Cần tránh những sai lầm khi ăn măng tươi có thể gây ngộ độc

Măng tươi là một thực phẩm dùng để chế biến nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn, được lòng rất nhiều người. Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng cách thì măng có thể “biến” thành thuốc độc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong.
 
can tranh nhung sai lam khi an mang tuoi co the gay ngo doc Tối nay ăn gì: Lạ miệng ngon cơm với món măng cuộn thịt gà
can tranh nhung sai lam khi an mang tuoi co the gay ngo doc Nguy cơ gây thủng ruột, phá gan từ măng 'tắm' chất độc
can tranh nhung sai lam khi an mang tuoi co the gay ngo doc Măng ngâm hóa chất độc hại: Bài 1: 'Tử thần' trên bàn ăn

Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg (cyanide là một gốc Acid (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc acid, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hoá là 1mg/kg trọng lượng cơ thể).

Cyanide khi dung nạp vào cơ thể sẽ biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc, dưới sự tác động của các enzyme đường tiêu hóa.

can tranh nhung sai lam khi an mang tuoi co the gay ngo doc
Măng tươi nếu không cẩn thận khi ăn sẽ biến thành độc dược gây hại cho cơ thể (Ảnh: Tropicana Slim)

Thông thường, khi ăn măng chứa nhiều cyanide thì sau khoảng 5-30 phút các triệu chứng ngộ độc sẽ xuất hiện, mức độ nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào hàm lượng cyanide có trong măng. Nếu nhẹ thì thường có những biểu hiện như: chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức, lo lắng, sợ hãi,… Còn trường hợp nặng thì sẽ có biểu hiện co giật, cứng hàm, duỗi cứng, tím tái, suy hô hấp, giãn đồng tử, hôn mê, tim đập nhanh và không đều, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Khi sử dụng măng tươi bạn nên tránh những hiểu lầm dưới đây để bảo đảm an toàn cho sức khỏe:

UỐNG NƯỚC MĂNG TƯƠI ĐỂ GIẢI NHIỆT CƠ THỂ

Nhiều người cho rằng việc uống nước từ măng tươi giã nát có thể giúp hạ sốt, giải nhiệt cơ thể nhưng thực chất điều này có thể gây ngộ độc bởi hàm lượng cyanide có trong măng tươi rất cao. Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội từng cấp cứu một ca trẻ em rơi vào tình trạng nguy kịch vì bị ngộ độc sau khi gia đình cho trẻ uống nước măng để hạ sốt.

can tranh nhung sai lam khi an mang tuoi co the gay ngo doc
Nhiều người sử dụng măng tươi để làm nước giải nhiệt cho cơ thể (Ảnh: NELive.in)

KHÔNG NẤU KỸ MĂNG VÌ SỢ MẤT CHẤT

Theo nhiều nghiên cứu, hàm lượng cyanide sẽ giảm đi đáng kể nếu măng được nấu kỹ, vì thế, bạn nên ngâm và luộc măng nhiều lần, đồng thời thay nước sau mỗi lần luộc, khi nước sôi nhớ mở vung.

MĂNG NGÂM GIẤM CHƯA ĐỦ THỜI GIAN ĐÃ ĂN

Măng ngâm giấm là một món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu măng ngâm giấm chưa đủ thời gian, chưa ngả sang màu vàng ươm và chưa có mùi chua thì độc tố trong măng vẫn còn rất cao, có thể gây ngộ độc.

can tranh nhung sai lam khi an mang tuoi co the gay ngo doc
Măng ngâm giấm chưa đủ thời gian thì độc tố trong măng vẫn còn rất cao, có thể gây ngộ độc (Ảnh: nauthenao.com)

ĂN MĂNG KHI ĐANG BỊ ĐAU DẠ DÀY

Măng chứa rất nhiều chất xơ nên những người bị đau dạ dày sẽ cảm thấy khó tiêu, dạ dày phải hoạt động, co bóp nhiều để nghiền nát xơ măng. Bên cạnh đó, chất độc trong măng còn dễ gây kích ứng dạ dày, dẫn đến tình trạng nôn mửa, đầy hơi hay làm cho những vết loét niêm mạc thêm nặng.

ĂN MĂNG TRONG THỜI GIAN MANG THAI

Phụ nữ mang thai trong những tháng đầu của thai kỳ thường cơ thể chưa thích nghi được nên có thể bị ốm nghén, không ăn được nhiều. Trong măng tươi có chứa nhiều chất xơ, gây đầy hơi, no lâu nên không phù hợp với chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ngoài ra, măng chứa nhiều độc tố, nếu không chế biến cẩn thận có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc, rất nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi.

can tranh nhung sai lam khi an mang tuoi co the gay ngo doc
chọn
Công ty con Kinh Bắc tăng vốn gấp rưỡi trước thềm xây khu công nghiệp 466 ha ở Long An
Sài Gòn Tây Bắc (SCD) - công ty con của Kinh Bắc sắp xây dựng KCN Lộc Giang gần 5.200 tỷ tại Đức Hòa, Long An. Vừa qua, doanh nghiệp này đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 750 tỷ đồng lên 1.181 tỷ đồng.