Cảnh báo tình trạng dùng sổ đỏ giả để giao dịch đất đai ở Lâm Đồng

Công an huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng cảnh báo, người dân nên thật tỉnh táo và tìm hiểu kỹ thông tin về thửa đất khi có ý định mua bán đất đai trên địa bàn, tránh tình bị lừa đảo dẫn đến mất tài sản.

Thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Di Linh diễn ra tình trạng sốt đất. Lợi dụng sự cả tin của người dân nhiều đối tượng để thực hiện hành vi làm giả giấy tờ để cầm cố ngân hàng, sang nhượng, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản… Các giấy tờ giả giống thật từ màu sắc, cỡ chữ cho đến con dấu nên dễ dàng qua mặt văn phòng công chứng. 

Theo báo Lâm Đồng, Công an huyện Di Linh cho biết, gần đây cơ quan này đã bắt giữ đối tượng Hoàng Văn Hiền (37 tuổi, ngụ tại Thôn 2, xã Liên Đầm) để điều tra về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Qua đó, lực lượng đã thu giữ gần 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sỡ hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được làm giả.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được làm giả giống như thật, các đối tượng dùng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. (Ảnh: báo Lâm Đồng).

Trước tình trạng làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn, chuyển nhượng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng tinh vi, xảo quyệt, công an lưu ý người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh bị đối tượng xấu lừa đảo dẫn đến mất tài sản. 

Đặc biệt, khi mua bán đất đai tại Di Linh, người dân cần thật tỉnh táo và tìm hiểu kỹ thông tin về thửa đất có ý định mua. Nếu chỉ nhìn hồ sơ, giấy tờ sổ đỏ sẽ khó nắm hết thông tin. Bên cạnh đó, hiện nay giấy tờ giả được làm rất tinh vi, nếu không có kiến thức về việc xem các giấy tờ này, người mua sẽ rất dễ dàng bị lừa gạt.

Để tránh trường hợp này, người dân nên mang giấy tờ đó đến cơ quan nhà nước nơi có mảnh đất đó để tra thông tin. Khi phát hiện các bất thường, nghi ngờ sổ đỏ và các giấy tờ khác bị làm giả, người dân cần báo ngay công an xã, thị trấn gần nhất và thu thập các tài liệu thông tin liên quan để cơ quan công an xử lý. 

chọn
Hơn 75.300 tỷ đồng hợp đồng bán trước của Vinhomes có thể được ghi nhận vào doanh thu năm nay
Theo Yuanta, Vinhomes cho biết 70% giá trị hợp đồng bán trước có thể được ghi nhận vào doanh thu trong năm 2023, vì các hợp đồng này chủ yếu là các căn hộ thấp tầng. Đây cũng là loại hình mà Vinhomes tập trung cho hoạt động bán trước trong năm nay.