Cầu chính lẫn cầu tạm hư hỏng, 1.000 dân bán đảo Bình Lập bị chia cắt với đất liền

Cầu tạm nối bán đảo Bình Lập với đất liền xây dựng hơn 1,5 tỉ đồng bị mưa lũ làm hư hỏng nặng khiến hơn 1.000 dân bị cô lập.
cau binh lap (1)

Vụ sạt lở cuối năm 2018 đã làm cầu độc đạo nối bán đảo Bình Lập với đất liền bị đổ sập.

Ngày 22/10, ông Nguyễn Văn Kết, Chủ tịch UBND xã Cam Lập (TP Cam Ranh) xác nhận về việc cầu tạm Cam Lập đã bị nước lũ làm gãy, cong vênh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Đây là chiếc cầu tạm được UBND TP Cam Ranh đã bố trí 1,5 tỉ đồng xây dựng, sử dụng từ tháng 2/2019 đến nay sau khi cầu kiên cố bị sập vào mùa mưa năm ngoái.

Cầu tạm có chiều dài cả đường và cầu tạm bắc qua thôn Bình Lập khoảng 200m, cách vị trí cầu cũ bị sập khoảng 100m. Các trụ cầu thô sơ với đá tảng được bọc trong lớp lưới sắt B40, trong khi đó 2 bên bờ của cây cầu, đất đá không được gia cố bằng bờ kè...

cau binh lap

Cầu tạm bị mưa lũ làm hư hỏng khiến hơn 1.000 dân bị cô lập. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Do cầu bị hỏng, chính quyền địa phương đã rào chắn, yêu cầu người dân, giáo viên tạm thời không qua cầu tạm. Sự cố này khiến 300 hộ với hơn 1.000 dân trên bán đảo Bình Lập bị chia cắt với đất liền, đi lại khó khăn.

"Giờ bà con đi qua cầu tạm cũng không được và xã cũng đã có báo cáo TP Cam Ranh xin sửa chữa cầu tạm trong thời gian sớm nhất", ông Kết cho biết

Hiện nay người dân, giáo viên qua bán đảo Bình Lập phải đi thuyền hoặc đi bè qua khu vực này.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, địa phương đã có báo cáo trình UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xin hỗ trợ kinh phí xây mới cầu Cam Lập, dự trù khoảng 15 tỉ đồng.

cau binh lap (2)

Người dân từng làm bè để qua bán đảo Bình Lập. (Ảnh: Khải An)

Liên quan đến việc xây dựng cầu mới kiên cố, một lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc xây cầu ở xã Cam Lập hiện tỉnh mới giao cho Sở GTVT chủ trì. Tuy nhiên do vướng mắc hiện nay tại vị trí cầu cũ bị sập có dự án hồ Nước Ngọt đang triển khai.

Do đó, Sở GTVT đang phối hợp với Sở NN&PTNT xem xét lại hồ sơ trước khi tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa để đầu tư cầu kiên cố cho phù hợp, an toàn.

chọn
Lợi nhuận Văn Phú vượt 14% mục tiêu năm, rót tiền cho các dự án tại Thanh Hóa, Bắc Giang
Lợi nhuận sau thuế năm 2022 của Văn Phú tăng 43% so với cùng kỳ nhờ tỷ suất lợi nhuận gộp tại các dự án tăng. Tại thời điểm cuối năm 2022, công ty ghi nhận chi phí