Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt ngừng đón khách tham quan, không thông báo thời gian đón khách trở lại

Mới đây, Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt - một địa điểm tham quan nổi tiếng của thành phố đã thông báo tạm ngừng cho khách du lịch tham quan nhưng không thông báo thời gian đón khách trở lại.

Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt ngừng đón khách tham quan

Ngày 11/4, Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt đã có thông báo về việc tạm ngưng đón khách du lịch để bảo đảm an ninh trật tự cũng như vệ sinh cảnh quan trường học.

Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt ngừng đón khách tham quan, không thông báo thời gian đón khách trở lại - Ảnh 1.

Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt là điểm tham quan nổi tiếng tại Đà Lạt.

Việc tạm ngừng đón du khách vào tham quan trường sẽ bắt đầu từ ngày 12/4/2019. Tuy nhiên, ban giám hiệu nhà trường hiện vẫn chưa cho biết khi nào mở cửa đón khách trở lại.

Lưu ý việc tạm ngưng tham quan không đồng nghĩa với việc đóng cửa trường, các hoạt động đào tạo của trường vẫn diễn ra bình thường. Trước đó, nhà trường thường mở cửa vào các khung giờ 11h30 – 13h00 và sau 16h30, Chủ nhật mở cửa tự do cho khách tham quan để tránh làm phiền đến các lớp học.

Lịch sử trường Cao đằng Sư phạm Đà Lạt

Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt (trước kia là Trường Grand Lycée Yersin) được khởi công xây dựng vào năm 1927, hoàn thành sau 8 năm bằng sức lao động của hàng nghìn dân phu người Việt. Đây là công trình kiến trúc được các nhà phê bình, kiến trúc sư và nghiên cứu kiến trúc thế giới cùng Hội Kiến trúc Thế giới công bố giới thiệu là một trong 1.000 công trình kiến trúc tiêu biểu của thế giới trong thế kỉ XX.

Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt ngừng đón khách tham quan, không thông báo thời gian đón khách trở lại - Ảnh 2.

Đây là một trong 1.000 công trình kiến trúc tiêu biểu của thế giới thế kỷ XX.

Hiện nay Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt là danh thắng cấp quốc gia nhưng đang dần bị hư hỏng theo thời gian. Nguồn cơn của việc xuống cấp bắt đầu từ năm 1976, khi tỉnh Lâm Đồng dùng làm cơ sở đào tạo giáo viên. Khi đó trường chưa được công nhận là di tích cấp quốc gia mà được xem như những khu nhà hoặc công sở khác nên có thể tác động, sửa chữa, cơi nới đủ kiểu mà không cần phải xin phép cơ quan quản lý nhà nước về di sản.

Xem thêm: Đà Lạt: 'Tiểu Paris' giữa rừng liệu có thành những khối bê tông?

Xem thêm:Tạm biệt người giữ hồn Đà Lạt cùng góc quán quen bao thập kỉ

Từ khi được giao sử dụng đến nay, trường đã thay đổi công năng một số phòng để bố trí chỗ ở cho cán bộ, giảng viên từ nhiều nơi về Đà Lạt công tác và được UBND tỉnh Lâm Đồng đồng ý. Nhiều nhân viên của trường lập gia đình, sinh con cũng tiếp tục ở lại bên trong trường và biến những phòng học thành những căn hộ.

Theo một cán bộ Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, thực chất trường ngưng đón khách du lịch vì trường không đủ điều kiện để đón khách tham quan, nhất là khi lượng du khách đến danh thắng này ngày càng nhiều.

Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt ngừng đón khách tham quan, không thông báo thời gian đón khách trở lại - Ảnh 3.

Ngôi trường mang dấu ấn kiến trúc Pháp.

"Du khách thăm trường là điều đáng mừng nhưng cơ sở vật chất, vệ sinh và lực lượng bảo vệ của trường chỉ vừa tương xứng với một cơ sở giáo dục nhỏ theo quy định. Mỗi năm trường đón hơn 70.000 lượt khách tham quan, kéo theo kinh phí vận hành của trường tăng đáng kể", vị này nói.

Cũng theo vị cán bộ này, một số du khách thậm chí phóng uế, xả rác khiến nhà trường phải tốn nhiều chi phí duy tu, bảo trì.

Nguồn ảnh: Hường Trần

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.