Ngay từ khi con bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, người mẹ trẻ Phương Oanh đã dành nhiều thời gian tìm hiểu cách nấu cho bé, tìm hiểu thêm công thức nhiều món ngon và khéo léo sắp xếp công việc để chăm chút cho con từng ngày.
Bên cạnh những bữa ăn dặm thật ngon, chị Oanh bắt đầu làm các món ngon cho bữa phụ của con trong thời gian ăn dặm khi con hơn 6 tháng tuổi. Những món đầu tiên chị Oanh chọn để làm cho con giúp bé dễ tiêu hóa, kích thích vị giác giúp con cảm thấy ăn ngon mỗi ngày. Bé bắt đầu được mẹ cho nếm những món ngon như sữa chua làm từ sữa công thức, hoa quả nghiền trộn sữa mẹ như bơ, chuối, xoài, đậu hũ non từ yến mạch sốt trái cây. Nhờ vào việc con hào hứng ăn uống, con luôn thích thú với những bữa phụ hơn lúc ăn bữa chính, chị Phương Oanh có thêm động lực để làm nhiều món ngon.
Theo quan điểm của chị Phương Oanh, làm bữa phụ cho con để giúp bé nạp thêm năng lượng sau khi ngủ trưa dậy. Đồng thời, bổ sung thêm vitamin và chất khoáng cho con từ các loại hoa quả. Các loại chè như chè kê, chè đậu xanh, đậu đỏ giúp bổ sung dinh dưỡng, thanh mát và giải nhiệt cho bé.
Chị Phương Oanh thường cho bé ăn bữa phụ không sát bữa chính để bé biết cảm giác đói và ăn ngon hơn. Chị cũng thường làm bánh, nấu chè, xay sinh tố cho con. Chị tranh thủ lúc nấu cơm trưa có thể chế biến luôn bữa phụ cho con để trưa có thời gian nghỉ ngơi.
Bên cạnh đó, chị Phương Oanh còn cho bé ăn hoa quả theo mùa, tránh tối đa việc hoa quả bị ngâm thuốc. Thỉnh thoảng có hoa quả nhà trồng thì cho bé ăn thêm. Khi con được 8 tháng, chị Phương Oanh cho con làm quen với các món bánh vì khi ấy, bé đã ăn thô khá tốt.
Tham khảo thêm công thức 5 món ngon chị Phương Oanh thường làm cho con:
1. Công thức làm Muffin chuối
Nguyên liệu:
(A) Nguyên liệu khô:
- 75g bột mì
- 3g bột nở (Baking powder)
- 10g đường.
(B) Nguyên liệu ướt:
- 40 ml sữa công thức/ Sữa mẹ (Bé trên 1t dùng sữa tươi không đường)
- 25g sữa chua từ sữa công thức
- 5 ml dầu ăn (không dùng dầu olive)
- 7g bơ lạt để nhiệt độ phòng.
- 1 lòng đỏ trứng gà.
- 1 quả chuối chín già (Quả to thì dùng 1 quả, quả nhỏ thì 2 quả)
Cách làm:
- Làm nóng lò 170 độ trước 15 phút, chuẩn bị khuôn muffin, lót cốc giấy vào khuôn. Ai có cup giấy cứng thì không cần khuôn.
- Dùng dĩa nghiền nhỏ chuối.
- Dùng phới lồng trộn đều các nguyên liệu khô (A) trong 1 bát.
- Dùng phới lồng trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu ướt (B) trong 1 bát khác. Cho chuối vào bát hỗn hợp ướt.
- Tạo 1 lỗ trống giữa bát bột khô, đổ phần hỗn hợp lỏng vào bát bột khô, dùng phới dẹt trộn bột từ dưới lên trên, nhanh tay và dứt khoát đến khi không nhìn thấy bột khô nữa thì dừng lại. (tổng thời gian trộn bột khoảng 15 - 20 giây). Lưu ý không trộn bột lâu bánh sẽ bị chai cứng, nở kém.
- Chia bột vào các khuôn, đổ bột 2/3 khuôn vì bánh sẽ nở ra khi nướng.
- Nướng ở nhiệt độ 170 độ trong 25-30p. Thử tăm thấy tăm khô ráo tức bánh đã chín.
2. Cách làm bánh mì bơ sữa:
Nguyên liệu:
- 200g bột mì
- 120ml sữa công thức (Bé trên 1 tuổi dùng sữa tươi không đường)
- 3g men nở
- 1/3 thìa cà phê muối
- 2 lòng đỏ trứng cho bé dưới 1 tuổi. (1 quả trứng gà cho bé trên 1 tuổi)
- 30g bơ lạt để nhiệt độ phòng.
- 3 thìa đường
- 1 ít vừng trắng
Cách làm
- Rây bột mì vào 1 cái bát, tiếp theo đó là đường và muối. Sau đó thêm men nở, trộn đều.
- Lấy 1 cái bát khác, đập lấy 2 lòng đỏ trứng gà. vào. Để lại một ít lòng đỏ trứng lát nữa phết lên mặt bánh.
- Đổ sữa công thức vào trứng, khuấy đều.
- Tạo 1 lỗ trống giữa bát bột khô, đổ hỗn hợp sữa và trứng vừa đánh vào dùng phới trộn đều.
- Sau đó rải một ít bột áo ra 1 mặt phẳng để nhào bột.
- Lúc đầu nhào bột sẽ hơi dính tay nhưng không nên vội thêm bột sẽ làm bánh bị khô.
