoai lang tím
Nguyên liệu:
- 130gr bột mì hữu cơ
- 4gr men nở
- 80ml sữa công thức
- Một ít muối và đường (cái này có thể bỏ qua)
- Dầu ăn
- Khoai lang tím
Cách làm:
- Hấp khoai lang chín, tán nhuyễn
- Phần màu tím: Cho khoai lang, 50gr bột mì, 2 gr men nở , đường và muối vào âu trộn thật đều. Chế từ từ sữa ct vào, vừa chế vừa nhào đến khi được 1 khối mềm dẻo không dính tay. Ủ bột 1,5-2h
- Phần màu trắng làm tương tự với số bột và men còn lại. Có thể cho đường và muối nhé. Sau khi ủ, lấy bột ra cho một thìa cà phê dầu ăn vào nhồi lại bột (nhồi lại cả hai phần bột nhé) Ủ tiếp 45 phút. Lấy bột ra cán mỏng, xếp hai màu bột chồng lên nhau cuộn như cuộn nem, cắt khúc rồi đem hấp chín.
Bánh mì sữa thơm ngon |
Bánh mì sữa
Nguyên liệu
- 100gr bột mỳ hữu cơ
- 2gr men nở
- 100ml sct
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 5gr bơ lạt đun chảy
Cách làm:
- Trộn bột mỳ và men vào nhau. Rây qua rây cho bột mịn hơn.
- Cho bơ đun chảy
- Lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp bột mỳ, từ từ cho sữa vào, vừa chế sữa vừa nhào đến khi được một khối bột mềm dẻo không dính tay ( Không nên cho ào sữa vào cái là nhiều sữa quá bột nhão)
- Cho bột vào âu, màng bọc thực phẩm lại ủ 1 giờ đồng hồ
- Cho bánh vào lò nướng 30phút ở 180 độ tuỳ lò
(Lưu ý: các mẹ có thể dùng lòng đỏ trứng gà trộn với xíu nc quậy đều lên rồi phết lên mặt bánh nha,bánh sẽ đẹp lắm )
Bánh muffin chuối bé nào cũng mê tít |
Bánh muffin chuối
Cách làm
- Trộn 50gr bột mì với 1 thìa cà phê bột nở. (A)
- Chuối sứ 2 quả dằm nhỏ quậy đều với 100ml sữa ct.
- Đánh tan 1 lòng đỏ trứng gà, cho hỗn hợp sữa chuối vào quậy đều (B).
Rây từ từ A vào B trộn đều, đổ ra khay hoặc cốc giấy
Nướng 180độ trong 20 phút. Tuỳ lò
Bánh chuối hấp cốt dừa. |
Bánh chuối hấp cốt dừa
Cách làm
- Dừa lấy nước, nạo cùi, xay mịn. Lọc bỏ bã
- Hòa 2 thìa bột ngô vào nước dừa vừa lọc
- Chuối dằm nhỏ hoặc xay quện vào bánh
- Đổ hỗn hợp bột ngô nước dừa vào chuối, chia ra hũ hấp 15 phút là chín
|
Bánh tôm bí đỏ yến mạch
- Bí đỏ hấp chín tán nhuyễn
- Yến mạch không ngâm, chỉ rửa qua nước để ráo
- Tôm hấp chín thái hoặc xé nhỏ
- Cho yến mạch đã ráo nước vào lúc bí còn nóng , trộn đều yến mạch với bí (vì bí đỏ hấp sẽ rất ướt, nên yến mạch không cần ngâm nước là vì thế) để hỗn hợp trong 15pphút cho yến mạch nở
- Trộn tôm với hỗn hợp yến mạch bí đỏ cho dầu bơ ghee vào chảo (đủ làm ướt chảo), xúc từng thìa vào áp chảo với lửa nhỏ cho chín bánh, sau tăng lửa để cho vàng đều.
Bánh này rất mềm nên lúc trở bánh phải nhẹ nhàng (mẹ cháu phát hiện dùng thì và dĩa để lật bánh nhỏ nhỏ như này rất dễ) Bánh chín rải lên giấy thấm dầu là xong.
Ảnh: NVCC