Bé Bin ăn dặm từ lúc gần 6 tháng tuổi với phương pháp ăn dặm 3in1. Tuy nhiên, chị nhận thấy con thích ăn dặm tự chỉ huy hơn cả. Bé rất thích cầm nắm đồ ăn và đưa vào miệng ăn. Có lẽ vì thế mà chị hay làm bánh cho bữa phụ của bé.
Chị Huyền và bé Bin. |
Từ khi có em bé, chị đã chịu khó tìm hiểu các phương pháp ăn dặm của bé để khi con bắt đầu ăn dặm, chị có nền tảng tương đối vững để giúp bé ăn uống ngon miệng. Do kết hợp 3 phương pháp ăn dặm, lại thay đổi món ăn liên tục nên bé rất hào hứng trong mỗi bữa ăn. Phương châm của chị Huyền là con luôn luôn vui vẻ, ngay cả trong việc ăn uống.
Chị Huyền cho biết, Bin rất hợp tác, “món nào mẹ nấu hầu như cũng ủng hộ mẹ rất nhiệt tình”. Tuy nhiên có một vài thời điểm bé biếng ăn khi mọc răng, hoặc mệt nhưng chị sẽ để bé ăn theo nhu cầu.
Một số bữa ăn dặm chị Huyền làm cho con. |
Chị Huyền thường chọn các nguyên liệu hữu cơ để chế biến món ăn cho bé nhằm đảm bảo bé có một sức khoẻ tốt. Các món chị làm cho bé hầu như đều từ những cuốn sách chị đọc, đồng thời cũng tham khảo công thức của nhứng mẹ khác. Ngoài ra, một số món chị mày mò sáng tạo hợp với độ tuổi và sở thích của bé.
Với chị Huyền, bữa ăn phụ cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho bé. Ngoài ra bữa phụ thường sẽ đa dạng phong phú hơn, nên bé dễ tìm thấy niềm vui trong ăn uống. Vì thế các bữa phụ của bé, chị rất hay tìm tòi để tạo cảm hứng ăn uống cho bé.
Chị Huyền cũng chia sẻ một số công thức làm món bánh cho bữa phụ của bé ăn dặm.
Bánh muffin chuối
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 50gr bột mỳ hữu cơ
- 1 thìa cà phê bột nở (baking powder)
- 1/2 lòng đỏ trứng
- 60ml sữa (sữa mẹ/ sữa công thức/ sữa tươi)
- 3gr bơ Ghee
- 1/2quả chuối (dầm nhuyễn)
Bánh muffin chuối |
Cách làm:
Bước 1: Nếu đang để trứng, sữa trong tủ lạnh thì để ra ngoài chờ hết lạnh. Chuẩn bị khuôn, lót giấy vào khuôn. Đặt khay nướng ở rãnh giữa của lò nướng, bật lò ở chế độ lửa cả trên và dưới, vặn nhiệt độ 175oC.
Bước 2: Rây bột mỳ, bột nở, vào âu trộn, trộn đều (hỗn hợp khô).
Bước 3: Trong một âu khác, trộn trứng, sữa , bơ Ghee (ở nhiệt độ thường), chuối đã dầm nhuyễn.
Bước 4: Rây hỗn hợp khô ở bước 2 vào tô đựng hỗn hợp ướt ở bước 3. Dùng cây trộn bột trộn đến khi hai hỗn hợp vừa hòa quyện với nhau và không còn thấy bột khô nữa thì dừng lại (không trộn đến khi bột mịn, mượt vì sẽ làm bánh chai cứng và có nhiều ống rỗng bên trong). Quá trình trộn kéo dài tầm 10-15 giây.
Bước 5: Chia bột vào các khuôn. Đổ bột tối đa khoảng 3/4 khuôn. Nướng trong khoảng 25-30 phút. Thử bánh chín bằng cách cắm một que tăm vào giữa bánh, nếu rút lên thấy que khô là bánh chín. Bánh chín bỏ ra cho nguội.
Lưu ý: bánh muffin có thể bảo quản trong hộp kín từ 2-3 ngày. Bánh ngon hơn khi dùng lúc nóng ấm. Có thể cho vào lò vi sóng làm ấm 20 giây trước khi ăn.
Bánh sừng bò
Nguyên liệu chuẩn bị:
-400g bột mỳ hữu cơ
- 230g bơ Ghee (để cán)
- 40g bơ Ghee (để nhào với bột)
- 180 ml sữa tươi (hoặc 60g whipping cream + 100 ml sữa tươi không đường)
- 30 ml nước ấm
- Muối
- 9g men làm bánh mì
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa cà phê dầu mè
- 1 lòng đỏ trứng (để phết mặt bánh)
Cách làm:
Bước1: Hoà men khô với 30ml nước ấm, chờ khoảng 5 phút để men nở. Sau đó trộn bột mỳ, đường, muối, sữa tươi, lòng đỏ với hỗn hợp men khô và tiếp tục nhào với 40g bơ đến khi bột dẻo thành một khối đồng nhất sao cho có thể tạo màng dẻo và dai.
Bước 2: Ủ bột đến khi bột nở gấp đôi (khoảng 30-45 phút tuỳ thời tiết)
Bước 3: Sau khi bột nở to, rắc bột lên bàn, đặt miếng bột vào, đấm hết bọt khí, nhào qua và bắt đầu nặn bánh hình sừng bò. Tiếp tục ủ thêm đến khi bánh nở gần hết cỡ trong lò ủ bánh.
