Cenland muốn gia hạn lô trái phiếu 450 tỷ đồng thêm 13 tháng

Cenland cho biết sẽ thu xếp nguồn tiền từ việc bán hàng dự án Louis City (giai đoạn 3) cũng như các kênh huy động vốn khác nhằm đảm bảo thanh toán gốc, lãi vào ngày đáo hạn mới nêu trên.

Hội đồng quản trị CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Cenland, mã chứng khoán: CRE) vừa thông qua nghị quyết gia hạn trái phiếu mã CRE202001, ngày đáo hạn được dời từ ngày 31/12/2023 sang ngày 31/1/2025. 

Cenland cho biết sẽ thanh toán đẩy đủ cho trái chủ lãi phải trả và thanh toán 20% tiền gốc trái phiếu của lô trái phiếu trên tại ngày đáo hạn cũ là 31/12/2023. Trong thời gian trái phiếu được gia hạn, lãi suất trái phiếu là 12%/năm. 

Công ty sẽ thu xếp nguồn tiền từ việc bán hàng dự án Louis City (giai đoạn 3) cũng như các kênh huy động vốn khác nhằm đảm bảo thanh toán gốc, lãi vào ngày đáo hạn mới nêu trên. 

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), đây cũng là lô trái phiếu duy nhất đang lưu hành của Cenland với giá trị 450 tỷ đồng. Lô trái phiếu này được phát hành trong năm 2020 cho CTCP Chứng khoán VNDirect với mục đích tăng quy mô vốn hoạt động cho Cenland, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư thứ cấp các dự án bất động sản, cho vay để góp vốn vào các dự án bất động sản. 

Tại ngày 30/9, dư nợ từ lô trái phiếu trên cũng là khoản nợ tài chính lớn nhất của Cenland (chiếm tỷ trọng 55% trong tổng dư nợ vay). Bên cạnh trái phiếu, công ty cũng có dư nợ từ các khoản vay BIDV và MBBank.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho thấy, trong 9 tháng đầu năm, Cenland đã chi trả nợ gốc vay hơn 1.031 tỷ đồng, do đó kéo âm dòng tiền từ hoạt động tài chính.

Mặt khác, lũy kế từ đầu năm đến quý III, doanh thu thuần của Cenland đạt 602 tỷ đồng, giảm 82% so với cùng kỳ. Trong đó, hai nguồn thu chính là đầu tư bất động sản và môi giới bất động sản đều có doanh thu giảm trên 80%.  

Doanh thu không đủ bù chi phí và giá vốn, công ty báo lỗ thuần hơn 1,4 tỷ đồng. Song, nhờ khoản thu nhập khác gần 9 tỷ đồng, Cenland vẫn có lãi sau thuế 1,3 tỷ đồng, giảm 99% so với cùng kỳ. Công ty không cho biết cụ thể về khoản thu nhập khác này.  

Theo công ty, sự sụt giảm này là do các yếu tố không thuận lợi của thị trường bất động sản xuất hiện từ năm 2022 vẫn còn tồn tại và chưa có dấu hiệu được khắc phục. Mặc dù thị trường bất động sản đã có sự cải thiện về lượng giao dịch so với thời điểm đầu năm nay, song vẫn chưa có sự thay đổi đáng kể.  

Tag:
chọn
Cận cảnh hàng trăm ngôi nhà cần di dời để cải tạo kênh Tẻ tại TP HCM
Dự án xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường kênh Tẻ với tổng chiều dài hơn 4 km, sẽ di dời 741 căn nhà.