Khi con bước sang giai đoạn ăn dặm, chị Chúc Ly mong muốn con được thưởng thức nhiều hương vị thật ngon với đủ các món do mẹ tự tay chế biến. Vì thế, những bữa ăn của con không chỉ đa dạng thực phẩm và mùi vị trong các bữa chính mà ngay cả bữa phụ cũng được người mẹ trẻ xinh đẹp này chăm chút tỉ mẩn.
Chị Chúc Ly hiện đang sống cùng chồng và con ở Thảo Điền, Quận 2, Tp. HCM. Bé nhà chị Chúc Ly rất thích thú khi được ăn những bữa ăn thật ngon do mẹ nấu. Cậu bé kháu khỉnh tên là Kin Yeong, bé 17 tháng tuổi mang hai dòng máu Việt – Hàn.
Thời gian đầu, chị Ly chọn cho con ăn dặm theo kiểu Nhật để bé có thời gian làm quen với các loại thực phẩm. Bên cạnh đó, để đổi bữa cho con, chị Ly thường cho con ăn bữa phụ lúc chiều từ 2 – 3h sau khi bé ngủ dậy. Trong giai đoạn làm quen với thức ăn, vì bé thường bị táo bón nên chị bổ sung bữa phụ cho con là các loại hoa quả, trái cây, thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch, phô mai. Chị Ly cho hay, từ ngày kết hợp ăn các bữa phụ, thực đơn trở nên đa dạng giúp bé có vẻ thích thú và ăn ngon miệng hơn, tiêu hóa cũng tốt hơn.
Theo chị Ly, cho con ăn thêm bữa phụ là cách để giúp bé tăng cường dinh dưỡng, giúp bé không bị chán ăn khi chỉ tập trung vào những món ăn của bữa chính. Hơn nữa, bữa phụ còn hỗ trợ bé lớn nhanh, phát triển trí tuệ, chiều cao, cân nặng… Chị Ly cũng lưu ý, khẩu phần ăn của bữa phụ không nên chứa nhiều chất béo, đường vì dễ gây đầy bụng dẫn đến chán ăn bữa chính. Vì thế, chị Ly thường tập trung chủ yếu vào các món giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa và ngừa táo bón.
Vào những ngày hè nóng nực, do tính của bé thường hiếu động, vận động nhiều sẽ tiết ra lượng mồ hôi nhiều dẫn đến năng lượng trong cơ thể bé tiêu thụ đáng kể, hệ miễn dịch cũng yếu đi… Vì thế, chị Ly ưu tiên chọn các loại thực phẩm giữ nước, tăng sức đề kháng, giàu vitamin, khoáng chất…
Tham khảo công thức nhiều món bữa phụ nhanh gọn, dễ làm, thanh mát cho con vào mùa hè:
Muffin rau củ - nước ép dâu: Bánh muffin rau củ gồm nguyên liệu: 150g rau củ (carot, bí ngòi), 100 bột mì hữu cơ, 1 muỗng cafe bột nở hữu cơ, 1 trứng gà ta, 1 hũ sữa chua nhỏ, 50g phô mai cheddar, 30ml sữa tươi (cho bé từ 1 tuổi trở lên), 2 muỗng dầu olive. Cách làm: hỗn hợp 1: trộn bột mì và bột nở. Hỗn hợp 2: carot, bí ngòi cắt nhỏ trộn đều với tất cả nguyên liệu còn lại. Cho hai hỗn hợp trộn đều nhẹ nhàng sao cho tất cả các nguyên liệu hòa vào nhau là được không cần trộn kĩ quá. Cho vào khay nướng 180 độ trong 20 phút. Thành phẩm vừa ăn không quá cứng, vị thơm-ngọt-béo nhẹ. |
Sữa ngũ cốc trái cây dễ làm với sữa ngũ cốc trộn với các loại trái cây mà bé thích. |
Muffin phô mai rau củ Nguyên liệu: 150g rau củ sẵn có (em dùng carot, bí ngòi), 100g bột mì hữu cơ, 1 muỗng cafe nhỏ bột nở, 1 trứng gà ta,1 hủ sữa chua Nestle (mini) , 50g phô mai cheddar, 30ml sữa tươi (đối với bé trên 1tuổi) , 2 muỗng dầu olive. Cách làm: Hỗn hợp 1: Trộn đều bột mì và bột nở. Hỗn hợp 2: carot và bí ngòi cắt sợi nhỏ, trộn cùng với trứng, sữa chua, phô mai, sữa, dầu. Cho hỗn hợp 1 vào hỗn hợp 2 trộn đều, trộn nhẹ nhàng đều tay nguyên liệu hoà vào nhau. Cuối cùng cho vào khay nướng 18độ trong 20 phút. |
Nguyên liệu: 3 muông bột hot cake morinaga, 1 muỗng bột đậu nành kinako, 1 lòng đỏ trứng, 20-30ml sữa tươi tùy lượng bột. Cách làm: Tất cả trộn đều lại tạo thanh hỗn hợp bột sệt sệt. Bắc chảo chống dính cho nóng. Dùng muỗng cho vào chảo chiên vàng đều 2 mặt. |
Nguyên liệu: 1 khoanh dưa hấu cắt tròn, 1 hũ sữa chua, hạt chi a, topping trái cây: nho, kiwi, xoài... Cách làm: đặt khoanh dưa hấu xuống mặt phẳng, phết đều sữa chua lên mặt dưa hấu, topping trái cây và rắc chia. Cho vào ngăn mát 30 phút sữa chua đặt lại thành phẩm sẽ ngon hơn. |
