Chiến dịch cấm chôn cất, thu giữ quan tài tại Giang Tây gây phẫn nộ

Chính quyền tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đang ráo riết thực hiện chiến dịch cấm chôn cất người chết theo hình thức mai táng truyền thống.
 

Một chiến dịch cấm người dân ở một tỉnh phía đông nam Trung Quốc chôn cất người chết đã làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ từ phía người dân và truyền thông nước này.

Hình ảnh hàng trăm cỗ quan tài bị phá tung và đập nát được các trang tin mô tả là "dã man và không thể chấp nhận".

Theo chính sách “không chôn cất” được ban hành từ đầu năm 2018, chính quyền ở các vùng nông thôn tỉnh Giang Tây đã tiến hành tuyên truyền và bác bỏ hình thức mai táng truyền thống của người dân địa phương.

Đến nay, lực lượng dân quân địa phương bắt đầu thu giữ và đập phá quan tài của nhiều gia đình không tuân thủ quy định mới.

chien dich cam chon cat thu giu quan tai tai giang tay gay phan no
Hình ảnh hàng trăm cỗ quan tài bị thu giữ, chất đống chờ thiêu hủy ở tỉnh Giang Tây gây phẫn nộ dư luận Trung Quốc - Ảnh: SCMP

Theo chính quyền tỉnh Giang Tây, mục tiêu của chiến dịch này là đưa hỏa táng trở thành phương pháp mai táng mới, tiết kiệm diện tích đất và tiền bạc cho các nghi lễ quá trọng thể.

Nhiều thành phố trên toàn tỉnh đã công khai tháng 9 là thời điểm toàn dân phải thực hiện hỏa táng.

Trong các bức ảnh và video đang được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội Trung Quốc cuối tuần qua, nhiều đội dân quân và lãnh đạo xã, thôn ở các thành phố Ganzhou, Jian và Yichun đã vào nhà dân để mang quan tài đi.

Số lượng lớn các quan tài bị tịch thu sau đó được đưa đến bãi đất trống và thiêu hủy. Nhiều người cao tuổi đã cố gắng ngăn lại bằng cách nằm bên trong quan tài.

Từ khi chính sách mới được công bố, việc sở hữu hoặc đóng quan tài đã bị cấm.

Lãnh đạo tỉnh Giang Tây đã dành 6 tháng qua để tịch thu các cỗ quan tài còn lại.

Hồi tháng trước, Thepaper.cn đưa tin chính phủ kêu gọi mọi người từ bỏ cách mai táng truyền thống và đã thu được 5.800 quan tài từ 24 làng và thị trấn ở quận Gaoan.

Trang tin cũng cho biết thêm rằng một số cơ quan chức năng đồng ý chi trả 2.000 NDT (290 USD) tiền đền bù cho mỗi quan tài.

chien dich cam chon cat thu giu quan tai tai giang tay gay phan no Ngậm ngùi chôn cất con, hóa ra nhầm người

Sau thời gian đau buồn thương tiếc con trai, một cụ ông ở bang California (Mỹ) suýt nữa thì lên cơn đau tim khi bất ...

chọn
Khởi công, khánh thành nhiều dự án giao thông trong tháng 4
Dự kiến trong quý II/2023, các chủ đầu tư/ban quản lý dự án sẽ sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư để khởi công 10 dự án, hoàn thành 9 dự án.