Shark Tank Việt Nam: Các ‘cá mập’ phản ứng gay gắt về việc tạo hình nhân vật lịch sử của startup gọi vốn 1 tỉ đồng

Trong tập 2 của chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 3, đôi bạn trẻ Phạm Vĩnh Lộc và Hồ Phương Thảo – nhà sáng lập của dự án trò chơi thẻ bài Sử Hộ Vương kêu gọi 1 tỉ đồng đổi lấy 10% cổ phần, nhưng thất bại.

Theo CEO Vĩnh Lộc, Sử Hộ Vương được lấy cảm hứng từ các nhân vật lịch sử Việt Nam. Sản phẩm hướng đến nhóm khách hàng mục tiêu từ 15 – 24 tuổi, nhằm giúp cho các bạn trẻ biết nhiều hơn đến lịch sử Việt Nam.

Trong vòng hai tháng khi kêu gọi quỹ cộng đồng, Sử Hộ Vương đã kêu gọi hơn 300 triệu từ 800 người, là dự án đạt kỉ lục về số lượng người đóng góp cao nhất trên nền tảng hỗ trợ họa sĩ truyện tranh Việt Nam Comicola.

SU HO VUONG  (4)

Shark Tank mùa 3 với dự án Sử Hộ Vương, hai bạ trẻ muốn được đầu tư 1 tỉ đồng cho 10% cổ phần.

Trong 10 ngày đầu tiên phát hành, Sử Hộ Vương đã tiêu thụ mạnh mẽ 6.000 bộ trên toàn quốc. Đến với Shark Tank hai bạn trẻ mong muốn được đầu tư 1 tỉ đồng đổi 10% cổ phần.

Gây được sự chú ý về ý tưởng đưa lịch sử Việt Nam vào trò chơi, nhưng Sử Hộ Vương lại khiến các Shark phản ứng gay gắt về việc tạo hình nhân vật lịch sử không thuần Việt mà có hình thức giống như những nhân vật của Nhật Bản hay Trung Quốc.

Shark Phạm Thanh Hưng ngay lập tức đưa lời nhận xét gay gắt: "Nếu các bạn định mượn lịch sử để kinh doanh thì các bạn không được phỉ báng lịch sử. Tôi tôn thờ những nhân vật lịch sử của tôi, tôi không thích nhìn những nhân vật của tôi bị bóp méo đi một cách không liên quan đến hình tượng mình tôn thờ suốt thời thơ ấu cho đến nay".

Phó chủ tịch CEN Group cho rằng với những nhân vật đã được lịch sử ghi nhận có công với đất nước nhưng trong game giả tưởng của các bạn thì chuyện gì sẽ xảy ra nếu giới trẻ hiểu sai về lịch sử.

Đồng tình với Shark Hưng, Shark Đỗ Liên đưa ra lời nhận xét: "Những nhân vật các bạn vẽ không giống những nhân vật lịch sử. Ví dụ như Nguyễn Huệ tôi thấy như là truyện tranh của Nhật Bản. Rất là khó có thể chấp nhận được. Các bạn mới chỉ đưa tên để áp lên trên cái hình ảnh lai căng như vậy thì tôi thấy không ổn về mặt văn hóa".

SU HO VUONG  (5)

Gây được sự chú ý về ý tưởng đưa lịch sử Việt Nam vào trò chơi, nhưng Sử Hộ Vương lại khiến các Shark phản ứng gay gắt về việc tạo hình các nhân vật lịch sử.

Trái ngược với ý kiến của Shark Đỗ Liên, Shark Việt lại ủng hộ với ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ. Ông bày tỏ: "Ta đòi hỏi những tiến bộ tại sao ta không chấp nhận những cái tiến bộ. Ta chỉ muốn nhìn thấy cái ta muốn nhìn thấy. Trò chơi dành cho người trẻ, miễn là giới trẻ hiểu được lịch sử. Nếu thị trường chấp nhận, các bạn hãy giữ như thế, nếu kêu xấu quá thì ta bỏ đi. Hãy để cho thị trường trả lời câu hỏi này".

Quan điểm này đã ngay lập tức bị "cá mập bà ngoại U60" phản đối, vì cho rằng lịch sử phải ghi nhận cho trung thực. "Chủ đích ban đầu của bạn là muốn đưa lịch sử Việt Nam cho các bạn trẻ yêu thích. Nếu bạn lấy những nhân vật lịch sử thì bạn phải tôn trọng cái gốc của lịch sử", Shark Đỗ Liên nói.

Đồng quan điểm với Shark Đỗ Liên, Shark Dzung Nguyễn đưa ra lời từ chối đầu tư vào Sử Hộ Vương, vì những nhân vật vẽ ra không phải là nhân vật lịch sử nữa, chỉ gắn vào cái tên thôi.

Shark Thủy cũng từ chối vì dự án còn chưa có giấy phép và không phù hợp với quan điểm đầu tư của mình.

Là người phản đối mạnh mẽ nhất tuy nhiên, bất ngờ ngay phút 89, Shark Đỗ Liên lại đưa ra lời đề nghị đầu tư 1 tỉ cho 10% cổ phần theo đúng ý của các nhà sáng lập Sử Hộ Vương.

Nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN đưa ra điều kiện: " Kinh doanh nhưng chúng ta đừng quên đi giá trị về lịch sử, về văn hóa. Mục đích của tôi vào với các bạn không phải để chia lợi nhuận. Mục đích của tôi là muốn giữ giá trị nguyên gốc về văn hóa, lịch sử của người Việt. Các bạn được tự do phản biện, nhưng khi số đông đồng ý với ý kiến của tôi thì các bạn phải làm theo. Xuất thân của tôi là một nhà giáo, lại dạy về văn nên vì thế tôi không muốn bị méo mó đi những nhân vật lịch sử đã ghi nhận. Tôi sẽ hỗ trợ các bạn xin được giấy phép một cách nhanh nhất theo đúng luật".

Tuy nhiên, thương vụ đã bất thành khi cả Vĩnh Lộc và Phương Thảo đều không có tiếng nói chung với nhà đầu tư. Cặp đôi nhà sáng lập cho rằng nếu Shark Đỗ Liên thay đổi hết những gì từng xây dựng thì sẽ đi ngược lại với giá trị cốt lõi mà Sử Hộ Vương đang xây dựng. Hai bạn quyết định không nhận đầu tư để tiếp tục dự án theo mong muốn của mình.

chọn
Bức tranh tương phản về nguồn cung giữa thị trường Hà Nội và TP HCM trong tháng 8
Tháng 8, thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận ghi nhận khoảng 1.200 sản phẩm mới, tăng 60% so với tháng 7. Ở chiều ngược lại, thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận có 900 sản phẩm mới cung cấp ra thị trường, giảm 70%.