- Tiếp tục nhồi một lúc bột sẽ bớt dính, (nếu thấy bột quá dính thì cho thêm 1 mì vào rồi nhồi tiếp) sau đó cho phần bơ vào nhồi. động tác kéo gập bột tới khi bột k dính tay, kéo dãn ra đàn hồi tốt là được.
- Vê bột thành 1 khối tròn, cho vào 1 cái bát tô bọc màng bọc thực phẩm lại, ủ bột khoảng 1h (bột nở gấp đôi là được).
- Sau đó lấy bột ra nhào lại chừng 2p, chia bột ra thành từng phần nhỏ đều nhau tạo hình tùy ý.
- Trải giấy nến chống dính, xếp bánh lên khay, ủ lần 2 khoảng 20p. Dùng phần lòng đỏ trứng còn lại cho thêm chút nước khuấy đều. Dùng chổi quết trứng lên mặt bánh, rắc thêm ít vừng trắng. Sau 20 phút mang đi nướng.
- Trước khi nướng bật lò ở 180 độ 15 phút .xếp bánh vào lò nướng nhiệt 170 độ 20-25 phút tuỳ lò.
3. Chè ngô:
Nguyên liệu:
- Ngô nếp
- Nước
- Bột sắn
- Đường dừa.
- Nước cốt dừa
Cách làm
- Ngô nếp luộc chín, tách lấy hạt. Sau đó cho ngô và nước vào máy xay xay nhỏ.
-Cho lên bếp đun. Bột sắn hoà tan với nước rồi đổ vào ngô, khuấy đều. Đun nhỏ lửa đến khi gần sôi thì cho vào ít nước cốt dừa và đường là hoàn thành.
4. Sữa đậu đen óc chó
Nguyên liệu:
- 50g đậu đen
- 5 quả óc chó
- 200ml nước
- Đường dừa/ đường thốt nốt
Cách làm
- Đậu đen ngâm qua đêm. Ninh nhừ.
- Óc chó ngâm 3h, lột bỏ vỏ lụa.
- Cho đậu đen đã ninh nhừ cùng óc chó vào máy xay, xay nhuyễn.
- Dùng túi lọc sữa hạt để lọc bã. Thu được sữa óc chó đậu đen.
- Cho thêm đường dừa hoặc đường thốt nốt tùy khẩu vị.
5. Công thức làm chè bơ cốt dừa
+ Chè bơ
Nguyên liệu:
- 1/2 quả bơ
- 1,5 lá gelatin (tương đương 4,5g bột)
- 80ml sữa công thức/ sữa mẹ.
Cách làm:
- Ngâm gelatin trong nước lạnh 10 phút.
- Cho bơ+ sữa vào máy xay nhuyễn.
- Đun 1 nồi nước sôi, đặt 1 cái bát vào giữa,cho chút nước vào, cho lá gelatin đã ngâm vào khuấy đều cho gelatin tan hết (Nếu có lò vi sóng thì bỏ gelatin vào lò quay cho tan ra). Sau đó để nguội và đổ vào phần bơ sữa đã xay, khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn hoặc hũ nhựa, bỏ ngăn mát tầm 3-4h là được.
+ Cốt dừa:
- Xay nhuyễn cùi dừa, sau đó lọc qua rây.
- Cho hỗn hợp vừa lọc được vào nồi nhỏ rồi cho lên bếp đun tới khi thấy sủi lăn tăn (không được đun sôi).
XEM THÊM
Cách làm 10 món ngon cho bữa phụ mùa hè dễ ăn dễ hấp thụ của mẹ hai bé sinh đôi
Trong những ngày hè thời tiết thay đổi thất thường, nắng nóng kéo dài, để giúp hai bé sinh đôi nhà mình thích thú hơn ... |
9 công thức bữa phụ cho con ăn dặm vừa ngon vừa đơn giản của bà mẹ 9X
Bà mẹ 9X Phạm Huyền Linh chia sẻ 9 công thức bữa phụ cho bé ăn dặm vừa ngon vừa đơn giản bà mẹ nào ... |
Công thức bữa phụ cho con ăn dặm ngày hè nắng nóng
Chị Thanh Trang chia sẻ các công thức bữa phụ hấp dẫn cho bé ăn dặm ngày hè nắng nóng. |
Mẹ 8X chia sẻ kinh nghiệm làm nhiều món phụ tuyệt ngon cho con chuẩn bị vào hè
Hè đến kèm theo nắng nóng, oi bức dễ làm bé mệt mỏi. Người mẹ trẻ Mai Vân (TP HCM) đã dành nhiều thời gian ... |
Trời nắng nóng con vẫn ham ăn nhờ những món bữa phụ mát lành mẹ nấu
Không chỉ chăm chút những bữa chính, chị Khánh Vân còn chú tâm nấu nhiều món ngon cho bữa phụ giúp con luôn hào hứng ... |
Mẹ đảm khéo tay chia sẻ bí quyết làm nhiều món ngon cho bữa phụ của con
Bằng sự khéo léo của mình, chị Chúc Ly (Tp. HCM) đã dành thời gian làm thật nhiều món ngon không chỉ bữa chính mà ... |
Lối sống 07:38 | 12/12/2018
Lối sống 01:10 | 11/10/2018
Lối sống 13:43 | 23/09/2018
Lối sống 10:36 | 20/08/2018
Lối sống 07:06 | 15/08/2018
Lối sống 08:04 | 06/08/2018
Lối sống 12:00 | 03/08/2018
Lối sống 11:00 | 30/07/2018