Mùa hè luôn là thời điểm khiến các bà mẹ trẻ lắc đầu ngao ngán trước việc lười ăn của con. Bé chơi nhiều, vận động nhiều khiến con mất đi một lượng khoáng chất trong cơ thể. Điều đó làm bé ngại ăn những món thông thường mẹ nấu. Vì thế, người mẹ trẻ Thu Hường đã dành thời gian tìm hiểu nhiều món mới, phù hợp với mùa hè giúp con hào hứng hơn với việc ăn uống.
Chị Thu Hường thường nấu bữa phụ cho bé vào buổi tối đối với các món cần cho vào tủ lạnh tạo đông và chế biến cho bé dùng ngay với các món sinh tố, bánh chiên…
Em bé rất thích ăn các món mẹ nấu. |
Vào những ngày nắng nóng, cơ thể bé khó chịu và mất nước nên chị Thu Hường ưu tiên bổ sung thêm cho con các món có nhiều nước và kích thích bé ăn ngon miệng như chè, sinh tố, rau câu, bánh xoài, váng sữa. Nhờ sự linh hoạt trong nấu nướng, bé ăn rất ngon miệng và nhờ vậy, bữa chính con ăn cũng rất hợp tác.
Để làm được những món phụ ngon, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé, chị Thu Hường thường chú ý lựa chọn nguồn nguyên liệu có xuất xứ đáng tin cậy, rửa sạch tất cả các nguyên liệu trước khi chế biến.
Chị Thu Hường ưu tiên những món phụ có nhiều chất dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho con. |
Chị Thu Hường gợi ý, trong những ngày nắng nóng nên chú ý cho con ăn những thực phẩm tăng sức đề kháng như các món ăn chứa rau củ, uống trà lúa mạch và ăn thêm phô mai trái cây…
Cùng tham khảo công thức nhiều món phụ ngon chị Thu Hường nấu cho con vào mùa hè:
Sữa hạt sen khoai lang. Ninh hạt sen và khoai lang nhừ. Cho tất cả vào máy xay sinh tố, rây lại lấy nước, đun liu riu nhỏ lửa rồi bỏ vào hũ cho bé. |
Sữa hạt sen khoai lang tím. Ninh hạt sen và khoai lang tím nhừ. Cho tất cả vào máy xay sinh tố, rây lại lấy nước, đun liu riu nhỏ lửa rồi bỏ vào hũ cho bé. |
Chè thập cẩm sắn dây. Bí đỏ, khoai lang tím, khoai sọ cắt hạt lựu cho vào nồi luộc/hấp. Khi mềm cho vào hũ. Pha nước sắn dây loãng (để tránh bé bị đầy bụng) rồi bỏ vào cùng là được. |
Đậu hũ non yến mạch sốt xoài. Ngâm yến mạch khoảng 30p-1h, thay nước 2 lần rồi đem xay nhuyễn yến mạch với nước, lọc qua rây lấy nước rồi đun sôi nhẹ tới khi hồn hợp sánh lại thì đổ vào hũ. Để hũ nguội rồi bỏ vào tủ lạnh 2-3h, Sốt xoài: Xoài xay mịn với nước đun sôi để nguội, rây qua, có thể đun lại liu riu nếu muốn, rồi bỏ vào hũ trên đậu hũ non yến mạch. |
Sữa yến mạch cà rốt. Yến mạch ngâm 30p - 1h cho nở, rửa sạch 2-3 lần nước. Cà rốt hấp/luộc chín. Cho tất cả cùng sữa mẹ/sữa công thức/nước đun sôi để nguội vào máy xay sinh tố, rây lại bỏ bã lấy nước, đun liu riu nhỏ lửa rồi bỏ vào hũ cho bé. |
Sinh tố chuối xoài sữa mẹ. Xay xoài và chuối với sữa mẹ/ sữa công thức/nước đun sôi để nguội, rây mịn. |
