Là một người thích nấu ăn, Thảo luôn tìm đọc và tham khảo các công thức chế biến món ăn, mày mò nấu nướng. Cô chia sẻ, mình luôn cố gắng làm những món ăn yêu thích của các thành viên trong gia đình để họ được thưởng thức, "dù có những thứ đổ đi rất nhiều lần mới thành công". Ngay cả với món sữa chua úp ngược cũng vậy.
Cô gái Đào Phương Thảo |
Sữa chua úp ngược |
Nguyên liệu chuẩn bị: (15-17 hũ sữa chua)
- 1 hộp sữa Ông Thọ 380g
- 1 lít sữa tươi không đường
- 1 hộp sữa chua TH True Milk
- Nước sôi
- Dụng cụ trộn sữa
- Hũ đựng sữa chua
Nguyên liệu cho món sữa chua úp ngược. |
Cách làm:
Bước 1: Đổ sữa Ông Thọ ra và đổ tiếp 1 lít sữa tươi vào, khuấy đều.
Bước 2: Đổ 1 lon nước sôi (đo bằng hộp sữa Ông Thọ luôn) và nhanh tay khuấy đều.
Bước 3: Cho sữa chua TH True Milk vào và nhẹ nhàng khuấy tan hỗn hợp, đổ vào các hũ để đem ủ.
Bước 4: Chuẩn bị nước để ủ sữa chua ở nhiệt độ khoảng 60-70oC và pha theo tỉ lệ 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh.
Bước 5: Xếp đều các hũ vào thùng xốp/ thùng đá giữ nhiệt. Lượng nước ngập 2/3 hộp sữa chua và đậy kín nắp thùng.
Các bước thực hiện món sữa chua úp ngược. |
Chia ra các hũ nhỏ để chuẩn bị ủ. |
Trước khi đi ủ, cần chú ý đậy kín nắp hũ. |
Lượng nước ủ cần ngập 2/3 hũ sữa chua. |
Lưu ý:
- Các vật dụng cần rửa sạch và để khô ráo.
- Trong thời gian ủ, chú ý không xê dịch thùng, có thể làm trước khi đi ngủ và ủ qua đêm để sáng dậy thu hoạch thành phẩm.
- Ủ sữa chua trong thời gian 8-10 giờ (càng ủ lâu càng chua). Tuy nhiên, nếu ủ lâu quá, thành phẩm có thể bị tách nước. Thông thường để từ 8,5-9 tiếng là sữa chua đạt độ hoàn hảo.
- Có thể để trong tủ lạnh ăn dần từ 5-7 ngày.
Tránh chọn các loại sữa chua bị nhớt. |
Sữa chua sánh mịn, thơm mùi sữa. |
Sữa chua có thể tự úp ngược sau thời gian ủ. |
Theo Phương Thảo, không nên dùng các loại sữa chua bị nhớt để tránh ảnh hưởng đến kết cấu của món ăn. Thảo cho biết, yêu cầu thành phẩm đối với món này là sau khi ủ 8-10 tiếng, sữa chua tự úp ngược được mà không cần cho vào tủ lạnh. Ngoài ra, vị sữa chua dịu ngọt hài hoà, sữa mịn và thơm, không nhớt, không tách nước.
XEM THÊM
Con gái hiếu thuận lại nấu ăn ngon, bố mẹ không nỡ... cho lấy chồng
Phương Thuỷ (Giáo viên ngoại ngữ, Đak Lak) chia sẻ vui rằng: “Bố mẹ nói rằng lấy chồng làm gì sớm. Nhưng thật ra đó ... |
Gợi ý cách làm 7 món cho bữa sáng của bé từ 12 tháng tuổi trở lên
Những món ăn ngon mắt, hấp dẫn không chỉ cung cấp nguồn năng lượng cho bé mà còn kích thích vị giác để bé hứng ... |
Những món cháo dinh dưỡng thơm ngon cho bé ăn dặm
Trong thời kỳ bé ăn dặm, các món ăn đều phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và đẹp mắt, thơm ngon để kích thích ... |
Cách làm bánh mousse bí đỏ và khoai lang tím với mặt tráng gương hoa đậu biếc đẹp ngất ngây
Lê Thúy Hằng (37 tuổi, Bắc Ninh) cho biết với nhiều tầng bánh khác nhau: trà xanh, thạch bí đỏ, mousse khoai lang tím, mặt ... |
Mẹ hãy thử làm ngay các món ăn phụ không dùng lò nướng cho con ăn dặm
Có những ngày mẹ bận rộn mà không muốn "lích kích" nhào bột, nướng bánh nhưng vẫn phải làm bữa phụ cho bé, hãy tham ... |