Chị Nguyễn Thanh Mong (sinh năm 1988) hiện đang là nhân viên kế toán. Chị là mẹ của hai bé trai, 1 bé 6 tuổi và 1 bé 7 tháng tuổi hiện đang sinh sống tại Hoàng Mai, Hà Nội. Nhìn những bữa ăn nhiều màu sắc, đa dạng các món cùng cách chế biến, trình bày khéo léo, nhiều mẹ bận rộn sẽ rất khâm phục, ngưỡng mộ trước tài nấu ăn của người mẹ trẻ này.
Chị Thanh Mong cho biết: “Người mẹ nào cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất đến cho những đứa con của mình. Các con là động lực lớn nhất để mình yêu bếp núc. Với mình nấu ăn không phải là trách nhiệm hay nghĩa vụ mà là niềm vui và hạnh phúc”.
Vì thế, khi nấu các món ăn cho con, chị Mong chú trọng nhất vào sở thích của con, màu sắc và hình thức bắt mắt cũng là cách để chị giúp con thích thú hơn với những bữa ăn mẹ nấu. Những lúc làm bánh, chị Mong cũng rủ con làm cùng dù bé còn rất nhỏ nhưng vẫn hào hứng khi được tự tay nhìn và thực hiện các công đoạn. Cũng nhờ việc được làm cùng mẹ, bé cảm thấy háo hức hơn với những món bánh khi ra thành phẩm.
Mỗi món ăn khi được hoàn thành, chị đều giải thích cho con từ việc chọn nguyên liệu, kết hợp thực phẩm, cách chế biến như thế nào để con tự thưởng thức và thấm hơn từng loại khi đưa vào miệng. Dần dần, con yêu hơn những bữa ăn hàng ngày, thích thú hơn với những món ngon mẹ nấu. Đặc biệt, con cảm thấy có trách nhiệm hơn khi được giúp mẹ nấu nướng, giúp mẹ làm việc nhà.
Chị Thanh Mong gợi ý công thức những món ngon mà con thích:
1. Bánh bao thỏ cuộn xúc xích
Nguyên liệu: Bột mỳ 500g, nước ấm: 300ml (hoặc có thể thay bằng 100ml nước + 200ml sữa tươi không đường), men khô 6g, muối: 1/2 thìa cà phê, baking powder 6g, đường: 80g, dầu ăn: 20ml, xúc xích: 10 cái.
Cách làm:
- Cho bột mì + muối + đường + men + baking powder vào âu trộn chung. Sau đó cho từ từ nước + dầu ăn vào trộn đều. Nhồi một lúc cho bột quyện thành một khối dẻo không dính tay. Ủ thêm cho nở gấp đôi (khoảng 60 phút).
- Nhồi sơ lại rồi chia thành nhiều phần nhỏ. Tạo hình, xếp lên giấy để thêm 10 phút đem đi hấp.
- Đun sôi nước rồi cho bánh vào xửng hấp 12-15 phút là được. Mở vung tránh để nước rớt xuống bánh làm nhão bánh.
2. Đậu kênh cuộn thịt sốt cà chua
Nguyên liệu: Đậu kênh 300g, thịt vai xay 200g, hành lá, cà chua 3 quả.
Cách làm:
Đậu kênh rán cho vàng.
Hành lá: rửa sạch cắt phần gốc trắng thái nhỏ, phần lá xanh còn lại để nguyên. Thịt xay ướp với 1 thìa bột canh, một ít hành lá thái nhỏ.
Đun nồi nước sôi cho hành lá (phần lá xanh) vào chần qua.
Lấy miếng đậu kênh cho thịt vào cuộn (cuộn như cuộn nem), sau đó lấy hành đã chần quấn quanh miếng đậu buộc lại.
Cà chua đem thái nhỏ, cho 1 thìa dầu ăn, 1 thìa bột canh vào đun cho nhừ. Thêm tý nước đun cho sôi rồi thả đậu vào. Đun thêm 5 phút thì tắt bếp.
3. Đùi gà nướng mật ong
Nguyên liệu: Đùi gà 3 cái (200-300g/ cái), hành khô 3 củ, tỏi khô 1 củ, nghệ 1 củ nhỏ (hoặc thay bằng bột nghệ), 2 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê đường, thìa cà phê nước mắm, 1 thìa bột canh.
Cách làm :
Gà sát muối rồi rửa sạch.
Sau đó cho gà vào âu to cho bột canh, dầu hào, đường, nước mắm vào ướp gà.
Nghệ gọt vỏ giã nhỏ nhuyễn (nếu dùng bột nghệ thì hoà với 1 thìa cà phê nước cho tan bột nghệ) cùng tỏi, hành khô rồi cho vào âu thịt gà. Trộn đều tất cả nguyên liệu rồi xoa đều lên đùi gà. Sau đó ướp khoảng 1-2h (nếu trời nóng thì bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh).
Tiếp đến bật lò nướng trước 5-10p cho nóng. Lấy giấy bạc bọc và phủ kín trên khay nướng rồi xếp đùi gà vào.
Bật chế độ nướng 2 mặt ở nhiệt độ 200 độ trong vòng 20 phút, lật lại miếng gà lên nướng tiếp 200 độ trong 15 phút.
Tiếp tục lấy mật ong + thìa cà phê dầu ăn phết đều lên gà nướng 200 độ trong 5 phút thì lại lật mặt kia lên phết mật ong lên quết thêm lớp nữa và để nhiệt độ 200 độ trong 5 phút rồi hạ nhiệt độ xuống 160 độ nướng thêm 5 phút là xong.