Chè đậu đen. Ngâm đậu đen, rửa sạch rồi hầm khoảng 20 phút cho đỗ mềm bở ra, tiếp theo bỏ tất cả hỗn hợp vào máy xay nhuyễn, lọc bỏ bã. |
Sữa ngô nếp bí đỏ. Bắp lóc hoặc lấy dao cắt dọc các hạt, cho hạt và lõi vào luộc. Bí đỏ hấp chín, nghiền hoặc rây. Xay hạt bắp cùng nước luộc bắp, rây bỏ bã lấy nước, cho vào bí đỏ là các mẹ đã hoàn tất món sữa ngô bí đỏ. |
Sữa hạt sen đậu xanh. Ninh hạt sen và đậu xanh nhừ. Cho tất cả vào máy xay sinh tố, rây lại lấy nước, đun liu riu nhỏ lửa rồi bỏ vào hũ cho bé. |
Sữa hạt sen bí đỏ. Ninh hạt sen và bí đỏ nhừ. Cho tất cả vào máy xay sinh tố, rây lại lấy nước, đun liu riu nhỏ lửa rồi bỏ vào hũ cho bé. |
Sữa đậu phộng. Ngâm đậu phộng trong 4h, rửa sạch rồi hầm tầm 30p cho hạt mềm bở ra, bóc vỏ lụa ngoài, tiếp theo bỏ tất cả hỗn hợp vào máy xay nhuyễn, lọc bỏ bã. |
Sữa yến mạch hạt sen. Ninh hạt sen nhừ. Yến mạch xay lọc bã lấy nước. Cho hạt sen kèm nước yến mạch vào máy xay sinh tố, rây lại lấy nước, đun liu riu nhỏ lửa rồi bỏ vào hũ cho bé. |
Chè khoai môn lá dứa. Lá dứa xay cùng nước, bỏ bã lấy nước đun sôi. Khoai môn hấp/ luộc, cắt theo độ ăn thô của bé. Cho lá dứa vào hũ rồi cho khoai môn vào. Bé trên 1 tuổi có thể dùng đường phèn. |
Đậu hũ non yến mạch thanh long đỏ. - Ngâm yến mạch khoảng 30p-1h, thay nước 2 lần rồi đem xay nhuyễn yến mạch với nước, lọc qua rây lấy nước rồi đun sôi nhẹ tới khi hồn hợp sánh lại thì đổ vào hũ. Để hũ nguội rồi bỏ vào tủ lạnh 2-3h. Sốt thanh long: thanh long xay bỏ hạt rồi bỏ vào hũ trên đậu hũ non yến mạch. |
Luộc khoai lang nhừ.Yến mạch ngâm rồi rửa qua 2 nước cho sạch nhớt, xay bỏ bã, lấy nước. Cho tất cả vào máy xay sinh tố, rây lại lấy nước, đun liu riu nhỏ lửa rồi bỏ vào hũ cho bé. |
Yến mạch ngâm nở tầm 10-15p, thay nước rồi xay nhuyễn, lọc nước, bã có thể tận dụng làm bánh chuối. Khoai tím rửa sạch lấy 2 khoanh nhỏ luộc/hấp chín rồi nghiền/rây cho mịn. Cho nước yến mạch vừa xay để lên bếp, đun liu riu, gần sôi cho khoai tím vào khuấy đều, thấy sôi 30s tắt bếp cho vào khuôn. Bỏ vào tủ lạnh 2h là bé có thể ăn được. |
Bí đỏ hấp rây mịn. Trứng khuấy đều. Sữa mẹ đun liu riu rồi đổ từ từ vào lòng đỏ trứng, khuấy theo 1 chiều. Cho bí đỏ vào hỗn hợp, khuấy đều. Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn. Đổ hỗn hợp vào hũ, hấp cách thủy 15-20 phút. |
Ngâm đậu Hà Lan và đậu đen qua đêm. Hầm mềm rồi xay, rây lại là xong. |
Xoài rây mịn. Trứng khuấy đều. Sữa mẹ đun liu riu rồi đổ từ từ vào lòng đỏ trứng, khuấy theo 1 chiều. Cho xoài vào hỗn hợp, khuấy đều. Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn. Đổ hỗn hợp vào hũ, hấp cách thủy 15-20 phút. |
Yến mạch ngâm qua 2 lần nước cho bớt nhớt, xay lọc bã lấy nước, đun sôi nước yến mạch, để nguội. Dưa hấu lấy hạt ra, cho nước yến mạch xay cùng dưa hấu và dâu tây là các mẹ đã có món ngon cho bé. |
