Chiêu đãi người phụ nữ mình thương với những món ăn ý nghĩa ngày 20/10 năm 2022

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tự tay vào bếp, nấu bữa cơm thơm ngon với những món ăn gia đình ngày 20/10 ngon miệng cho mẹ, vợ và chị, em trong nhà nhân dịp đặc biệt này.

Gợi ý những món ăn gia đình ngày 20/10 được lòng các mẹ, các chị 2022

Các đấng mày râu không cần phải đưa những người phụ nữ thân yêu của mình đi đâu xa vào ngày 20/10 mà chỉ cần xắn tay áo vào bếp nấu những món ăn đơn giản cũng khiến phái nữ ngập tràn hạnh phúc. 

Dưới đây là những món ăn gia đình ngày 20/10 mà bạn có thể chuẩn bị cho người phụ nữ yêu thương mình trong giây phút sum họp:

Món khai vị cho ngày 20/10 thêm tươi mới

Với tiêu chí hàng đầu là dễ làm, thơm ngon và vừa miệng, các đức ông chồng hãy cùng trổ tài những món khai vị ngay sau đây:

Salad

Salad là món ăn hỗn hợp nhiều loại rau củ, trái cây được trộn cùng với một loại nước sốt. Trước khi ăn, bạn có thể ướp lạnh trước khoảng 15 phút hoặc ăn trực tiếp ở nhiệt độ phòng.

Nguyên liệu cần có: 

- 4 cây xà lách, 2 trái dưa leo, 3 trái cà chua

- 100g cần tây

- 1/2 củ hành tây

- 2 muỗng canh dầu mè

- 1/4 muỗng cà phê muối

- 2 muỗng cà phê giấm hoặc chanh

- 2 muỗng cà phê đường

- 1 chút tiêu

- 1 muỗng canh sốt mayonnaise

Cách chế biến:

Bước 1: Làm sạch các loại rau:

- Rửa sạch cà chua và dưa chuột và cắt thành từng lát mỏng

- Rửa sạch xà lách, cần tây và cắt khúc vừa ăn

- Cắt mỏng hành tây và ngâm vào nước lạnh khoảng 20 phút để hành bớt hăng

Bước 2: Pha nước dầu giấm trộn salad: Cho các nguyên liệu gồm giấm, tiêu, muối, đường, dầu mè theo liều lượng trên vào chung với nhau và khuấy cho hỗn hợp tan hết.

Bước 3: Hoàn thành:

- Cho các loại rau đã chuẩn bị ở bước 1 ra một đĩa lớn

- Tiếp đến, rưới nước dầu giấm vào và trộn đều

- Khi ăn cho thêm sốt mayonnaise lên và thưởng thức

Chỉ với ba bước cực kỳ đơn giản là bạn đã có ngay cho gia đình mình một món salad cà chua vô cùng nhanh chóng và dễ dàng.

Ảnh: The Spruce Eats

Thịt ba chỉ cuộn nấm và rau củ

Đây là món ăn này vừa đảm bảo có đủ chất protein từ thịt, vừa đảm bảo có đủ chất xơ và vitamin từ rau củ. Do vậy món ăn này rất thích hợp để nấu vào dịp ngày Phụ nữ Việt Nam.

Nguyên liệu cần có:

- 10 lát thịt ba chỉ

- 1 trái ớt chuông

- 5 nhánh cần tây

- 30 ml sốt BBQ

- 200g nấm kim châm 

- 1/2 muỗng cà phê muối

- 1/2 muỗng cà phê tiêu

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Rửa thật sạch thịt ba chỉ lát mỏng và cho ráo nước, sau đó ướp với muối và tiêu rồi chà xát cho thấm đều gia vị

- Cần tây rửa sạch cắt khúc 

- Ớt chuông rửa sạch rồi cắt sợi vừa ăn

- Nấm kim châm cắt bỏ gốc rồi rửa sạch

Bước 2: Cuộn thịt: Trải từng lát thịt ra rồi cho lần lượt các loại rau củ vào và cuộn chặt tay lại.

Bước 3: Xếp các cuộn thịt ra khay, dùng chổi phết một lớp sốt BBQ thấm đều từng cuộn thịt.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, đợi chừng 30 giây cho chảo nóng, sau đó lần lượt cho các cuộn thịt lên chảo. Lưu ý, đặt phần mép thịt lên trước để cuộn thịt không bị vỡ khi chiên.

Bước 5: Bày ra dĩa và trang trí.

