Shark Hùng Anh chốt deal với Remaps sau khi đề nghị nuôi startup đến khi nào bán được hàng

Nền tảng proptech Remaps đến Shark Tank Việt Nam gọi vốn và có được cam kết đầu tư từ Shark Hùng Anh. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của Shark Bình.

Trong tập 11 mùa 5 Shark Tank Việt Nam, xuất hiện nền tảng proptech có tên là Remaps với nhà sáng lập Lê Minh Đức, với mong muốn gọi 1 triệu USD cho 20% cổ phần.

Theo giới thiệu, Remaps cung cấp cho người dùng các tiện ích như tìm kiếm vị trí bất động sản theo giấy chủ quyền; xem quy hoạch để biết tiềm năng; tham khảo giá; có cộng đồng người mua người bán và môi giới; có số liệu thống kê để phân tích và nhận định.

Trên trang web của Remaps hiện có thông tin của 17,5 triệu thửa đất ở 21 tỉnh thành trên cả nước. Người dùng có thể gõ theo từ khóa để tìm thửa đất, xem kích thước, quy hoạch, giá, dẫn đường, chia sẻ hoặc đăng bán, đăng tin cho thuê chỉ trong 30 giây.

Ông Đức cho biết tất cả các công nghệ trên nền tảng này đều do Remaps nắm giữ để có thể phục vụ cho việc cải tiến và cập nhật dữ liệu nhanh.

Sau hai năm hoạt động, Remaps đã có 1,2 triệu người dùng, 110 nghìn người dùng đăng ký. Remaps xếp hạng thứ 6 trong các nền tảng bất động sản Việt Nam theo Similar Web. Mỗi ngày, ông Đức cho biết mỗi tháng Remaps cung cấp dịch vụ cho 8.000 - 10.000 người.

Về kế hoạch sử dụng vốn, ông Lê Minh Đức cho biết 60% vốn được sử dụng để làm truyền thông, 40% còn lại sẽ dành cho cải thiện sản phẩm bao gồm cải thiện tốc độ, cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng dữ liệu.

 

Ông Lê Minh Đức, CEO Founder của Remaps. 

Ông Minh Đức cho biết đã đầu tư 13,5 tỷ đồng vào Remaps và trải qua 3 vòng gọi vốn. “Giai đoạn thứ nhất mấy anh em góp lại làm sản phẩm MVP (Minimum viable product - sản phẩm khả thi tối thiểu). Sau khi làm xong mới đi kêu gọi cái đầu tiên, sau đó có một nhà đầu tư tham gia”, ông Minh Đức nói. Nhà sáng lập Remaps cho biết vòng tiếp theo kêu gọi 10 tỷ đồng nhưng vì dịch nên kế hoạch chưa triển khai được, mặc dù đã có nhà đầu tư cam kết.

Mô hình kinh doanh của Remaps hướng đến thu tiền từ 3 nhóm bao gồm: thu từ người dùng; thu từ dịch vụ API (Application Programming Interface – phương thức trung gian kết nối các ứng dụng và thư viện khác nhau) đấu nối với các nền tảng bất động sản; thu từ quảng cáo. 

Shark Hưng đặt câu hỏi chi tiết liên quan đến các tính năng của nền tảng như listing (niêm yết), khả năng up-to-date (cập nhật) thông tin quy hoạch, tính pháp lý của thông tin.

Theo startup, Remaps không thu tiền tính năng listing vì nguyên tắc của nền tàng là muốn đăng bán thì bắt buộc phải có một bất động sản. “Trong tương lai, nếu mình kiểm soát cái đó, người dùng mà đăng sai thì mình có thể xóa. Vì lý do đó, mình lấy tiền listing mà lại xóa của người dùng thì nó không phù hợp”, nhà sáng lập Remaps giải thích.

Ông Đức cho biết Remaps đang cập nhật bản đồ theo quy hoạch sử dụng đất. Kể từ khi có bản quy hoạch, chỉ sau 4 – 8 tiếng là có thể cập nhật trên hệ thống. Remaps lấy thông tin từ nguồn công khai.

“Ở trên thị trường hiện tại có rất nhiều nơi công khai cái đó. Chỉ là cách thức họ công khai bằng file pdf khá là khó coi. Chính vì vậy, Remaps mới đưa lên bản đồ bằng cách ghép tất cả các lớp lại để giúp cho người Việt tra cứu dễ, nhanh”, ông Đức nói.

Nhà sáng lập Remaps cũng cho biết nền tảng chưa thống kê được người dùng trả tiền cho việc gì khi sử dụng nền tảng bởi chức năng xem quy hoạch là miễn phí. 

Ông Đức lý giải: “Khi chúng ta coi quy hoạch, thực ra là coi tính chất của bất động sản chứ không phải bất động sản đó. Vì bất động sản kết nối tất cả mọi thứ. Thậm chí có người cầm giấy chủ quyền, có tờ thửa hoặc là tọa độ góc ranh, đơn giản chỉ là nó nằm ở đâu. Google Maps không tìm được cái đó. Còn để có nguồn dữ liệu nhiều như hiện tại của Remaps đang có thì gần như trên thị trường không có”.

Trên nền tảng của Remaps, người bán chỉ cần đúng thông số bất động sản là được đăng tin, không cần xác nhận là chính chủ hoặc được ủy quyền, ông Đức cho biết.

