CBRE: Bất động sản kho vận ở các đô thị vệ tinh sẽ được săn đón trong ngắn hạn

Theo khảo sát khách thuê Châu Á - Thái Bình Dương của CBRE Việt Nam, các nhà kho tại khu vực vệ tinh gần các đô thị lớn dự kiến sẽ được sử dụng nhiều nhất trong 3 năm tới, do các chi phí vận tải và nhân công tăng cao đi kèm với tác động của Covid-19.
CBRE: Bất động sản kho vận ở các đô thị vệ tinh sẽ được săn đón trong ngắn hạn - Ảnh 1.

Một nhà xưởng tại đô thị vệ tinh Hòa Lạc. (Ảnh: Hoàng Huy).

Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp quý III/2021 của CBRE Việt Nam cho hay, trong 9 tháng đầu năm, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các khu công nghiệp (KCN) tại địa phương công nghiệp chính tại miền bắc (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng) đạt 78,5%, tăng 0,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự, tỷ lệ lấp đầy tại 4 tỉnh, thành phố công nghiệp chính tại miền nam đạt 87,2%, tăng 0,2 điểm phần trăm.

Xét về quy mô giao dịch trong 9 tháng, các giao dịch thuê đất có quy mô giao động từ 3 - 25 ha, trong đó quy mô phổ biến là 3 - 5 ha với nhu cầu đến từ nhóm ngành sản xuất đồ nội thất, điện tử, kho vận và bao bì, đóng gói. 

Trong quý III, nhu cầu thuê đất và kho/xưởng xây sẵn ghi nhận sụt giảm nhẹ do hạn chế di chuyển giữa các thành phố và các chuyến bay nước ngoài. 

Song, sau khi các hạn chế về di chuyển được gỡ bỏ, phân khúc này được CBRE dự báo sẽ sôi động trong quý IV.

Trong khi đó, xu hướng di chuyển ra các tỉnh thành phụ cận TP HCM và Hà Nội của các khu công nghiệp và khách thuê ngày càng rõ ràng hơn khi giá thuê đất tại các trung tâm công nghiệp này đang cao hơn gấp đôi các tỉnh thành phụ cận, trong khi quỹ đất công nghiệp không còn nhiều. 

Mặt khác, tính kết nối của các tỉnh thành phụ cận được cải thiện đáng kể từ các dự án hạ tầng đang được thi công như cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Dầu Giây - Phan Thiết tại phía Nam; cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, Ninh Bình - Hải Phòng...

Hoạt động của xưởng và kho xây sẵn duy trì ở mức ổn định. Sự tăng trưởng mạnh của các công ty thương mại điện tử và logistics kể từ khi dịch bùng phát đã thúc đẩy nhu cầu về không gian lưu trữ và cơ sở phân phối. 

Khảo sát khách thuê Châu Á - Thái Bình Dương của CBRE cho thấy, các nhà kho tại khu vực vệ tinh gần các đô thị lớn dự kiến sẽ được sử dụng nhiều nhất trong 3 năm tới, do các chi phí vận tải và nhân công tăng cao đi kèm với tác động của Covid-19.

CBRE: Bất động sản kho vận ở các đô thị vệ tinh sẽ được săn đón trong ngắn hạn - Ảnh 2.

(Nguồn: CBRE Việt Nam).

Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc bộ phận Nghiên cứu và tư vấn của CBRE Việt Nam, nước ta được đánh giá là thị trường quan trọng trong 3 năm tới của các chủ đầu tư và khách thuê công nghiệp và kho vận.

Theo ghi nhận của người viết, trong quý III vừa qua, các địa phương công nghiệp mới nổi ven các đô thị lớn rất tích cực trong việc "dọn tổ đón đại bàng".

Đơn cử như tại Quảng Yên (Quảng Ninh), Tập đoàn Amata và hai tập đoàn từ Hàn Quốc, Nhật Bản đã đề xuất đầu tư hai KCN 1.400 ha; tại Hưng Yên, tỉnh này mời đầu tư 14 dự án công nghiệp gần 32.000 tỷ đồng; các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc cũng lần lượt duyệt/thông qua quy hoạch các KCN mới…

chọn