Cenland lên tiếng về lô trái phiếu liên quan đến Lilaha

Năm 2020, Cenland từng thế chấp cổ phần của Công ty Lilaha để phát hành lô trái phiếu 450 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết, tài sản thế chấp chỉ là cổ phần, không liên quan đến khu đất dự án của Lilaha.

Khu đất dự án Lilaha. (Ảnh: Hoàng Huy).

Chiều 12/5, CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Cenland, mã chứng khoán: CRE) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2022. Tại đại hội, lãnh đạo doanh nghiệp đã chia sẻ về lô trái phiếu 450 tỷ đồng iên quan đến Công ty Lilaha đang nhận được nhiều sự chú ý của dư luận thời gian qua.

Cụ thể, ngày 31/12/2020, Cenland đã công bố phát hành thành công lô trái phiếu 450 tỷ đồng với kỳ hạn 3 năm, lãi suất năm đầu là 10,5%/năm, các năm tiếp theo thả nổi không thấp hơn 10,5%/năm.

Trong danh sách tài sản bảo đảm, Cenland có đề cập đến cổ phần CTCP Đầu tư Lilaha - chủ đầu tư Tổ hợp Văn phòng, Khách sạn, Trung tâm thương mại và Dịch vụ tại khu Cày Máy phường Xuân La, quận Tây Hồ và phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Dự án này được xây dựng trên khu đất 8.156 m2.

Ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cenland cho biết: "Tại thời điểm phát hành, Cenland đã sử dụng nhiều tài sản khác nhau để bảo đảm cho nghĩa vụ trái phiếu, trong đó có cổ phần do CTCP Đầu tư Lilaha phát hành thuộc sở hữu hợp pháp của các cổ đông CTCP Đầu tư Lilaha.

Chúng tôi nhấn mạnh là tài sản bảo đảm là cổ phần CTCP Đầu tư Lilaha và không phải là dự án Lilaha hoặc lô đất tại dự án Lilaha như một số phương tiện truyền thông đưa tin. Các cổ phần này là các cổ phần đã phát hành và đang lưu hành của Công ty Lilaha và hoàn toàn đủ điều kiện giao dịch theo quy định của pháp luật, trong đó có giao dịch bảo đảm.

Sau khi phát hành xong đợt trái phiếu, Cenland đã cơ cấu lại tài sản bảo đảm theo hướng rút cổ phần CTCP Đầu tư Lilaha và thay bằng tài sản bảo đảm khác. Hiện, cổ phần Lilaha đã được rút ra và không còn là tài sản bảo đảm của lô trái phiếu này".

Bên cạnh đó, Cenland cũng cho hay, doanh nghiệp không hề nhận chuyển nhượng cổ phần do Công ty Lilaha phát hành.

Nói thêm về lô trái phiếu 450 tỷ đồng, danh sách tài sản bảo đảm của trái phiếu còn bao gồm cổ phần của Cenland; cổ phần của CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (Cen Invest); quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng kinh doanh với một số doanh nghiệp khác như CTCP Bất động sản Galaxy Land hay CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị Hoàng Mai.

chọn
Bất động sản tuần qua (12/5 - 18/5): Mời đầu tư khu đô thị tỷ USD ở Đông Anh, chung cư Hà Nội cắt sốt
Chính phủ đề xuất 3 luật lớn về bất động sản hiệu lực sớm, đề nghị thanh tra toàn diện NOXH, Hà Nội mời đầu tư khu đô thị tỷ USD, Hải Dương bổ sung loạt dự án BĐS vào kế hoạch sử dụng đất năm nay... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.