Hưởng ứng phong trào "hồng treo gió" có từ năm ngoái, năm nay, các chị em phụ nữ lại đua nhau phơi hồng. Hiện tại, hồng đang vào mùa nên có giá thành khá rẻ, khoảng từ 25-35 nghìn đồng. Hồng treo gió nếu biết cách làm sẽ ngon hơn rất nhiều so với hồng sấy khô. Được treo trực tiếp dưới ánh nắng và gió, quả hồng sẽ lên màu đẹp, bên ngoài dai giòn nhưng bên trong tiết mật ngọt. Nếu bạn đang tìm công thức hồng treo gió chuẩn, có thể tham khảo cách làm của chị Tô Hưng Giang sau đây.
Hồng trứng lửa Đà Lạt. |
- Nên chọn hồng trứng lửa của Đà Lạt (loại màu cam đỏ) nhưng sờ còn cứng, khi làm lên màu sẽ đẹp nhất và cho nhiều mật. Nếu bạn chọn hồng chín nhũn thì sẽ thất bại.
- Hồng rửa sạch để thật ráo nước, lau khô lại từng quả cho sạch sẽ.
- Gọt vỏ để lại phần núm và cuống để buộc dây.
Cách làm hồng treo gió
- Ngâm rượu 5-7 phút.
- Buộc dây treo lên.
- Ba ngày đầu phơi nắng trực tiếp cho phần vỏ se lại, cũng là để tránh cho hồng bị mốc.
- Những ngày sau phơi hồng chỗ nắng vừa phải, tránh phơi quá nhiều dưới nắng to trực tiếp khiến quả hồng nhanh khô, mất nước khi ăn sẽ bị khô cứng mất độ dẻo.
- Để nơi có gió, thoáng mát, tránh mưa, ẩm ướt, tránh sương, tối phải mang vào nhà.
- Sau 5 ngày, đi bao tay nắn, bóp nhẹ nhàng xung quanh quả hồng (nếu hồng bé hơn thì sau 4 ngày bắt đầu nắn bóp).
- Cứ 3 ngày nắn bóp một lần.
- Phủ màn khi phơi tránh bụi bẩn và ruồi muỗi, côn trùng.
- Muốn ăn hồng còn nhiều mật bên trong giống như hồng một nắng của Hàn Quốc thì sau 10 ngày là thu được, cất ngăn đá dùng dần.
- Muốn khô hơn đợi thêm khoảng 1 tuần nữa, tuỳ vào quả hồng to hay bé và tự mình cảm nhận được.
- Bảo quản ngăn mát tủ lạnh, bọc kĩ sau 2 tuần hồng sẽ tự ra lớp phấn trắng bên ngoài, sau đó lại bảo quản lên ngăn đá sẽ được lâu hơn.
- Có thể phun rượu khoảng 5 ngày đầu để tránh hồng bị mốc khi bắt đầu phơi.
XEM THÊM
Food blogger Tô Hưng Giang: ‘Giữ mình thay vì giữ chồng'
Giữ cho mình có đam mê thay vì giữ chồng có lẽ là bí quyết để phụ nữ sống hạnh phúc, an yên. |