Về phần kiểm soát thông tin, nhà sáng lập Remaps nói: “Khi tạo ra cộng đồng đưa lên sẽ có khuyến cáo riêng. Người dùng tự vẽ được thì bên em sẽ kiểm soát được chuyện đó. Thời gian Remaps làm được trong vòng 24 tiếng”.

Shark Hưng nhận định startup đã ngăn chặn bớt được một phần những người cố tình tạo tin đăng giả để bóp méo thông tin thị trường. Tuy nhiên, vị cá mập cho rằng startup vẫn chưa chặn được 100% nếu như không xác thực được người dùng, người đăng có thực sự là chính chủ hay không.

“Bởi vì thực ra người môi giới họ nắm trong tay thông tin bất động sản quá dễ dàng. Họ chỉ cần dùng chính thông tin đấy đăng ngược lại. Khi gọi điện đến thì bảo là bán mất rồi hoặc là hiện nay chủ nhà đi vắng… để định tuyến sang một bất động sản khác”, Shark Hưng chỉ ra vấn đề. 

Ông Lê Minh Đức thừa nhận điều này có xảy ra và Remaps không hướng đến câu chuyện phải đảm bảo tất cả những điều đó. Remaps cho người dùng một nơi để họ có thể kiểm tra được. Sau khi tìm được bất động sản đó thì có nhiều thứ để làm. Remaps tập trung nhiều nhất vào bất động sản và từ đó sẽ kết nối với tất cả những thứ liên quan.

“Thế thì doanh thu lớn nhất là cái gì?”, Shark Bình nêu câu hỏi. Trả lời vị cá mập, ông Lê Minh Đức cho biết doanh thu lớn nhất là quảng cáo. Hiện tại, Remaps đang muốn tập trung xây dựng sản phẩm và chưa chuyên tâm vào kiếm tiền. Startup theo đuổi quan niệm phải tạo ra sản phẩm tốt trước. Nhà sáng lập Remaps chia sẻ: “Muốn quảng cáo được thì mình phải có một cộng đồng đủ lớn”.

Shark Bình nêu quan điểm startup vẫn đang đốt tiền để xây dựng cộng đồng, xây dựng khách hàng, nhưng ông Minh Đức cho biết startup đang có những ý tưởng không cần cộng đồng vẫn thu được tiền. Theo chia sẻ, Remaps hiện có khoảng 25% người dùng ở TP HCM, 13% ở Hà Nội. 50% người dùng là nhà môi giới, còn lại là nhà đầu tư nhỏ lẻ.  

Về dự tính thời gian đạt doanh thu đáng kể của Remaps, ông Minh Đức cho biết từ nay đến cuối năm, Startup dự kiến triển khai 5 nguồn doanh thu còn lại. Sau đó, startup mới bắt đầu đầu tư quảng bá nhiều hơn. Hiện tại, Remaps chỉ khoảng 14 người và đa số là parttime, chi phí lớn nhất cho nhân sự là bộ phận IT. Ngoài ra, Remap chi trả phí cho server khoảng 40 triệu đồng/tháng.

 

Remaps bắt tay với hai vị cá mập.  

Shark Liên và Shark Erik là người đầu tiên từ chối deal vì lo ngại các nguồn thông tin, dữ liệu của startup. Tiếp theo, Shark Hưng cũng từ chối đầu tư nhằm tránh những xung đột không đáng có khi công ty của ông cũng đang phát triển nền tảng Cenhomes.vn, có nhiều tính năng tương tự Remaps.

Shark Hùng Anh nhận định sản phẩm của startup tốt và ông cho biết mình đã có ý tưởng giúp startup kiếm tiền. Vì vậy, ông đề nghị đầu tư tối thiểu 10 tỷ đồng cho tối đa 40% cổ phần.

“Mình cứ nuôi hoài, bạn chỉ tập trung lo làm sao để phát triển sản phẩm lên. Mình sẽ cam kết đầu tư cho bạn ít nhất 10 tỷ đồng. 3 năm vẫn tiếp tục vì mất 10 tỷ đồng. Mình sẽ tiếp tục đầu tư cho bạn cho đến khi nào bán được hàng. Tại vì lúc đó tiền của mình bỏ ra, cho dù mình bỏ bao nhiêu tiền đi chăng nữa thì mình cũng lấy 40% thôi”, Shark Hùng Anh thuyết phục startup.

Cuối cùng, Founder Remaps đã đồng ý nhận đề nghị tối thiểu 10 tỷ đồng cho tối đa 40% cổ phần của Shark Hùng Anh.  Dù từ chối đầu tư nhưng Shark Bình cũng ngỏ ý rằng nếu Shark Hùng Anh mời, ông có thể tham gia cùng để giúp startup tìm kiếm “long mạch”.

chọn
Bắc Giang sắp có dự án NOXH hơn 3.000 tỷ trên Vành đai 4, chủ đầu tư được hậu thuẫn bởi một doanh nghiệp nhà nước
Dự kiến từ tháng 6/2024, Khu nhà ở xã hội số 1 tại Khu đô thị và NOXH Vân Trung hơn 3.000 tỷ đồng sẽ bắt đầu được triển khai xây dựng. Chủ đầu tư dự án này là HMS - một doanh nghiệp có liên quan đến nhóm Hancorp.