Mẹ 9X chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLW

Mỗi người mẹ đều có những lựa chọn riêng về cách thức ăn dặm cho con. Đối với nhiều người, họ thường kết hợp phương pháp ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLW.

Cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLW để con thỏa sức khám phá

Chị Nguyễn Thị Quỳnh, 28 tuổi, Hà Nội, cho biết bé gái nhà chị ăn dặm từ 6 tháng. Lúc đầu, chị có ý định cho ăn dặm kiểu Nhật nhưng phát hiện ra bé rất bạo dạn nên quyết định kết hợp thêm phương pháp ăn dặm tự chỉ huy để đảm bảo dinh dưỡng cho con và cho con thoả sức khám phá thức ăn.

Mẹ 9X chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLW - Ảnh 1.

Gia đình nhỏ hạnh phúc của chị Quỳnh. (Ảnh: NVCC)

Chị chia sẻ, để chuẩn bị cho con ăn dặm, chị đã mua bộ dụng cụ ăn dặm của Richell, ghế ăn dặm của Masstela. Điều quan trọng trong hành trình này là con luôn ăn trên ghế ăn. Và khi ngồi vào ghế có nghĩa là con sắp được ăn.

Chị luôn chuẩn bị cháo trắng hoặc nước dùng vào buổi tối lúc chơi với con và cho vào tủ lạnh chia làm hai hộp. Sáng hôm sau, chị sẽ đun lại cháo và chuẩn bị những món ăn đi kèm. Ngoài ra, trong tủ đồ ăn luôn có sẵn cháo ăn sẵn của Nhật nội địa, bột ăn dặm của Nhật phòng những khi chị không nấu kịp. Thông thường, chị sẽ dành 15 phút để nấu ăn cho buổi sáng.

Mẹ 9X chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLW - Ảnh 2.

Mẹ 9X chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLW - Ảnh 3.

Chị Quỳnh và cô con gái 9,5 tháng tuổi. (Ảnh: NVCC)

Có cô con gái rất thích và hứng thú với mọi loại đồ ăn nhưng lại rất nhanh chán, vì thế nên chị không ép con ăn những khi con biếng ăn mình. 

Thay vì thế, chị sẽ thử tìm hiểu nguyên nhân vì sao lại như vậy. Có thể do con mệt, con chán ăn cháo, con không thích thực phẩm này, hay đơn giản là vì con ham chơi. Chị sẽ giải quyết nguyên nhân và cho con ăn thử nhưng nếu con từ chối, chị cũng sẽ không bắt con ăn. Bởi chị cho rằng trước một tuổi, sữa mới chính là nguồn dinh dưỡng chính của con.

Chị Quỳnh thường tham khảo về thực phẩm con có thể ăn theo độ tuổi và lượng ăn theo quyển sách "Ăn dặm kiểu Nhật" để làm các món ăn cho bé. Ngoài ra, chị còn áp dụng cả cách nấu truyền thống của Việt Nam và có thể tự sáng tạo thêm.

Muôn vàn những khó khăn khi cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp tự chỉ huy

Đối với chị Quỳnh, sự phản đối của những người xung quanh về cách ăn dặm có lẽ là khó khăn lớn nhất. Từ việc phản đối cho con ăn thô từ sớm sợ hóc hay không đồng ý với việc con ăn được ít mà không ép con ăn tiếp, đến cách và lượng cho con ăn...

Có lẽ, bất kể người mẹ nào cũng từng gặp phải những "thử thách" này khi con bước vào giai đoạn mới của cuộc đời. Là một người kiên định, chị luôn tin tưởng ở con mình, ở bản năng làm mẹ và thông qua sự tìm hiểu kiến thức khoa học.

Mẹ 9X chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLW - Ảnh 4.

Mẹ 9X chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLW - Ảnh 5.

Mẹ 9X chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLW - Ảnh 6.

Cho con ăn dặm BLW, chị mong muốn con có thể thỏa sức khám phá đồ ăn của mình. (Ảnh: NVCC)

Bên cạnh đó, còn có những khó khăn về việc lần đầu làm mẹ chưa hiểu mỗi sự trưởng thành của một đứa trẻ sẽ như thế nào. Chị thường xuyên đọc sách, nghiên cứu tài liệu, tham khảo các mẹ khác, hỏi cả bác sĩ để bổ sung kiến thức cho mình.

Chị Quỳnh tâm sự, bé có lúc rất hào hứng với cách ăn này nhưng có những lúc bé không thích thì sẽ ném đồ ăn hoặc chơi với đồ ăn. Lúc đó, chị sẽ dọn dẹp sau khi bé rời khỏi ghế ăn.

Mẹ 9X chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLW - Ảnh 7.

Chị cho con kết hợp ăn dặm kiểu Nhật để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bé. (Ảnh: NVCC)

Theo kinh nghiệm của chị, mỗi đứa trẻ có một giai đoạn vàng, các con bị hấp dẫn bởi thức ăn. Vì vậy, trước khi con ăn dặm, mẹ cần đọc và hiểu các phương pháp và quan sát con mình để bắt đúng thời điểm và kích thích được sự thích thú của con.

Bên cạnh đó, các mẹ cần phải tin tưởng ở con và tin tưởng bản năng làm mẹ tham chiếu kiến thức khoa học qua sách, qua bác sĩ, chuyên gia. Nhưng điều quan trọng nhất chính là sự kiên định: kiên định để vượt qua rào cản là sự cản trở của những người xung quanh; kiên định để con ăn ra ăn, chơi ra chơi; kiên định tin vào việc đứa trẻ biết no đói để không ép con ăn quá mức tới sợ.

Đừng bắt con cứ mãi ăn bột hay cháo. Hãy để con được khám phá thức ăn bằng phương pháp BLW và để con ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng với ăn dặm kiểu Nhật.

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.