Làm mẹ là một công việc đầy ý nghĩa và thiêng liêng, làm mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc những cảm xúc, vui vẻ, hạnh phúc, lo toan, vất vả… Chị Mai Vân khi làm mẹ cũng đã quyết định nghỉ công việc kinh doanh online mảng thiết kế đồ họa để dành toàn tâm chăm sóc bé bởi với chị, 3 năm đầu đời với bé là khoảng thời gian vô cùng quan trọng.
Gia đình nhỏ của chị Mai Vân. |
Chị dành thời gian cho con gái nhỏ. |
Với người mẹ sinh năm 1986 này, những bữa ăn của con không chỉ là bữa chính mà ngay cả những bữa phụ cũng giúp con thêm vui vẻ, thích thú với việc trải nghiệm, nếm thử những vị ngon của món ăn mẹ làm. Vì thế, để công việc chăm con bớt vất vả, chị Vân thường lên kế hoạch từ buổi tối hôm trước. Điều này giúp chị có thời gian chuẩn bị, sơ chế thực phẩm, chế biến nhiều món ngon cho con.
Chị Mai Vân cho biết: “Với tình trạng thực phẩm như hiện nay, mình tìm hiểu và dùng các sản phẩm hữu cơ, rau củ sạch cho con. Bé nhà mình ăn BLW là chủ yếu nên trừ mắm, muối và đường ra thì gia vị rất đa dạng như bột hành, bột tỏi, bột cà ri, bột ngũ vị hương... hữu cơ để tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn bé”.
Bé được mẹ chăm sóc tận tâm khi quyết định nghỉ làm. |
Chị Vân thường cho con ăn bữa phụ khi con vừa ngủ trưa dậy và thường trước 5h chiều. Các bữa trong ngày bé đều thích vì chị chế biến rất đa dạng các món, bữa phụ được thưởng thức nhiều món ngon như bánh, chè, thạch, sữa hạt, pudding, váng sữa mẹ làm…
Con rất thích ăn những món mẹ nấu. |
Chị Mai Vân thay đổi thực đơn bữa phụ đa dạng các món, hình dạng, kích thước, màu sắc… Bé cũng được tập các kỹ năng bốc, nhai, xúc thìa, được nếm nhiều hương vị khác… Bữa phụ cũng giúp bé bổ sung thêm vitamin và các chất cần thiết khác. Đây cũng là lựa chọn tuyệt vời giúp những ngày con chán bữa chính, con vẫn được cung cấp đủ năng lượng để không bị đói, đủ sức vui chơi, vận động mà không cáu kỉnh cho tới bữa tối.
Tham khảo 5 món ngon cho bữa phụ chị Vân làm cho con:
1. Món crepe sầu riêng cho bé dưới 1 tuổi
Phần vỏ bánh: 50g bột mì đa dụng hữu cơ, 1 lòng đỏ trứng, 80ml sữa mẹ/ sữa công thức, 2 thìa sầu riêng rây mịn. Bột mì rây qua cho mịn, sau đó thêm lòng đỏ trứng + sữa + sầu riêng vào khuấy đều.
Cho chút dầu hướng dương vào chảo rồi dùng khăn ăn lau sạch, múc từng thìa bột đổ xuống, láng đều cho bột được san rộng ra, để lửa nhỏ đến khi bánh khô mềm thì lấy bánh ra, cho nhân sầu riêng vào giữa, gấp mép 2 bên rồi cuộn lại, nhân bánh cũng rây mịn.
2. Pancake phô mai
Nguyên liệu: 40g bột mì đa dụng hữu cơ, 80ml sữa mẹ/sct/ sữa tươi, 20g phô mai tươi tự làm (các mom có thể thay bằng phô mai khác), 1 quả trứng (bé dưới 1 tuổi chỉ lấy lòng đỏ, thay vào 2g bột nở hữu cơ), vani hữu cơ, đường dừa hữu cơ tuỳ ý (2g)
Lòng đỏ trứng + bột mì + phô mai tươi + sữa + vani trộn thật đều (có thể dùng máy xay xay nhuyễn).
Lòng trắng trứng nặn vài giọt chanh rồi đánh bông lên.
Trộn đều hỗn hợp bột + lòng trắng trứng cho đều.
Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu hướng dương vào chảo, dùng khăn ăn lau sạch đi rồi cho bánh vào áp chảo 2 mặt.
Bánh phô mai ăn kèm hoa quả tươi hoặc kỷ tử, hoa quả sấy hữu cơ rất ngon.
