Cần làm gì sau khi biết điểm chuẩn đại học năm 2017?

Sau khi biết điểm chuẩn đại học và biết đã đỗ đại học, thí sinh cần nộp bản bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi đến trường ĐH để xác nhận học tập.
can lam gi sau khi biet diem chuan dai hoc nam 2017
Thí sinh tham dự kì thi THPT Quốc Gia 2017. Ảnh Internet.

Trước 17h00 ngày 7/8, thí sinh cần phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc Gia.

Theo quy chế tuyển sinh Đại học 2017, danh sách trúng tuyển chính thức để công bố kết quả chậm nhất vào 17 giờ ngày 1/8/2017.

Khi có tên trong danh sách trúng tuyển, từ ngày 01/8 đến trước 17h00 ngày 07/8, thí sinh cần phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc Gia để xác nhận nhập học. Ngoài ra cũng khuyến khích thí sinh chuẩn bị 01 phong bì trống có dán sẵn tem và ghi cụ thể "Địa chỉ nhà + Số điện thoại" của mình vào phần Người nhận (To), để trống phần Người gửi (From).

Thí sinh có thể đến nộp giấy xác nhận nhập học bằng cách nộp trực tiếp tại trường theo địa chỉ đã thông báo trên website mỗi trường (trong giờ hành chính) hoặc hoặc gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện theo địa chỉ của trường. Nếu gửi chuyển phát nhanh, thí sinh lưu ý ghi đúng địa chỉ để tránh giấy tờ bị thất lạc, có thể lỡ mất cơ hội vào đại học.

Thời gian xác nhận nhập học từ 01/8 đến trước 17h00 ngày 07/8. Sau thời gian này, nếu thí sinh không nộp giấy chứng nhận sẽ bị loại khỏi danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường.

Lưu ý, riêng Đại học Bách Khoa Hà Nội và một số trường, chỉ nhận giấy chứng nhận kết quả thi trước ngày 5/8. Thí sinh nên kiểm tra trên website của mỗi trường để chắc chắn.

Nếu thí sinh đến trường đại học để nộp giấy xác nhận nhập học, sẽ được nhận giấy báo trúng tuyển tại trường. Trong trường hợp gửi chuyển phát nhanh, thí sinh sẽ nhận giấy báo trúng tuyển qua đường bưu điện.

Cùng đó, theo lịch nhập học của trường, thí sinh sẽ đến trường nộp hồ sơ nhập học. Trong hồ sơ này gồm các giấy tờ sau:

- Bản chính giấy báo nhập học và hồ sơ trúng tuyển có dán sẵn ảnh chân dung đã đóng dấu giáp lai của chính quyền địa phương theo mẫu có sẵn của Bộ GDĐT. Tân sinh viên có thể mua hồ sơ tại hiệu sách hoặc tải bản trên mạng Internet về và in ra.

can lam gi sau khi biet diem chuan dai hoc nam 2017
Hồ sơ trúng tuyển theo mẫu của Bộ Giáo dục.

- Bản chính giấy chứng nhận kết quả kỳ thi THPT Quốc Gia 2017

- Bản sao học bạ THPT có công chứng.

- Bản sao giấy khai sinh có công chứng.

- Bản chính và bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có công chứng.

- 4 ảnh chân dung cỡ 3x4 mới chụp, 2 bản sao chứng minh thư nhân dân có công chứng.

- Phiếu khám sức khỏe do cơ sở y tế cấp quận, huyện cấp.

- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự do Ban chỉ huy quân sự cấp quận, huyện cấp và giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do Ban chỉ huy quân sự cấp phường, xã nơi cư trú cấp đối với sinh viên nam trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự từ 18 tuổi trở lên.

- Bản sao công chứng các giấy tờ pháp lý để xác nhận tân sinh viên thuộc diện ưu tiên, đối tượng chính sách (nếu có) như giấy chứng nhận là con liệt sĩ, dân tộc ít người con thương/bệnh binh (kèm bản sao thẻ thương/bệnh binh có công chứng), chứng nhận hộ nghèo… dùng để xét miễn giảm học phí.

Thí sinh trúng tuyển phải đến làm thủ tục nhập học ĐH, CĐ theo đúng yêu cầu và thời hạn ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển của trường. Nếu đến chậm từ 15 ngày trở lên kể từ ngày ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển mà không có lý do chính đáng sẽ bị coi như bỏ học. Trường hợp nhập học muộn do bệnh tật, tai nạn cần có giấy xác nhận của bệnh viện cấp quận, huyện trở lên; do thiên tai cần có giấy xác nhận của chính quyền địa phương cấp quận, huyện trở lên để được xem xét vào học muộn hoặc bảo lưu kết quả cho năm học sau.

Các đợt xét tuyển bổ sung sẽ được thực hiện từ sau ngày 13/8

Sau khi kết thúc xét tuyển đợt 1, các đợt xét tuyển bổ sung sẽ được thực hiện từ sau ngày 13/8. Thời gian cụ thể của các đợt xét tuyển bổ sung sẽ do các trường quy định.

Trong xét tuyển đợt bổ sung thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường và không hạn chế số nguyện vọng. Nguyên tắc xét tuyển là bình đẳng, căn cứ trên điểm thi của thí sinh và thí sinh chỉ được xét trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất.

Trong trường hợp thí sinh không trúng tuyển NV1 (khi các trường tiến hành xét tuyển), dữ liệu của thí sinh sẽ bị loại khỏi NV1. Khi đó, trường thí sinh đăng ký NV2 sẽ tiến hành xét tuyển dựa vào điểm thi. Nếu điểm của thí sinh đạt điểm chuẩn của NV2, thí sinh sẽ trúng tuyển.

Nếu không trúng tuyển đại học ở đợt 1, từ ngày 13/8 thí sinh cần theo dõi kết quả các đợt xét tuyển bổ sung tại các trường đã đăng ký nguyện vọng.

Lúc này, mỗi trường ĐH, CĐ sẽ chủ động công bố kế hoạch xét tuyển bổ sung riêng. Do đó, thí sinh có nguyện vọng xét tuyển bổ sung vào trường nào cần theo dõi kỹ chỉ tiêu cũng như điểm và thời gian xét tuyển bổ sung của trường đó.

chọn