Bày ra đĩa ăn cùng rau sống và tương ớt trộn sốt mayonise.
Lưu ý: Nhiệt độ nướng tuỳ lò, và nếu đùi gà nhỏ hoặc cánh gà thì nướng thời gian ít hơn. Trong lúc nướng nên canh lò, nướng vàng mặt là được.
4. Thạch lá dứa, thạch thanh long, thạch chanh dây
Cách làm:
Thạch lá dứa:
- 100g lá dứa + 200ml nước đem xay nhuyễn rồi lọc qua rây, để 1 tiếng thì chắt bớt nước trong bên trên, để lấy 100ml nước cốt lá dứa.
- Cho 10g thạch, 200g đường, 900ml nước vào nồi khuấy cho tan. Rồi bắc lên bếp đun sủi. Khi hỗn hợp sủi cho nhỏ lửa đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp (trong quá trình đun thi thoảng khuấy đều cho thạch không bị dính đáy nồi). Sau đó đổ nước cốt lá dứa vào khuấy đều thạch rồi đổ vào khuôn. Để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Thạch thanh long:
- Thanh long đỏ 300g (muốn đỏ hơn thì tăng lượng thanh long lên), 100ml nước. Cho vào dây dằm cho nhuyễn mịn. Rồi lại đổ hạt vào bát nước thanh long vừa lọc.
- Nấu thạch như trên chỉ khác là nấu xong thay nước cốt lá dứa bằng nước thanh long
Để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng lấy ra ăn là ngon.
5. Giò hoa
Nguyên liệu: 2 quả trứng gà, 200gr giò sống, 1/2 củ cà rốt nhỏ, 3 cái mộc nhĩ, 4 quả đỗ cove, bột năng, giấy bạc, bột canh, bột nêm.
Cách làm
Đánh tan hai quả trứng gà, thêm vào chút xíu bột canh, cho 1/2 thìa cà phê bột năng hoà tan với chút nước quấy đều lọc qua rây một lần cho trứng mịn. Quét 1 lớp mỏng dầu ăn lên chảo.
Đợi chảo nóng thì đổ hết phần trứng vào láng thật đều, có thể đậy vung vài phút, đợi mặt dưới trứng vàng thì cho trứng ra đĩa, cố gắng đừng làm trứng rách và cũng không cần lật lại mặt kia để rán.
Cà rốt thái sợi dài.
Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, sau đó thái sợi dài.
Đỗ cove bẻ làm đôi.
Sau đó cho cà rốt, mộc nhĩ, đậu cove trộn cùng giò sống, thêm vào nửa thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột năng để tăng sự kết dính. Trộn cho đều.
Đặt miếng giấy bạc lên thớt hoặc mặt phẳng, sau đó trải miếng trứng lên, dùng thìa phết phần hỗn hợp giò sống đều lên miếng trứng, nhẹ nhàng cuộn trứng lại. Cuối cùng bọc lại bằng một lớp giấy bạc bên ngoài và cho lên hấp khoảng 10-15 phút. Đợi trứng nguội nhẹ nhàng gỡ lớp giấy bạc ra, cắt khoanh tròn vừa ăn. Hoặc có thể để ngăn mát tủ lạnh tầm 30 phút cho dễ cắt hơn.
Tham khảo thêm nhiều món ngon chị Thanh Mong chế biến cho con hàng ngày:
XEM THÊM
Bữa phụ của con với ngập tràn những món ngon của mẹ trẻ khéo tay ở Biên Hòa Trong năm đầu tiên của hành trình ăn uống, chị Dương mong muốn con khám phá nhiều món ngon, thưởng thức đa dạng mùi vị ... |
Món ăn nào mang đến trải nghiệm đáng giá nhất hành tinh? Lonely Planet vừa công bố xếp hạng của 500 món ăn trên thế giới trong cuốn sách mới xuất bản. Dưới đây là những cái ... |
5 món ăn ngăn ngừa vết chân chim nơi khóe mắt Mùa thu là lúc bạn nên chăm sóc cho đôi mắt, đặc biệt là vùng da quanh mắt. Ngăn ngừa vết chân chim nơi khóe ... |
Về miền Tây mùa lũ, xem thợ săn chuột đồng hốt bạc Những cánh đồng lúa chín thu hoạch xong cũng là cao điểm vào mùa hốt bạc của những thợ săn chuột đồng ở miền Tây. |
Cô gái 20 tuổi bị 100 viên sỏi mật, vì hay ăn món hàng triệu người vẫn thích Thông tin một cô gái mới 20 tuổi đã bị sỏi mật, chỉ vì liên quan đến sở thích từ nhỏ của cô, đang là ... |
Việt Nam lọt top đầu 500 trải nghiệm đồ ăn tuyệt vời nhất thế giới Món phở Việt Nam tiếp tục được vinh danh trên một bảng xếp hạng mới của Lonely Planet. |
Lối sống 13:00 | 22/02/2019
Lối sống 23:00 | 01/11/2018
Lối sống 13:09 | 02/10/2018
Lối sống 05:16 | 23/08/2018
Lối sống 05:53 | 17/08/2018
Lối sống 23:36 | 13/08/2018
Lối sống 11:00 | 03/08/2018
Lối sống 03:53 | 19/07/2018