ChatGPT có thể thay thế môi giới bất động sản?

Nhiều công ty bất động sản đang bắt đầu sử dụng ChatGPT để hỗ trợ môi giới trong các công việc hàng ngày.

Từ khi chính thức ra mắt vào 30/11/2022, ChatGPT - chatbot (robot trò chuyện) thông minh do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển không chỉ gây sốt giới công nghệ mà còn làm dấy lên những băn khoăn xung quanh khả năng thay thế con người trong nhiều lĩnh vực từ xuất bản cho tới luật pháp, nhờ khả năng hồi đáp chi tiết và trả lời lưu loát.

Theo CNN, ChatGTP có thể viết các bài tiểu luận, câu chuyện, lời bài hát và tóm tắt tài liệu nghiên cứu. Một số CEO đã sử dụng nó để viết email hoặc làm công việc kế toán. Nó thậm chí còn vượt qua kỳ thi tại một trường thuộc Ivy League (nhóm các trường đại học hàng đầu nước Mỹ).

Với bất động sản, chatbot này đã bước đầu tham gia vào các hoạt động như hỗ trợ tìm kiếm thông tin, viết nội dung.

Filippo Incorvaia, Giám đốc điều hành Công ty môi giới bất động sản FI (TP Miami, Mỹ) nói với tờ The Real Deal, nhờ AI chatbot ChatGPT anh có thể tìm thấy những thông tin cần biết trong vòng 5 phút để tư vấn cho khách hàng, thay vì phải thực hiện nghiên cứu trong hàng giờ như trước.

“Đó là cách tôi tối ưu hóa dịch vụ của mình và sau đó vận dụng chuyên môn, kiến ​​thức mà tôi có về khách hàng để mang lại kết quả tốt nhất… Đó là điều khiến bạn trở thành một nhà môi giới siêu hạng và với ChatGPT, cuối cùng thì mọi người đều có thể trở thành một nhà môi giới siêu hạng”, Filippo Incorvaia chia sẻ.

Câu chuyện của Filippo Incorvaia không phải là cá biệt, thực tế nhiều nhà môi giới khác cũng đang chuyển sang sử dụng ChatGPT để hỗ trợ các công việc hàng ngày.

Ira Zlotowitz, nhà sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành của Gparency (bang New Jersey, Mỹ) cho biết anh đang trong quá trình kết hợp ChatGPT vào các hoạt động của công ty. Mục tiêu là cung cấp cho khách hàng các thông tin như danh sách bất động sản, ngân hàng cho vay mà không cần phải gọi cho ai đó.

Ira Zlotowitz cho rằng, chatbot sẽ thu hẹp khoảng cách kiến ​​thức giữa các nhà môi giới và lúc này các kết nối cá nhân, mối quan hệ sẽ phát huy vai trò quan trọng.

“Tôi nghĩ nó đang thay đổi hoạt động kinh doanh ở chỗ không có thứ gọi là thỏa thuận ngoài thị trường mà không ai biết. Mọi người sẽ biết mọi thứ”, lãnh đạo Gparency nhận định.

Hiện chưa rõ ChatGPT đã thâm nhập vào lĩnh vực bất động sản thương mại rộng rãi như thế nào. Một số công ty, chẳng hạn như Savills và Marcus & Millichap, nói với The Real Deal rằng họ chưa sử dụng nó. CBRE từ chối cho biết liệu họ có đang sử dụng chatbot cho các dịch vụ hay không.

Việc ChatGPT có khả năng thay thế môi giới bất động sản trong tương lai hay không còn là một ẩn số. Tuy nhiên, hầu hết các nhà quan sát đều đồng ý rằng sự gia tăng của ChatGPT trong bất động sản thương mại là không thể tránh khỏi.

Ian Bel, Giám đốc điều hành tại Olive Tree Holdings - công ty đang thử nghiệm ChatGPT cho rằng ChatGPT sẽ hỗ trợ hơn là thay thế các chuyên gia bất động sản. Tuy nhiên, khi tiêu hao xảy ra, một số nhiệm vụ sẽ được tự động hóa.

“Chắc chắn theo thời gian… sẽ có tình trạng mất việc làm, nhưng tôi không nghĩ điều đó kinh khủng như nhiều người lo sợ. Điều quan trọng hơn là giúp mọi người thực sự giỏi những gì họ làm và thực sự tập trung vào đánh giá những tác động lớn nhất mà con người có thể mang lại.”

Tag:
chọn
VSIP II Quảng Ngãi có thể bắt đầu cho thuê từ quý III/2025, chủ đầu tư dự phóng doanh thu khủng
Thông tin từ chủ đầu tư, KCN VSIP II Quảng Ngãi dự kiến thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào quý III/2025, kế hoạch cho thuê 25- 50 ha/năm, giá cho thuê dự kiến 65 - 80 USD/m2, tổng doanh thu đến năm 2032 dự kiến là 252,55 triệu USD.