Chị Nguyễn Thị Thu Phương (25 tuổi, Tp. HCM) cũng cho con ăn dặm truyền thống từ lúc bé 5 tháng 15 ngày tuổi vì phương pháp này vừa tiết kiệm thời gian vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Bé cũng sẽ dễ dành và chủ động, hợp tác hơn trong việc ăn uống.
Chị Phương và con gái. |
Chị Phương cho biết, trước khi cho con ăn dặm, chị đã tham khảo ở sách cũng như trong các hội nhóm để tìm ra phương pháp tốt nhất bắt đầu hành trình ăn dặm của con.
Khi mới bắt đầu ăn dặm, bé cũng chưa hợp tác nhưng chị Phương vẫn kiên trì với con, lắng nghe nhu cầu ăn uống của con chứ không ép con ăn. Sau nhiều lần đổi món liên tục, bé hợp tác và hào hứng hơn. Chị Phương chia sẻ, đến giờ ăn, chị thường đặt bé vào ghế và cho ăn một cách nghiêm túc. Mặc dù có những lúc con không thoải mái với việc ăn uống, chị vẫn cố gắng thay đổi món ăn để phù hợp với khẩu vị của con.
Chị Phương chia sẻ, khi chế biến món ăn, các mẹ cần lựa chọn rau củ quả tươi có nguồn gốc và sạch sẽ, đặc biệt bé dưới 1 tuổi không nêm gia vị. Đa phần các món ăn dặm truyền thống chị Phương đều tham khảo và học cách chế biến từ những mẹ khác, ngoài ra còn do chị mày mò công thức.
Chị cho biết, mình luôn cảm thấy vui vẻ khi được tự tay làm cho con những món ngon an toàn vệ sinh trong quá trình ăn dặm.
Một số công thức ăn dặm truyền thống chị Phương thường nấu cho con.
Cháo thập cẩm bí xanh phô mai
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cà rốt
- Bí đỏ
- Bí xanh thái hạt lựu
- Phô-mai Belcube
- Hạt kỷ tử
Bước 1: Ninh nhừ gạo, đồng thời thái hạt lựu các loại củ, quả và đem hấp (hoặc có thể ninh chung cùng cháo cho mềm).
Bước 2: Quả bí xanh nhỏ bỏ ruột và đem hấp khoảng 20 phút. Khi cháo và các loại rau củ chín thì đem rây hoặc có thể đem xay, sau đó cho vào quả bí và hấp thêm 5 phút.
Bước 3: Cho thêm hạt kỷ tử và phô-mai vào món ăn.
Cháo ếch mồng tơi
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo
- Rau mồng tơi
- Thịt ếch
Bước 1: Ninh nhừ gạo.
Bước 2: Tách lấy thịt ếch đem xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
Bước 3: Rau mồng tơi lấy phần lá non rửa sạch đem xay.
Bước 4: Sau khi gạo đã chín nhừ thì cho thịt ếch vào ninh thêm 5-10 phút, sau đó cho rau mồng tơi vào ninh thêm khoảng 5 phút.
Lưu ý: tuỳ vào độ ăn thô của bé mà mẹ có thể ray, xay hoặc không.
Cháo sườn non đậu ngự cà rốt trộn phô mai
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo
- Sườn non
- Đậu ngự (ngâm qua đêm bóc vỏ)
- Cà rốt
Bước 1: Ninh nhừ gạo cùng sườn non và đậu ngự..
Bước 2: Lấy phần thịt của sườn non băm nhuyễn sau đó cho ngược lại vào cháo
Lưu ý: có thể đem ray, xay hoặc không tuỳ vào độ ăn thô của từng bé.
Cháo cá thu bắp cải hạt quinoa trộn men dinh dưỡng
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo
- Cá thu
- Bắp cải
- Hạt quinoa (ngâm qua đêm hoặc ngâm khoảng 2-4h)
Bước 1: Gạo ninh nhừ cùng hạt quinoa, bắp cải thái nhỏ.
Bước 2: Hấp cá thu cùng gừng để khử bớt mùi tanh của cá.
Bước 3: Khi gạo đã chín thì cho bắp cải vào ninh khoảng 5-10 phút.
Bước 4: Băm nhuyễn cá thu và cho tiếp vào ninh thêm 5 phút. Rắc thêm men dinh dưỡng vào để cháo có vị đậm đà.
Cháo óc heo bí đỏ rắc ruốc tôm trộn hạt chia
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo
- Bí đỏ
- Óc heo
- Ruốc tôm
- Hạt chia
Bước 1: Ninh nhừ gạo cùng bí đỏ.
Bước 2: Óc heo hấp cùng sả.
Bước 3: Cháo chín đem rây, xay hoặc không tuỳ vào độ ăn thô từng bé.
Bước 4: Cho thành phẩm vào một bát nhỏ, sau đấy cho óc heo vào (nếu óc heo hấp mềm thì không cần xay). Rắc ruốc tôm và hạt chia lên trên.
Cháo cá hồi hấp gừng cà chua
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo
- Cá hồi
- Cà chua
Bước 1: Ninh nhừ gạo.
Bước 2: Cá hồi hấp cùng gừng hoặc có thể ngâm vào sữa tươi không đường để bớt mùi tanh.
Bước 3: Cà chua thái hạt lựu. Khi cháo chín nhừ thì cho cà chua vào ninh thêm 10 phút.
Bước 4: Cá hồi hấp chín băm nhuyễn và cho vào nồi cháo ninh thêm 2 phút, sau đó tắt bếp.
XEM THÊM
Lối sống 07:38 | 12/12/2018
Lối sống 01:10 | 11/10/2018
Lối sống 13:43 | 23/09/2018
Lối sống 10:36 | 20/08/2018
Lối sống 07:06 | 15/08/2018
Lối sống 08:04 | 06/08/2018
Lối sống 12:00 | 03/08/2018
Lối sống 11:00 | 30/07/2018