Bước 4: Đánh đều lòng đỏ trứng với 1 thìa cà phê nước lọc rồi phết lên bánh. Nướng bánh 170oC trong 20 phút. Sau đó giảm xuống 140oC, nướng trong 10 phút là có thành phẩm.
Bánh mì quả óc chó
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 185gr bột mì hữu cơ
- 1 thìa baking soda
- 180ml nước lọc
- 10 quả chà là xay nhuyễn
- 1 thìa bơ Ghee
- 60g quả óc chó thái nhỏ
- 1 lòng đỏ trứng
- Muối
Cách làm:
Bước 1: Cho quả chà là xay nhuyễn vào bát cùng với baking soda và nước sôi, khuấy đều.
Bước 2: Cho bơ, trứng và tinh chất vani vào tô đánh trứng rồi đánh đều.Cho bột mì và muối vào đánh cùng. Sau đó, cho quả óc chó và hỗn hợp quả chà là với nước sôi vào đánh cùng đến khi tất cả nguyên liệu quyện vào nhau.
Bước 3: Phủ một ít bột mì vào khuôn nướng bánh mì (nếu là khuôn sắt), hoặc bạn có thể dùng hộp giấy khuôn giống bánh mì nếu không có khuôn sắt. Cho hỗn hợp vào khuôn, dàn khoảng 2/3 khuôn để bánh nở. Rắc hạt óc chó lên trên mặt bánh.
Bước 4: Nướng 170oC trong 35-45 phút. Thử bánh chín bằng cách xiên tăm vào bánh. Nếu bánh không dính tăm thì bánh đã chín.
Bánh bí đỏ mè đen
Bước 1: Bí đỏ và khoai lang nướng chín (có thể hấp hoặc luộc), đem nghiền nhuyễn cùng nước cốt dừa (dừa già sẽ cho nước ngọt hơn).
Bước 2: Trộn hỗn hợp trên với bơ (hoặc dầu ăn) đến khi nhuyễn. Dùng bột nếp để tạo hình cho đỡ dính tay. Sau đó, cho thêm mè đen lên trên mặt bánh
Lưu ý: Nên ngâm mè đen đủ 8 tiếng hoặc qua đêm để đạt được dinh dưỡng tối ưu nhất.
Bước 3: Sau khi tạo hình xong, cho bánh vào chảo chống dính đã quết bơ rồi để lửa ở mức nhỏ, hoặc có thể cho vào lò nướng ở nhiệt độ 170oC trong 15 phút.
XEM THÊM
Thực đơn cơm nát cho con ăn dặm trên 8 tháng tuổi
Chị Phạm Linh (Hải Dương) cho con ăn dặm từ khi 5,5 tháng tuổi với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, sau đó, sang tháng ... |
Gợi ý các món ngon ăn kèm cơm cho bé ăn thô trên 1 tuổi
Nhờ áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và bé tự chỉ huy, bé Đỗ Đen – con trai chị Nguyễn Phương Thảo (Hà ... |
Cho con ăn dặm thuần thực vật, con vẫn khỏe mạnh, bụ bẫm, đáng yêu
Lựa chọn phương pháp ăn dặm tự chỉ huy nhưng điểm khác biệt trong thực đơn cho con của chị Nguyễn Thu (Hà Nội) lại ... |
Kết hợp 2 phương pháp ăn dặm từ lúc 6 tháng, bé ăn ngoan không chê món nào
Chị Ngô Thị Nhàn (28 tuổi, Hà Nội), mẹ bé Pupu (9 tháng) chia sẻ, nhờ kết hợp giữa ăn dặm truyền thống và ăn ... |
Thực đơn 30 ngày đầu cho con ăn dặm kiểu Nhật
Nguyễn Ngọc Huyền (Nhân viên văn phòng, Tp. HCM) cho biết ngoài cho con ăn dặm kiểu Nhật, chị còn cho bé ăn dặm tự ... |
35 thực đơn mỗi ngày cho bé ăn dặm kiểu Nhật kết hợp ăn dặm truyền thống
Chị Thảo (27 tuổi, Tp. HCM) cho biết, nhờ kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm truyền thống, bé Thỏ (7,5 tháng tuổi) đã ... |
Mẹ linh hoạt thay đổi phương pháp ăn dặm để con thích thú, mong đến giờ ăn
Nguyễn Thị Ngọc Hằng (27 tuổi, Tp. HCM), mẹ bé Chelsea (hơn 11 tháng tuổi) cho biết, sau khi cho con ăn dặm tự chỉ ... |
Mẹ hãy thử làm ngay các món ăn phụ không dùng lò nướng cho con ăn dặm
Có những ngày mẹ bận rộn mà không muốn "lích kích" nhào bột, nướng bánh nhưng vẫn phải làm bữa phụ cho bé, hãy tham ... |
Lối sống 07:35 | 03/06/2019
Lối sống 10:37 | 16/10/2018
Lối sống 23:38 | 15/09/2018
Lối sống 00:49 | 06/09/2018
Lối sống 12:11 | 15/08/2018
Lối sống 05:19 | 14/08/2018
Lối sống 03:12 | 08/08/2018
Lối sống 12:00 | 06/08/2018