Cấp sổ đỏ khi diện tích đất thực tế lớn hơn trong giấy tờ

Trường hợp có sự chênh lệch giữa số liệu đo đạc thực tế và số liệu trên giấy tờ giao đất theo quy định thì sổ đỏ sẽ được cấp theo số liệu đo đạc thực tế.

Ông A có mảnh đất diện tích 100m2 do ông bà của An để lại trước năm 1980. Trong suốt quá trình sử dụng, gia đình của ông An đều đặn nộp thuế sử dụng đất cho xã. Đến tháng 10/1991, ông A chuyển nhượng mảnh đất này cho bà B, mảnh đất này chưa được cấp sổ đỏ. Đến năm 2012, bà B tiếp tục chuyển nhượng cho tôi bằng giấy viết tay và tôi tiến hành liên hệ với địa phương để được cấp sổ đỏ. Trong quá trình hoàn tất thủ tục cấp sổ đỏ, cơ quan đo vẽ lại hiện trạng ranh giới đất thì diện tích tăng thêm so với trước đây 10m2, ranh giới đất vẫn như trước đây và tôi không có tranh chấp với chủ đất xung quanh. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích sử dụng so với diện tích ban đầu như vậy thì tôi số liệu diện tích ghi trên sổ đỏ sẽ được lấy theo số liệu nào?

Độc giả: Phạm Trung Hiếu

cap so do khi dien tich dat thuc te lon hon trong giay to
Ảnh minh họa

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến VietNamMoi. Vấn đề này xin được đưa ra ý kiến như sau:

Nguyên tắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì:

Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013 hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định.

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp có sự chênh lệch giữa số liệu đo đạc thực tế và số liệu trên giấy tờ giao đất ban đầu thì khi tiến hành làm sổ đỏ thì số liệu đo đạc thực tế hiện tại sẽ được dùng để làm số liệu cấp sổ đỏ. Vì vậy, mảnh đất của bạn sẽ được cấp sổ đỏ theo diện tích đo đạc hiện tại là 110m2, bạn sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch so với thời điểm cấp giấy tờ giao đất ban đầu.

Độc giả có vướng mắc về pháp lý xin gửi yêu cầu hoặc đề nghị tư vấn qua Email: thuandx@vietnammoi.vn

Ngoài ra độc giả tham khảo kiến thức luật tại: vietnammoi.vn

Lưu ý: Những tư vấn theo đề nghị của người gửi câu hỏi qua Email, nội dung trả lời có giá trị tham khảo, phổ biến kiến thức, không dùng làm tài liệu tố tụng.

Luật gia Đồng Xuân Thuận

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.