Nguồn thu môi giới lao dốc, Cenland báo lỗ sau thuế quý I/2023

Trong BCTC quý I vừa công bố, Cenland ghi nhận doanh thu thuần giảm 97%, còn 53,3 tỷ đồng, do giảm doanh thu từ dịch vụ môi giới và đầu tư bất động sản. Do đó, công ty báo lỗ sau thuế ở mức 8,8 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 141,9 tỷ đồng.

CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Cenland, mã chứng khoán: CRE) vừa công bố báo cáo tài chính quý I với doanh thu thuần giảm 97%, còn 53,3 tỷ đồng. Doanh thu trong kỳ giảm chủ yếu do giảm 97% doanh thu từ dịch vụ môi giới và đầu tư bất động sản và giảm doanh thu từ các dịch vụ khác.

Cùng với doanh thu thuần, doanh thu tài chính trong kỳ của Cenland cũng giảm 20% còn 18,9 tỷ đồng.

Trong quý I, các chi phí như chi phí tài chính, chi phí bán hàng, chi phí quản lý cũng đồng loạt giảm mạnh lần lượt là 35%, 100% và 43%.

Song, do doanh thu giảm mạnh như trên, Cenland ghi nhận lợi nhuận thuần ở mức âm 16,4 tỷ đồng trong khi cùng kỳ dương 182,5 tỷ đồng.

Sau đó, nhờ ghi nhận hơn 7,6 tỷ đồng khoản lãi khác, do đó, công ty báo lỗ sau thuế ở mức 8,8 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 141,9 tỷ đồng.

 KQKD quý I của Cenland. (Nguồn: Trương Nhi tổng hợp từ BCTC DN).

Giải trình về khoản lỗ trên, Cenland cho rằng quý I/2023 thị trường bất động sản tiếp tục đối mặt với  nhiều khó khăn và các yếu tố không thuận lợi xuất hiện từ năm 2022.

Về nguồn vốn, hầu hết các ngân hàng vẫn tiếp tục siết chặt các nguồn cho vay và mở rộng nhỏ giọt dư nợ cho vay đối với các giao dịch bất động sản, kênh huy động vốn qua trái phiếu bị kiểm soát, lãi suất tăng cao gây áp lực lớn cho người mua nhà và chủ đầu tư.

Các lý do nêu trên làm cho thị trường bất động sản vẫn tiếp tục không thuận lợi nhu cầu giao dịch bất động sản giảm mạnh kéo theo doanh thu và lợi nhuận của công ty giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến cuối quý I, tổng tài sản của Cenland đạt 7.413 tỷ đồng, giảm 6% so với đầu năm. 

Cụ thể, lượng tiền mặt của doanh nghiệp giảm 35% còn 249,6 tỷ đồng, chủ yếu do giảm khoản tiền và các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn, trong đó, công ty đang ghi nhận gần 43,9 tỷ đồng khoản đầu tư vào trái phiếu của các doanh nghiệp như CTCP Năng lượng Bắc Hà, CTCP CMC và CTCP Tập đoàn đầu tư I.P.A.

Bên cạnh đó, các khoản phải thu dài hạn của doanh nghiệp cũng giảm 10% còn 1.888 tỷ đồng.

Tổng công nợ phải thu của Cenland trong quý I là 6.174 tỷ đồng, chiếm 83% tổng tài sản của công ty. Trong đó, phải thu từ CTCP Bất động sản Galaxy Land (1.067 tỷ đồng), CTCP Đầu tư Thành Đạt VN (800 tỷ đồng), CTCP Hồng Lam Xuân Thành (668 tỷ đồng),…

Ngược chiều, khoản hàng tồn kho tại cuối quý I của Cenland tăng 27% lên 539 tỷ đồng, do tăng hàng hóa bất động sản bao gồm các căn hộ, đất nền mà công ty mua từ chủ đầu tư để thực hiện kinh doanh mua bán lại.

Về phần nợ tài chính, tại ngày 3/3, tổng nợ của Cenland là 1.024 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm, chiếm phần lớn là khoản vay đến từ ngân hàng BIDV với tổng giá trị các khoản vay đạt 354 tỷ đồng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đang có dư nợ 450 tỷ đồng từ trái phiếu.

chọn
Hình ảnh đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu đang xây dựng
Tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển đang xây dựng qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu thuộc địa bàn các xã Xuân Ninh, Xuân Kiên, Xuân Tiến, Xuân Hòa và Hải Nam.