Rau ngót trộn cùng nước xay rồi rây lấy 30ml nước rau. Trứng khuấy đều. Sữa mẹ đun liu riu rồi đổ từ từ vào lòng đỏ trứng, khuấy theo 1 chiều. Cho nước rau vào hỗn hợp, khuấy đều. Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn. Đổ hỗn hợp vào hũ, hấp cách thủy 15-20 phút. Nếu không đậy nắp hũ thì lót khăn xô dưới nắp vung, nếu đậy nắp hũ thì không cần lót. |
Yến mạch ngâm 30-1h, đổ nước 2 lần cho hết nhớt. Cho yến mạch vào máy xay, xong bỏ bã, lấy nước. Đun nước sôi, để nguội rồi cho xoài vào cùng xay nhuyễn. |
Óc chó ngâm nước ấm 2h sau đó lột vỏ lụa. Mè đen rang thơm. Cho óc chó và mè đen kèm nước ấm cho vào xay nhuyễn. Rây lại hoặc không tùy vào độ ăn thô của bé. |
Đậu đỏ ngâm 2h - 4h, hầm mềm rồi xay cùng nước hầm, có thể rây lại hoặc ko tùy theo độ ăn thô của bé. |
Óc chó ngâm nước ấm 2h sau đó lột vỏ lụa. Cà rốt luộc/hấp mềm. Cho óc chó và cà rốt kèm nước ấm cho vào xay nhuyễn. Rây lại hoặc không tùy vào độ ăn thô của bé. |
Óc chó ngâm nước ấm 2h sau đó lột vỏ lụa. Gạo rang lên, rồi đổ nước vào đun tầm 10p cho bung nở hạt gạo. Cho óc chó và gạo kèm nước gạo cho vào xay nhuyễn. Rây lại hoặc không tùy vào độ ăn thô của bé. |
Xay xoài + sữa mẹ/ sữa công thức/nước. Cho hỗn hợp lên bếp đun liu riu, khi sôi bỏ bột ngô (đã pha nước) vào, khuấy đều 1-2p rồi tắt bếp. Để tủ lạnh 2h là bánh sẽ tự đông. |
XEM THÊM
Mẹ 8X chia sẻ kinh nghiệm làm nhiều món phụ tuyệt ngon cho con chuẩn bị vào hè
Hè đến kèm theo nắng nóng, oi bức dễ làm bé mệt mỏi. Người mẹ trẻ Mai Vân (TP HCM) đã dành nhiều thời gian ... |
Trời nắng nóng con vẫn ham ăn nhờ những món bữa phụ mát lành mẹ nấu
Không chỉ chăm chút những bữa chính, chị Khánh Vân còn chú tâm nấu nhiều món ngon cho bữa phụ giúp con luôn hào hứng ... |
Mẹ đảm khéo tay chia sẻ bí quyết làm nhiều món ngon cho bữa phụ của con
Bằng sự khéo léo của mình, chị Chúc Ly (Tp. HCM) đã dành thời gian làm thật nhiều món ngon không chỉ bữa chính mà ... |
10 công thức bữa phụ cho con ăn dặm của bà mẹ 9X
Tường Vi (23 tuổi) chia sẻ 10 công thức bữa phụ cho con ăn dặm dễ làm mà hấp dẫn. |
Mẹ đảm gợi ý 10 công thức làm các món ngon bổ dưỡng, thanh mát cho con mùa hè
Trong những ngày nắng nóng, các mẹ sẽ bớt lo lắng khi con không còn lười ăn nhờ những món ngon thanh mát. |
Công thức bánh ngon cho bữa phụ của bé đang ăn dặm
Chị Mai Anh (Hà Nội) chia sẻ công thức món phụ cho bé trên 6 tháng tuổi. |
Lối sống 07:38 | 12/12/2018
Lối sống 01:10 | 11/10/2018
Lối sống 13:43 | 23/09/2018
Lối sống 10:36 | 20/08/2018
Lối sống 07:06 | 15/08/2018
Lối sống 08:04 | 06/08/2018
Lối sống 12:00 | 03/08/2018
Lối sống 11:00 | 30/07/2018