Tập đầu Shark Tank mùa 3: Nghi vấn Luxstay nhận 6 triệu USD khi gọi vốn, phá vỡ mọi quy tắc của chương trình vì là ‘người quen’ của các Shark?

Cư dân mạng tìm được hình ảnh Shark Dzung Nguyễn, đại diện cho Luxstay kí kết với đối tác, sau lưng là Shark Việt và Shark Hưng, dấy lên mối nghi ngờ tính khách quan của thương vụ 6 triệu USD trong tập đầu tiên của Shark Tank mùa 3.

Dân mạng vừa "đào" ra một bức ảnh có sự xuất hiện của cả 3 nhà đầu tư Shark Dzung Nguyễn, Shark Nguyễn Thanh Việt và Shark Hưng tại lễ kí kết giữa Luxstay và một đối tác hồi tháng 9/2018.

CEO Luxstay là người quen của cả 3  Shark 

Trong bức ảnh, Shark Dzung Nguyễn, đại diện cho Luxstay, đang đứng trên bục của buổi thỏa thuận. Cùng trong dàn VIP này, Shark Việt và Shark Hưng - hai nhà đầu tư vừa rót 4 triệu USD trong tập đầu tiên của Shark Tank mùa 3, cũng có mặt.

ee3111

CEO Luxstay, Shark Dzung Nguyễn, Shark Việt và Shark Hưng cùng chung khung hình. (Ảnh: VietnamWorks).

bg_fnkm

Shark Việt và Shark Hưng là 2 khách mời chứng kiến lễ kí kết giữa Luxstay và đối tác. (Ảnh: Tiền Phong).

Ngoài ra, cư dân mạng còn tìm ra một bức ảnh khác, chụp cảnh 3 vị Shark trên ngồi chung bàn tiệc với CEO Luxstay Nguyễn Văn Dũng, sau buổi kí kết. Nhiều người không khỏi hoài nghi liệu CEO Luxstay có mối quan hệ thân thiết với 2/3 nhà đầu tư rót vốn cho mình, và tính khách quan trong màn gọi vốn chiếm sóng suốt 40 phút số đầu tiên của Shark Tanrk mùa 3.

Tuy nhiên, một số người vẫn có ý kiến ngược lại. Tài khoản Shini Han bình luận: "Tôi thấy có diễn hay không thì dù sao qua màn diễn đó không ít người học hỏi được nhiều cái hay. Về mối quan hệ thì phải nói họ giỏi họ mới có những mối quan hệ như vậy. Cố gắng để thành công như họ chứ ngồi sân si biết khi nào mới khá nổi".

Tài khoản Trần Minh Luân cho rằng: "Mình không làm được thì nên lấy đó làm động lực để phấn đấu, ở đó bàn mấy chuyện PR với diễn thì biết bao giờ Việt Nam mới có được doanh nghiệp như Google, Facebook…".

427446722255861411099183716961725399695360n-15641257319841416136116-crop-1564125739266915935457

CEO Luxstay, Shark Dzung, Shark Việt và Shark Hưng ngồi dùng bữa chung bàn. (Ảnh chụp màn hình).

Shark Dzung Nguyễn chính là Chủ tịch HĐQT của Luxstay

Trong bài đăng trên trang cá nhân của Lê Hoàng Uyên Vy - cựu CEO trang thương mại điện tử Adayroi.com, nay là Giám đốc điều hành của Quỹ ESP Capital, cũng tiết lộ Shark Dzung Nguyễn chính là Chủ tịch HĐQT của Luxstay.

Khi cư dân mạng cho rằng 6 triệu USD được rót cho Luxstay đều nhờ Shark Dzung Nguyễn đích thân xuống gọi vốn, Uyên Vy vẫn đánh giá cao vị CEO trẻ Nguyễn Văn Dũng: "Xem tập 1 Shark Tank mùa này, một số bạn cứ băn khoăn là Steven (Nguyễn Văn Dũng - PV) hay Shark Dzung Nguyễn gọi vốn? Nhưng theo Vy, cái hay nhất của những nhà sáng lập như Steven là đã truyền được tầm nhìn và niềm tin, để Shark Dzung chấp nhận rời khỏi ghế nóng để 'đóng vai startup' cùng với mình", Lê Hoàng Uyên Vy chia sẻ.

