CBRE: Giá thuê đất công nghiệp sẽ còn tăng

Theo dự báo của CBRE, trong 3 năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng 5 - 8%/năm ở miền Bắc và tăng 3 - 7%/năm ở miền Nam. Trong khi đó, giá thuê của nhà kho/nhà xưởng xây sẵn được dự báo sẽ tăng nhẹ 1 - 4%/năm.

Ảnh minh họa: Hoàng Huy.

Sáng 9/7, CBRE Việt Nam đã công bố báo cáo thị trường bất động sản quý II và 6 tháng đầu năm 2024. Chia sẻ tại sự kiện, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội cho biết, nửa đầu năm 2024 tiếp tục ghi nhận những diễn biến khả quan của thị trường bất động sản khu công nghiệp.

Cụ thể, giải ngân vốn FDI vào Việt Nam đạt 10,8 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm. Cùng với đó, hàng loạt các nhà máy lớn ở hai miền được khởi công xây dựng như nhà máy Pandora (Bình Dương), nhà máy Suntory Pepsico (Long An) hay nhà máy SK (Hải Phòng).

Giá đất công nghiệp tại các thị trường cấp 1 miền Bắc tăng 0,3% so với quý trước và tăng 4,5% so với cùng kỳ, trung bình 134 USD/m2/kỳ. Đối với khu vực phía Nam, giá đất công nghiệp tại các thị trường cấp 1 giữ mức 173 USD/m2/kỳ hạn còn lại, ổn định so với quý trước và tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Diện tích hấp thụ trong nửa đầu năm đạt hơn 220 ha giúp tỷ lệ lấp đầy tại khu vực phía Bắc duy trì ở ngưỡng 83%, tăng 0,4% so với cùng kỳ. Các nhà sản xuất thuộc lĩnh vực điện tử tiếp tục dẫn dắt thị trường phía Bắc với những giao dịch lớn đến từ Victory Giant hay Foxconn tại Bắc Ninh.

Tại thị trường miền Nam, tỷ lệ lấp đầy ổn định ở mức 89% và diện tích hấp thụ đạt hơn 259 ha trong 6 tháng. Các nhà sản xuất có xu hướng mở rộng ra các thị trường như Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi quỹ đất công nghiệp còn tương đối dồi dào cùng với giá thuê cạnh tranh hơn so với các thị trường cấp 1 khác. 

 Ảnh: Hoàng Huy.

Đối với thị trường kho xưởng xây sẵn tại miền Bắc, trong nửa đầu năm có hơn 225.000 m2 kho xưởng xây sẵn hoàn thành tại các thị trường cấp 1, trong đó diện tích xưởng xây sẵn chiếm đến 95%. Diện tích hấp thụ xưởng xây sẵn cao gấp hơn 4 lần diện tích hấp thụ của nhà kho xây sẵn.

Tính đến hết quý II/2024, tỷ lệ lấp đầy xưởng xây sẵn đạt 89% trong khi đó, các nhà kho tại khu vực phía Bắc duy trì ngưỡng lấp đầy 79%. Mức giá thuê của nhà xưởng xây sẵn đạt 4,9 USD/m2/tháng và nhà kho xây sẵn đạt 4,6 USD/m2/tháng. Nhu cầu thuê chủ yếu đến từ nhóm ngành điện tử, chất bán dẫn, nội thất, logistics.

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường nhà kho xây sẵn tại miền Nam không có nguồn cung mới khiến tỷ lệ lấp đầy tăng lên thành 63% nhờ các giao dịch lớn tại TP HCM và Long An.

Ngược lại, thị trường nhà xưởng xây sẵn miền Nam lại sôi động khi các dự án quy mô lớn tại Bình Dương và Đồng Nai đi vào hoạt động (tổng diện tích hơn 371.000 m2). Do nguồn cung tăng trưởng, tỷ lệ lấp đầy giảm 5% so với quý trước về 81%.

Giá thuê kho xưởng xây sẵn tại thị trường miền Nam vẫn giữ mức ổn định so với quý trước lần lượt đạt 4,5 và 4,9 USD/m2/tháng, với mức độ tăng trưởng đạt 2% so với cùng kỳ năm ngoái đối với nhà kho và 1% đối với nhà xưởng.

Nhóm ngành có nhu cầu về kho xưởng xây sẵn miền Nam đến từ các nhà sản xuất ở lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo, bên cạnh sự mở rộng của các công ty thuộc lĩnh vực thương mại điện tử.

Theo dự báo của CBRE, trong 3 năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng 5 - 8%/năm ở miền Bắc và tăng 3 - 7%/năm ở miền Nam. Trong khi đó, giá thuê của nhà kho/nhà xưởng xây sẵn được dự báo sẽ tăng nhẹ  1 - 4%/năm.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (13/7 - 19/7): Trình đề án quy hoạch sân bay Vân Phong, thông xe cầu Bến Rừng nối Hải Phòng - Quảng Ninh
TP HCM trình phương án làm hơn 180 km metro; thông xe cầu Bến Rừng nối Hải Phòng - Quảng Ninh; Khánh Hòa trình đề án quy hoạch Cảng hàng không Vân Phong... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.