3. Bánh bao sữa dừa
Nguyên liệu: 130g bột mì đa dụng hữu cơ, 30g bột bắp hữu cơ, 3g men nở, 1g bột nở hữu cơ, 60ml nước cốt dừa (cùi dừa xay lọc lấy nước), 30ml sữa mẹ/sct/sữa tươi, 1 thìa canh dầu hướng dương, Xíu đường dừa hữu cơ.
Làm ấm sữa rồi cho xíu đường dừa vào khuấy đều, cho men nở vào hoà tan rồi để yên 10 phút cho men nở hoạt động (đến khi men phồng nổi lên như gạch cua).
Cho tất cả các nguyên liệu vào nhồi đến khi bột không dính tay, ấn vào bột không bị lõm mà có sự đàn hồi là được (tầm 2 - 3 phút). Cho bột vào tô, dùng màng thực phẩm bọc lại và ủ trong 1h.
Lấy ra nhồi sơ và tạo hình bánh bao, lót giấy nến. Để bột nghỉ trong 15’ rồi đem đi hấp trong 15’ là bánh chín.
4. Thạch thỏ
Thạch thỏ siêu mềm mịn hơn cả đậu hủ non yến mạch.
Cách làm: 1 quả thanh long đỏ xay rồi lọc qua rây rồi hòa cùng 1 muỗng cafe nhỏ bột agar cho tan. Bắc lên bếp vừa khuấy vừa đun ở lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp. Cho ra khuôn và bỏ tủ mát 2h.
Trước khi cho bé ăn mẹ kiểm tra độ mềm của thạch và cho bé ăn từng miếng nhỏ.
5. Chè hạt sen bí dẻo
Hạt sen tươi tách bỏ tâm sen, ngâm nước 1h. 100g bí đỏ hấp chín, rây mịn rồi thêm 50g bột năng vào trộn đều rồi vo tròn (hỗn hợp lúc này hơi nhão vì muốn làm mềm cho bé dễ ăn).
Bắc 1 nồi nước sôi, cho bí đỏ vào luộc chín, bí chín sẽ nổi lên trên. Nước mía: nước lọc tỉ lệ 1:2 Cho hạt sen + nước mía + nước lọc vào hầm mềm, sau đó cho bí đỏ vào, nêm nếm lại độ ngọt của chè, gia giảm sao cho độ ngọt nhẹ thanh thanh cho bé, nấu thêm 2 - 3 phút rồi tắt bếp. Múc chè ra bát, khi ăn mẹ có thể cắt lại miếng bí dẻo để bé dễ ăn.
Tham khảo thêm nhiều món ngon cho bữa phụ chị Mai Vân làm cho con:
XEM THÊM
Trời nắng nóng con vẫn ham ăn nhờ những món bữa phụ mát lành mẹ nấu
Không chỉ chăm chút những bữa chính, chị Khánh Vân còn chú tâm nấu nhiều món ngon cho bữa phụ giúp con luôn hào hứng ... |
Mẹ đảm khéo tay chia sẻ bí quyết làm nhiều món ngon cho bữa phụ của con
Bằng sự khéo léo của mình, chị Chúc Ly (Tp. HCM) đã dành thời gian làm thật nhiều món ngon không chỉ bữa chính mà ... |
10 công thức bữa phụ cho con ăn dặm của bà mẹ 9X
Tường Vi (23 tuổi) chia sẻ 10 công thức bữa phụ cho con ăn dặm dễ làm mà hấp dẫn. |
Mẹ đảm gợi ý 10 công thức làm các món ngon bổ dưỡng, thanh mát cho con mùa hè
Trong những ngày nắng nóng, các mẹ sẽ bớt lo lắng khi con không còn lười ăn nhờ những món ngon thanh mát. |
Công thức bánh ngon cho bữa phụ của bé đang ăn dặm
Chị Mai Anh (Hà Nội) chia sẻ công thức món phụ cho bé trên 6 tháng tuổi. |
Mẹ khéo tay làm nhiều món phụ thật ngon cho con thưởng thức
Ngày nào con cũng háo hức chờ đợi đến bữa ăn để được thưởng thức món mẹ nấu. Chị Bích My thường xuyên làm nhiều ... |
Lối sống 13:00 | 22/02/2019
Lối sống 23:00 | 01/11/2018
Lối sống 13:09 | 02/10/2018
Lối sống 05:16 | 23/08/2018
Lối sống 05:53 | 17/08/2018
Lối sống 23:36 | 13/08/2018
Lối sống 11:00 | 03/08/2018
Lối sống 03:53 | 19/07/2018