Shark Tank mùa 3 vừa lên sóng tập đầu tiên tối 20/7 với nhiều kỉ lục "khác lạ" với các mùa trước: Phần thương thuyết dài nhất lịch sử lên sóng với gần 45 phút, số tiền gọi vốn cao nhất tính đến thời điểm hiện tại với 6 triệu USD, startup có giá trị nhất trong lịch sử tham gia gọi vốn của chương trình, với định giá 16,5 triệu USD. 

Ngoài ra, lần đầu tiên khán giả chứng kiến việc một "cá mập" rời ghế để xuống gọi vốn hộ startup.

luxstay-8-1564023025678405564576-crop-15640230631161273233023

Cư dân mạng cho rằng nếu không có Shark Dzung Nguyễn thì CEO Luxstay rất có thể ra về tay trắng. (Ảnh: Fanpage Shark Tank Việt Nam).

CEO Nguyễn Văn Dũng đến gọi vốn với lời chào 600.000 USD cho 1% cổ  phần của Luxstay và tối thiểu 20% cổ phần, tức 12 triệu USD. Sau khi Shark Dzung Nguyễn lên gọi vốn thay, startup này thu được 6 triệu USD. Đây là số tiền đầu tư phá kỉ lục 300.000 USD mà Shark Louis Nguyễn dành cho Viral Works trong mùa thứ 2.

Ngoài ra, thương vụ này là lần đầu tiên, một startup được phá lệ nhận cả 3 khoản đầu tư. Cụ thể, Shark Hưng đầu tư 2 triệu USD cho 6,8% cổ phần. Shark Việt chi 2 triệu USD cho 5% cổ phần. Shark Thủy lấy 5,17% cổ phần với số tiền 2 triệu USD. Cả 3 nhà đầu tư đều rót vốn riêng rẻ mà không chia nhau cổ phần.

Trước lùm xùm cư dân mạng "đào mộ" tìm mối liên hệ thân quen giữa các Shark và CEO Luxstay, Shark Nguyễn Thanh Việt vừa có chia sẻ với báo chí về vụ việc. Theo đó, trên Trí Thức Trẻ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Intracom, một trong 3 cá mập tham gia rót vốn cho Luxstay, với khoản đầu tư 2 triệu USD, nói rằng ông biết đến CEO của Luxstay cách đây 1 năm, trong buổi kí kết hợp tác giữa Luxstay với đối tác Nhật Bản. Nhưng việc biết nhau và việc đầu tư là hai việc khác nhau. 

Shark Việt cho rằng ở founder Nguyễn Văn Dũng có 3 điểm chính khiến ông quyết định đầu tư. Thứ nhất là người có khát vọng và đam mê, Nguyễn Văn Dũng là thanh niên trẻ, muốn xây dựng hệ sinh thái do người Việt Nam làm chủ, đã giành cả nhiệt huyết và cả tài sản vào Luxstay. 

Thứ hai là startup công nghệ do tư nhân làm hiện nay chưa thể vươn ra quốc tế, rất cần ủng hộ để phát triển. Thứ 3, Dũng chưa được đào tạo bài bản nếu hiểu theo nghĩa bằng cấp, nhưng dám làm và thành công. Điều này chứng minh việc học ngoài đời rất quan trọng.

Nguyễn Văn Dũng sáng lập Luxstay, startup chia sẻ căn hộ, phòng ở vào năm 2017. Trước khi lên sóng gọi vốn ở chương trình Shark Tank mùa 3, Luxstay đã gọi được vốn đầu tư 168 tỉ đồng. CEO Nguyễn Văn Dũng cũng gây chú ý khi chi hơn 42 tỉ đồng để mua 36 chiếc xe VinFast mới đây.

chọn