Nước chè: nước chè được nấu từ táo đỏ và nhãn tươi Cách làm thạch: pha 4gr bột agar hữu cơ vào 200ml hỗn hợp loãng, khuấy đều, đun lửa nhỏ đến sôi lăn tăn, vừa đun vừa khuấy đều cho hôn họp tan tắt bếp. Hỗn hợp loãng làm 3 loại: 1/ sữa tươi phô mai dầm nhuyễn. 2/ nước dừa tươi .3/ nước ép dâu tây. Sau khi tắt bếp cho vào ngăn để nguôi rồi cho vào ngăn mát 3 tiếng (phần thạch nước dừa lúc cho vào ngăn cho thêm 1 miếng phô mai cắt nhỏ vào giữa thạch dừa phô mai). Cuối cùng cho thạch ra bát, chế nước chè vào, topping trái cây, ngũ cốc, hạt chia. |
Nguyên liệu: 4 muỗng bột pancake morinaga, 50ml sữa, 1 lòng đỏ trứng gà ta, 1 muỗng cafe bơ lạt tan chảy, 1 muỗng bột đậu nành hữu cơ. Cách làm: Đánh tan trứng + sữa, cho bột vào khuấy nhẹ , sau đó cho bơ đã tan chảy vào, trộn đều cho vào khuôn nướng 180độ 15-20 phút tùy lò. |
Muffin trái cây phô mai Nguyên liệu: 50g bột mì, 4g bột nở, 1 lòng đỏ trứng, nửa hũ sữa chua nestle, 40ml sữa tươi (bé dưới 1 tuổi thay bằng sữa công thức hoặc sữa mẹ), Trái cây, phô mai nhà có gì dùng đó: dâu, xoài, phô mai trái cây tươi vị óc chó. Cách làm: Trộn tất cả nguyên liệu lạii với nhau, trộn nhẹ đều tay. Nướng 180 độ trong 15 phút tùy máy nướng nên các mẹ vừa nướng vừa canh bánh chín. |
Bánh Crepe bơ Nguyên liệu: 2 muỗng bột mì, lòng đỏ trứng gà ta, 60ml sữa tươi, 1 muỗng bơ lạt đun chảy.. Cách làm: đánh tan lòng đỏ trứng cho vào sữa, rây, rồi nhanh tay trộn bột mì, bơ lạt cho hỗn hợp đồng nhất, để yên 15 phút . Dùng chảo đun chảy bơ khi nảy cho lên bếp, múc từng thìa bột vào chảo. Đậy vung khoảng 2 phút là bánh chín, lửa nhỏ. Lấy vỏ bánh ra đĩa cho trái bơ (đã nghiền, hoặc cắt nhỏ) vào cuộn lại và tạo hình. |
Sinh tố bơ rắc ngũ cốc trái cây sấy. |
Sữa chua nestle trái cây trộn ngũ cốc dinh dưỡng. |
Trà sữa thạch phô mai Cách làm trà sữa: mẹ pha gói trà lúa mạch wakodo với sữa tươi (bé trên 1 tuổi) hay sữa công thức (bé dưới 1tuổi) là có ngay ly trà sữa ngon lành mát mẻ cho bé từ 6m. Cách làm Thạch phô mai sữa: mẹ pha khoảng 4g bột làm thạch Argar hữu cơ nguồn gốc từ thực vật vào hỗn hợp lỏng 200ml gồm có (sữa tươi và phô mai dằm nhuyễn), khuấy đều, đun lửa nhỏ đến sôi lăn tăn, vừa đun vừa khuấy, tắt bếp, chia vào ngăn để nguội rồi cho vào ngăn mát 3h là được. Sau đó mẹ cho thạch vào trà sữa mix đá. |
Bơ trộn váng sữa. |
Sữa chua trái cây. |
1 hũ sữa chua nestle, 3 trái dâu, 2 quả chuối, tất cả cho vào máy xay nhuyễn rắc hạt chia cho vào ngăn mát khoảng 30 phút. |
XEM THÊM
10 công thức bữa phụ cho con ăn dặm của bà mẹ 9X
Tường Vi (23 tuổi) chia sẻ 10 công thức bữa phụ cho con ăn dặm dễ làm mà hấp dẫn. |
Mẹ đảm gợi ý 10 công thức làm các món ngon bổ dưỡng, thanh mát cho con mùa hè
Trong những ngày nắng nóng, các mẹ sẽ bớt lo lắng khi con không còn lười ăn nhờ những món ngon thanh mát. |
Công thức bánh ngon cho bữa phụ của bé đang ăn dặm
Chị Mai Anh (Hà Nội) chia sẻ công thức món phụ cho bé trên 6 tháng tuổi. |
Mẹ khéo tay làm nhiều món phụ thật ngon cho con thưởng thức
Ngày nào con cũng háo hức chờ đợi đến bữa ăn để được thưởng thức món mẹ nấu. Chị Bích My thường xuyên làm nhiều ... |
Cuối tuần, mẹ trổ tài vào bếp làm các món bánh ăn dặm thơm ngon, đảm bảo bé nào cũng mê tít
Cuối tuần đến rồi, các mẹ chỉ cần dành một ít thời gian vào bếp chuẩn bị những món bánh ăn dặm cho bữa phụ ... |
Mẹ 9X chia sẻ công thức làm món bánh ăn dặm thơm ngon hấp dẫn cho bữa phụ của con
Không chỉ tạo những bữa ăn chính phong phú từ khi con 6 tháng tuổi, chị Thùy Linh ( Hà Nội ) còn khéo tay làm ... |