Cảm biến camera Sony 'cháy hàng' mà vẫn không đủ cung ứng cho iPhone

Sony trong 2 năm liên tiếp không hoàn thành đủ đơn hàng cảm biến camera cho iPhone, đối tác lớn nhất của mình. Mặc dù trong suốt thời gian đó, Sony đã phải vận hành liên tục 24 giờ một ngày.

Chia sẻ với Bloomberg, Sony cho biết hãng đã không kịp hoàn thành các đơn hàng cảm biến camera cho các đối tác, đặc biệt là Apple. Mặc dù đã hoạt động công suất 24 giờ liên tục mỗi ngày.

Ông Terushi Shimizu - người đứng đầu bộ phận bán dẫn của Sony cho biết bắt đầu từ năm 2018, hãng đã phải vận hành dây chuyền xuyên suốt kỳ nghỉ lễ cuối năm để bù đắp lại số lượng đơn hàng thiếu hụt.

Cảm biến camera của Sony "cháy hàng" nhưng vẫn không đủ cung ứng cho iPhone - Ảnh 1.

Sony vất vả vì những đơn hàng không đủ số lượng cho đối tác do có quá nhiều. (Ảnh: 9to5mac).

Khoản chi tiêu cho bộ phận này đã tăng gấp 2 lần, lên 2,6 tỉ USD nhưng do nhu cầu của thị trường, khả năng cao Sony đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy nữa ở Nagasaki và dự kiến hoạt động từ tháng 4/2021.

Sở dĩ tình trạng thiếu hụt này xảy ra do chính xu hướng của các điện thoại di động ngày nay. Khi các điện thoại thông minh ngày càng có nhiều camera ở mặt sau phục vụ cho nhu cầu chụp ảnh.

Chẳng hạn như các mẫu smartphone cao cấp như Samsung, Huawei sở hữu nhiều camera với cảm biến độ phân giải khá cao (từ 40MP trở lên). Còn dòng sản phẩm nhà táo như iPhone 11 có đến 2 camera ở mặt sau, tiếp sau đó là iPhone 11 Pro và Pro Max lên đến tận 3 camera.

Cảm biến camera của Sony "cháy hàng" nhưng vẫn không đủ cung ứng cho iPhone - Ảnh 2.

iPhone và các dòng điện thoại Android sở hữu nhiều camera là nguyên nhân của cuộc đua camera. (Ảnh: Bengeskin).

Đó cũng chính là lý do tại sao doanh thu của Sony vẫn tăng trưởng, mặc cho mảng điện thoại thua lỗ và được bù đắp bằng mảng cảm biến hình ảnh với doanh số tăng vọt.

Theo thống kê tài chính, mảng bán dẫn là mảng kinh doanh thành công thứ 2 của Sony sau máy chơi game cho dòng sản phẩm Sony PlayStation 4 đạt 100 triệu máy. Sony dự báo lợi nhuận sẽ tăng 38%.

Các chuyên gia phân tích số liệu vào tháng 5 cho thấy, Sony chiếm 51% thị phần cảm biến máy ảnh, con số này sẽ là 60% vào năm 2025.

Hiện tại, Sony đang nghiên cứu và phát triển cảm biến thế hệ mới có khả năng đo chiều sâu dưới dạng 3D tốt hơn. Hãng sử dụng một phương pháp gọi là Time to Flight (ToF) mà tương lai sẽ được dành cho dòng iPhone 2020.

Cảm biến camera của Sony "cháy hàng" nhưng vẫn không đủ cung ứng cho iPhone - Ảnh 3.

ToF chính là công nghệ của 2020 dành cho các smartphone cap cấp. (Ảnh: 9to5mac).

Các camera được trang bị công nghệ ToF có khả năng chụp ảnh chân dung tốt hơn, xóa phông hiệu quả hơn. Ngoài ra, công nghệ này còn phát triển cho cả các thiết bị thực tế ảo.

Cả Samsung và Huawei hiện tại đều đã trang bị cảm biến ToF cho các dòng sản phẩm điện thoại cao cấp của mình vào năm sau.

Còn theo chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo với cảm biến ToF và modem 5G tích hợp chính là 2 điểm thay đổi lớn nhất ở thế hệ iPhone 2020 và cũng là thứ sẽ khiến người dùng phải móc hầu bao ra.

Riêng với Sony sẽ lại là một năm "vất vả" khi sản xuất liên tục cho kịp các đơn hàng cảm biến camera vào năm sau để cung cấp cho khách hàng.

chọn
Hình ảnh KCN hơn 500 ha đang thu hút doanh nghiệp ở ven biển Nam Định
KCN Dệt may Rạng Đông giai đoạn 1 có diện tích gần 520 ha, kết nối trực tiếp với nhiều tuyến đường thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.