Cam kết về thuế quan với mặt hàng rau quả trong VJEPA

Theo Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA), đối với sản phẩm rau quả, Việt Nam chỉ xóa bỏ 6% số dòng thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) được kí kết ngày 25/12/2008 và có hiệu lực từ ngày 1/10/2009.

Đây là FTA song phương đầu tiên của Việt Nam, trong đó cả Việt Nam và Nhật Bản dành nhiều ưu đãi cho nhau hơn so với Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện ASEAN – Nhật Bản (AJCEP) mà cả hai Bên cùng là thành viên.

VJEPA không thay thế AJCEP mà cả hai FTA này đều cùng có hiệu lực và doanh nghiệp có thể tùy chọn sử dụng FTA nào có lợi hơn.

VJEPA: Cam kết về thuế quan với mặt hàng rau quả - Ảnh 1.

Đồ họa: TV

Cam kết về thuế quan với mặt hàng rau quả từ phía Việt Nam

Trong VJEPA, đối với nhóm sản phẩm rau quả, Việt Nam đưa ra mức cắt giảm thuế quan thận trọng, khi chỉ có 6% số dòng thuế được xóa bỏ ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Các dòng thuế còn lại chỉ được cắt giảm theo lộ trình 10 năm hoặc 15 năm, trong đó đa phần theo lộ trình 15 năm (91% số dòng thuế).

Chi tiết Lộ trình cắt giảm thuế của Việt Nam áp dụng với mặt hàng rau quả Nhật Bản theo VJEPA 






Cam kết từ phía Nhật Bản

Theo cam kết, Nhật Bản chỉ cam kết xóa bỏ khoảng 21% dòng thuế rau quả ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Các dòng thuế còn lại được thực hiện theo nhiều lộ trình khác nhau, dài nhất là 15.

năm, trong đó lộ trình phổ biến nhất là 10 năm. Ngoài ra, còn có một số ít các dòng thuế Nhật Bản không có cam kết thuế quan (khoảng 9% dòng thuế).

Chi tiết Lộ trình cắt giảm thuế của Nhật Bản áp dụng với mặt hàng rau quả Việt Nam trong VJEPA


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Đà Nẵng có bảng giá đất mới, cao nhất hơn 340 triệu/m2
Khu vực Đà Nẵng trước sáp nhập được giữ nguyên bảng giá đất hiện hành, trong khi địa bàn Quảng Nam cũ điều chỉnh tăng từ 9 - 70%. Tuyến đường có giá đất cao nhất vẫn là Bạch Đằng (đoạn từ Lê Duẩn đến Nguyễn Văn Linh) với hơn 340 triệu/m2.