Bí quyết cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp ăn dặm truyền thống của mẹ 9X

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm thường được các mẹ lựa chọn cho con yêu của mình. Tuy nhiên, không chỉ thế, nhiều người còn kết hợp với các phương pháp khác như bé tự chỉ huy hay ăn dặm truyền thống.

Dành trọn thời gian cho hành trình ăn dặm kiểu Nhật của con

Đối với mỗi đứa trẻ, thời điểm bé bắt đầu chuyển sang làm quen với thức ăn là thời điểm quan trọng nhất trong sự phát triển của con. Có lẽ vì thế mà nhiều mẹ đã phải nghiên cứu rất kĩ trước khi đưa ra quyết định về cách ăn dặm cho con. 

Cũng bởi vì mỗi phương pháp lại có ưu điểm khác nhau, nên một số người đã lựa chọn kết hợp hai hoặc ba phương pháp ăn dặm, trong đó có ăn dặm kiểu Nhật.

Bí quyết cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp ăn dặm truyền thống của mẹ 9X - Ảnh 1.

Đối với chị An, "mẹ chăm con là tốt nhất" nên đã quyết định dành trọn thời gian cho con. (Ảnh: NVCC)

Chị Lê Thuý An (26 tuổi) cho biết, trước kia, chị từng làm công việc toàn thời gian nhưng sau khi sinh con và hết thời gian nghỉ thai sản, chị quyết định xin nghỉ để chăm con và kinh doanh thêm. Bởi "mẹ chăm con là tốt nhất" và chị muốn dành trọn thời gian cho con vì bé đang bước vào giai đoạn ăn dặm.

Chị An cho biết, bé nhà chị ăn dặm từ 5 tháng rưỡi. "Lúc bắt đầu, mình cho ăn dặm kiểu Nhật, làm cháo và rau củ quả riêng cho bé quen với mùi vị và xem bé thích và không thích gì", chị chia sẻ. Nhưng sau hai tuần, thấy con có vẻ chán ăn, chị dừng trong hai ngày rồi tiếp tục thì con không hào hứng nữa.

Bí quyết cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp ăn dặm truyền thống của mẹ 9X - Ảnh 2.

Bí quyết cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp ăn dặm truyền thống của mẹ 9X - Ảnh 3.

Một số món ăn dặm cho con trong những ngày đầu.

Lúc này, chị chuyển sang cho con ăn dặm truyền thống. Bé nhà chị rất hợp tác. Dù đã ăn hết phần của mình nhưng muốn ăn thêm. Chị cho biết: "Hơn 6 tháng là mình bổ sung thêm một lượng ít thịt cho con". Bữa nào cũng đầy đủ các nhóm tinh bột, đạm, rau củ, ngũ cốc, chất béo từ gạo, thịt, rau, hạt hữu cơ và dầu ăn hoặc phô mai.

Những lưu ý khi cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp truyền thống

Chị An cho biết, mình đã chuẩn bị rất kĩ lưỡng khi bé bắt đầu ăn dặm: "Mình thấy hào hứng khi sắm đủ đồ cho con, từ những dụng cụ nhỏ nhất". Khi chọn lựa thực phẩm, chị luôn chọn nguyên liệu sạch, tươi ngon và đảm bảo nguồn gốc. Chị chia sẻ, thực phẩm trữ đông chỉ nên sử dụng trong một tuần và đối với món cháo của con, cần nấu và ăn trong ngày, không để sang ngày hôm sau.

Bí quyết cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp ăn dặm truyền thống của mẹ 9X - Ảnh 4.

Bí quyết cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp ăn dặm truyền thống của mẹ 9X - Ảnh 5.

Chị An cũng mày mò làm một số món phụ cho con.

Chị An cho biết, trong giai đoạn này, các mẹ chế biến thức ăn tuyệt đối không nêm mắm hay muối vào thực đơn ăn dặm kiểu Nhật của con để bảo vệ thận của con và giúp bé cảm nhận mùi vị thực phẩm. Mẹ chỉ nên làm nước dashi (nước dùng từ rau củ) hoặc nước hầm thịt (không dùng xương) để món ăn ngọt và thơm tự nhiên. Đến khi bé 8 tháng tuổi, chị sẽ nêm thêm chút gia vị hạt nêm Nhật Bản để thay đổi vị giác và món ăn hấp dẫn hơn.

Đôi khi, con lười ăn do mải chơi hay khó chịu trong người vì bị ốm, chị vẫn cho con ăn nhưng khi thấy bé không muốn ăn thì chị sẽ không ép con ăn thêm. Bé có thể dùng thêm sữa mẹ và sữa công thức để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Nhưng điều quan trọng nhất là trong bữa ăn, con phải ngồi vào ghế riêng của mình và tuyệt đối không vừa ăn vừa xem ti vi hay làm trò để xây dựng ý thức cho con từ sớm.

Bí quyết cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp ăn dặm truyền thống của mẹ 9X - Ảnh 6.

Bí quyết cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp ăn dặm truyền thống của mẹ 9X - Ảnh 7.

Bí quyết cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp ăn dặm truyền thống của mẹ 9X - Ảnh 8.

Thực đơn ăn dặm truyền thống luôn đa dạng và thay đổi theo ngày để con thích thú khi ăn.

Dù con rất hào hứng trong chuyện ăn uống, thể hiện bằng cử chỉ đưa tay ra với đòi ănvà ăn hết phần của mình nhưng chị An cũng không cho con ăn nhiều mà chỉ ăn đúng lượng để tránh biếng ăn sau này. 

Chị chia sẻ mình cũng rất may mắn vì không gặp khó khăn trong quá trình cho con ăn dặm. Bởi bố mẹ chồng không can thiệp mà để chị tự chủ động và lo liệu chuyện ăn uống cho cháu.

Nhờ ăn dặm kiểu Nhật kết hợp ăn dặm truyền thống, bé sẽ được bổ sung đa dạng về chất dinh dưỡng và sẽ thích thú khi được khám phá, thưởng thức hương vị món ăn.

chọn