Những điều cần biết khi áp dụng phương pháp ăn dặm 3in1, chuẩn bị cho con ăn thô sau này

Nhờ mẹ lựa chọn phương pháp ăn dặm 3in1, con có thể bắt đầu tập ăn thô với cháo hạt và cơm nát.

Ăn dặm 3in1: Sự tổng hòa của nhiều ưu điểm

Ăn dặm 3in1 là sự kết hợp linh hoạt giữa ăn dặm kiểu Nhật, bé tự chỉ huy và ăn dặm truyền thống và được nhiều mẹ lựa chọn trong quá trình ăn dặm cho con bởi đây là phương pháp tổng hợp này có nhiều ưu điểm, có thể nói là gần như "chắt lọc những cái hay nhất".

Những điều cần biết khi áp dụng phương pháp ăn dặm 3in1, chuẩn bị cho con ăn thô sau này - Ảnh 1.

Chị Quỳnh Nga đã lựa chọn phương pháp ăn dặm 3in1 cho con. (Ảnh: NVCC)

Chị Quỳnh Nga, hiện đang ở Hóc Môn, TP HCM, là mẹ của hai cậu con trai, cho biết: "Sau khi sinh bé thứ hai, mình đã lên mạng tìm tòi phương pháp phù hợp với con". Chị tham gia nhiều diễn đàn để xem cách các mẹ đã cho con ăn như thế nào và tự rút ra cách ăn dặm 3in1 cho con mình.

Khi con được 5 tháng rưỡi tuổi, chị Nga cho bé ăn cháo rây 1 – 2 lần với tỉ lệ 1:10, nên độ lợn cợn vẫn còn, không nhuyễn mịn như bột. Tròn 7 tháng tuổi, chị cho con làm quen với cách ăn dặm tự chỉ huy để con rèn được kĩ năng nhai và ăn thô tốt. Thời điểm này, con làm quen khá nhanh và tỏ ra rất thích thú vì được cầm nắm thức ăn.

Những điều cần biết khi áp dụng phương pháp ăn dặm 3in1, chuẩn bị cho con ăn thô sau này - Ảnh 2.

Những điều cần biết khi áp dụng phương pháp ăn dặm 3in1, chuẩn bị cho con ăn thô sau này - Ảnh 3.

Những điều cần biết khi áp dụng phương pháp ăn dặm 3in1, chuẩn bị cho con ăn thô sau này - Ảnh 4.

Một số món ăn dặm chị Quỳnh Nga chuẩn bị cho con. (Ảnh: NVCC)

Vì thế khi được 8 tháng rưỡi tuổi, bé có thể ăn cháo hạt và cơm nát và khi một tuổi, con bắt đầu ăn cơm hạt. Đến bây giờ khi con đã hơn 15 tháng tuổi, con quen dần với nếp ăn. Khi đến bữa, bé sẽ ngồi vào bàn ăn, giúp đỡ mẹ trong những phần việc chuẩn bị bàn, khay ăn và rất nghiêm túc nhưng cũng không kém phần hào hứng, vui vẻ ăn hết phần cơm của mình.

Chị cũng chia sẻ, dưới một tuổi, bé chủ yếu làm quen với thức ăn, cách cầm nắm và kĩ năng xử lí khi bị hóc nghẹn nên chị chú trọng vào bữa phụ cho con với những món do chị tự làm như bánh flan, muffin, rau câu, sữa hạt hay pudding… để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho con.

Con hợp tác với phương pháp ăn dặm 3in1

Ngay từ khi ăn dặm, tuy bé không ăn nhiều nhưng rất hợp tác. Đối với chị, thành công là khi được ngắm nhìn con mình ăn ngon, luôn thích thú và không sợ giờ ăn.

Những khi con biếng ăn hay rơi vào tuần khủng hoảng, con không hợp tác, ăn nhai nhả và ngậm chặt miệng lại không ăn, chị dừng lại và cho con thêm ba lần. Nếu con vẫn không ăn thì chị sẽ không ép con bởi quan điểm của chị là "Ăn dặm không nước mắt". Tuy nhiên, chị cũng không bù sữa thêm cho bé mà cho con ăn đúng cữ 160 ml.

Những điều cần biết khi áp dụng phương pháp ăn dặm 3in1, chuẩn bị cho con ăn thô sau này - Ảnh 5.

Những điều cần biết khi áp dụng phương pháp ăn dặm 3in1, chuẩn bị cho con ăn thô sau này - Ảnh 6.

Đến khi hơn 1 tuổi, bé có thể ăn cơm hạt như người lớn.

Trong quá trình lên chế biến, điều quan trọng nhất là phải nấu chín kĩ, chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và thường xuyên thay đổi thực đơn ăn dặm để con hứng khởi hơn khi ăn uống. Chị Nga cũng không cần trữ sẵn nhiều thức ăn cấp đông cho bé mà thường tranh thủ mua nguyên liệu tươi mỗi ngày cho con.

Đặc biệt, chị Nga rất thích kết hợp món ăn với các loại hạt quinoa, kê, đậu lăng đỏ, kiều mạch… để nấu cháo hoặc cơm cho bé. Hai cậu con trai luôn tỏ ra thích thú với món khoai lang, chuối, trái cây, sữa chua do chính tay mẹ làm. Đa phần, các món ăn đều do chị tự tìm tòi trong các hội nhóm và tham khảo công thức.

Những điều cần biết khi áp dụng phương pháp ăn dặm 3in1, chuẩn bị cho con ăn thô sau này - Ảnh 7.

Những điều cần biết khi áp dụng phương pháp ăn dặm 3in1, chuẩn bị cho con ăn thô sau này - Ảnh 8.

Những điều cần biết khi áp dụng phương pháp ăn dặm 3in1, chuẩn bị cho con ăn thô sau này - Ảnh 9.

Chị luôn chăm chút cho từng món ăn của con.

Chị chia sẻ: "Mình ở nhà chăm con, nên thật sự cũng stress với những công việc không tên. Nấu ăn cho con, cho con ăn, tắm rửa cho con, chỉ quanh quẩn với con và việc nhà… Nhưng khi nhìn thấy bé phát triển tốt, ăn uống vui vẻ nhờ ăn dặm 3in1, biết nhiều thứ thì mình cảm thấy không còn mệt mỏi nữa".

chọn
Bất động sản tuần qua (7/7 - 13/7): Bắc Giang có khu công nghiệp mới, Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình
Đoàn Quốc hội khảo sát dự án của Novaland, Bắc Giang cho chuyển nhượng gần 2.000 lô đất nền, Western Pacific làm khu công nghiệp 1.500 tỷ, nhóm Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.