Ảnh: Điện máy Xanh

Súp hoa hồng

Một món ăn khai vị khác giúp gắn kết gia đình nhân ngày 20/10 chính là súp hoa hồng. Bạn có thể chuẩn bị và tiến hành làm theo hướng dẫn sau đây:

Nguyên liệu cần có:

- 1/2 lít sữa tươi

- 200g sò điệp

- 2 hoa hồng đỏ

- 50g bột mì

- 1 thìa cà phê bơ

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Rửa sạch sò điệp, thái hạt lựu

- Tách cánh hoa hoa hồng đem rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó, đun nước sôi, cho cánh hoa hồng vào và lọc lấy nước.

Bước 2: Bắc chảo nóng và cho 1/2 thìa cà phê bơ vào chảo, đun chảy rồi cho sò điệp vào đảo đều tay đến khi chín và cho ra dĩa.

Bước 3: Bắc nồi khác, cho 1/2 thìa cà phê bơ còn lại vào chảo đun sôi rồi cho bột mì khô cùng sữa tươi, nước hoa hồng và phần hỗn hợp vừa xào ở trên vào. Bật lửa đun đến khi hỗn hợp sôi sánh mịn lại với nhau.

Bước 4: Cho ra tô nhỏ và trang trí với cánh hoa hồng.

Món chính cho ngày 20/10 thêm đậm đà

Những món ăn chính sau đây sẽ mang đến những hương vị thơm ngon, giúp gia đình đón ngày 20/10 được vui vẻ nhất:

Gỏi nộm ngó sen tôm thịt

Món gỏi nộm ngó sen tôm thịt vừa lạ miệng lại vừa bắt mắt, chắc chắn bất kỳ người đàn ông nào cũng có thể trổ tài:

Nguyên liệu cần có:

- 100g tôm sú

- 75g thịt ba chỉ

- 250g ngó sen

- 100g cà rốt

- 100g hành tây

- 100g cần tây

- 50g đậu phộng

- 125g cốt chanh

- 25g ngò rí

- 50g rau răm

- Gia vị (muối, nước mắm, đường, bột ngọt, tương ớt)

Cách chế biến:

Bước 1: Tôm sú rửa sạch, cắt lưng để lấy chỉ đen ra rồi cho tôm vào luộc chín trong khoảng 5 - 7 phút. Sau đó, bạn vớt tôm ra và cho vào trong nước lạnh rồi để ráo. 

Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch rồi mang đi luộc (cho thêm một ít muối cho thịt ngon hơn) đến khi chín rồi vớt ra và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. 

Bước 3: Làm sạch rau củ:

- Rửa sạch ngó sen, cắt thành từng khúc và chẻ mỏng ra rồi ngâm ở trong nước dấm, phèn chua pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó, bạn mang ngó sen đi rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo nước.

- Cà rốt, hành tây rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng sợi. Bạn cắt cần tây thành từng khúc và thái nhỏ phần rau răm. 

- Đậu phộng rang chín cùng với một ít muối sau đó loại bỏ phần vỏ ở bên ngoài. 

Bước 4: Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 ít muối, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh bột ngọt rồi trộn đều cho đến khi các nguyên liệu này tạo thành một hỗn hợp sền sệt thì cho ra bát. Sau đó, bạn cho thêm 1/2 muỗng canh tương ớt cùng 1/2 muỗng canh nước cốt chanh và khuấy đều. 

Bước 5: Cho phần tôm sú, thịt ba chỉ, cà rốt, ngó sen, hành tây, cần tàu và rau răm vào trong tô lớn. Sau đó, bạn cho nước mắm vừa nấu vào trong tô trộn đều phần gỏi này lên và để yên cho gia vị thấm đều các nguyên liệu trong khoảng 5 - 10 phút. 

Bước 6: Cho phần gỏi ra đĩa, xếp phần tôm thịt lên phía trên và rắc thêm một ít đậu phộng, ngò rí để hoàn tất món gỏi thơm ngon này.

Ảnh: Mẹo nhà sạch

Bò kho tiêu đen

Bò rất giàu đạm, khá ngọt và chắc. Với cách chế biến đơn giản dưới đây, bạn có thể dễ dàng chế biến được món ăn thơm ngon, hấp dẫn:

Nguyên liệu cần có:

- 1kg thịt bò tươi

- 3 tép tỏi

- 2 quả ớt chín

- 1 củ hành khô

- Tiêu đen

- Nước mắm, muối, dầu ăn, dầu hào, hạt nêm…

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Thịt bò mua về rửa nhiều lần với nước rồi để ráo, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tránh cắt quá mỏng thịt bò sau khi nấu sẽ dễ bị vụn.

- Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

- Tiêu đen nguyên hạt xay nhỏ, chừa lại một ít để trang trí.

Bước 2: Ướp thịt bò

- Cho 1/2 số hành, tỏi băm, tiêu xay, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, dầu hào vào bát đựng sẵn thịt bò đã cắt và trộn đều.

- Bọc kín bát đựng thịt bò và để trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Kho thịt:

- Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa đường vào thắng đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho 1/2 bát nước vào. 

- Chỉnh lửa lớn và đun tiếp khoảng 2 phút thì tắt bếp.

- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 thìa dầu ăn. 

- Đợi dầu nóng thì cho hành và tỏi đã băm nhỏ vào phi cho thơm rồi cho thịt bò vào. 

- Cho toàn bộ phần thịt bò vừa xào vào nồi nước đường vừa thắng, cho thêm nước ngập mặt thịt bò, vặn nhỏ lửa kho đến khi thịt chín mềm.

Bước 4: Hoàn thành

- Khi thịt bò đã chín mềm, tăng lửa lớn để nước cạn bớt, đảo liên tục để thịt bò thấm đều gia vị. 

- Để trên bếp kho thêm 5 phút rồi tắt bếp.

- Bày thịt bò lên dĩa, cho nước sốt sâm sấp mặt thịt. Trang trí bằng hành lá thái nhỏ và tiêu hạt.

Ảnh: Cookbeo.com

Giò heo hầm đu đủ

Món canh thanh mát đậm đà lại cực tốt cho làn da chắc chắn sẽ làm hài lòng chị em phụ nữ trong ngày 20/10 này.

Nguyên liệu cần có:

- 1 cái giò heo (khoảng 700gr)

- 1/2 trái đu đủ 

- 2 nhánh hành lá 

- 3 nhánh ngò rí 

- Gia vị thông dụng 1 ít (muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay)

Cách chế biến: 

Bước 1: Sơ chế giò heo

- Giò heo mua về, chặt khoanh vừa ăn.

- Để khử bớt mùi hôi, dùng một ít muối chà xát trực tiếp lên giò heo, tiếp đó rửa vài lần với nước sạch, vớt ra để ráo.

- Cho giò heo vào nồi đổ ngập nước và thêm vào 1 muỗng cà phê muối, đun với lửa lớn cho nước sôi bùng lên khoảng 1 phút thì vớt giò ra, rửa dưới vòi nước cho thật sạch các chất dơ, cặn bẩn.

Bước 2: Hầm giò heo: Bắc nồi lên bếp cho giò vào đổ ngập nước, đậy nắp lại, vặn lửa vừa và bắt đầu hầm giò khoảng 30 - 40 phút cho giò mềm hoàn toàn.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác:

- Gọt sạch vỏ đu đủ, loại bỏ hết phần hạt và đem rửa sạch cho hết mủ. Sau đó, dùng dao cắt đu đủ thành các miếng vừa ăn.

- Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, để ráo. Sau đó, cắt nhuyễn.

- Phần củ hành lá cho vào cối cùng với 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, giã nhuyễn.

Bước 4: Nấu canh đu đủ giò heo

- Sau khi giò heo đã được hầm mềm, bạn cho đu đủ vào và nêm vào nồi hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, khuấy nhẹ rồi vặn lửa vừa tiếp tục hầm thêm 10 phút.

- Sau khi đu đủ đã chín mềm thì cho hành tiêu đã giã vào, nêm nếm lại gia vị cho hợp với khẩu vị gia đình. Cuối cùng cho hành ngò đã cắt nhỏ vào và tắt bếp.

Bước 5: Cho ra tô lớn và trang trí

Ảnh: Điện máy xanh

Món tráng miệng cho ngày 20/10 thêm ngọt ngào

Bên cạnh món ăn khai vị và món ăn chính, món tráng miệng cũng rất quan trọng trong bữa cơm gia đình, nhất là vào ngày lễ Phụ Nữ Việt Nam. Sau đây là một vài món tráng miệng đơn giản cho bạn tham khảo:

Tiramisu

Nếu một nửa yêu thương của bạn yêu thích đồ ngọt thì bạn có thể tham khảo những thông tin sau đây để làm ra món bánh tiramisu tráng miệng ngon “mê mẩn”:

Nguyên liệu cần có:

- 200ml kem tươi

- 30ml sữa tươi không đường

- 50g đường

- 20ml rượu Rum

- 200g phô mai Mascarpone Cheese 

- 2 phần lòng đỏ trứng lớn

Cách chế biến: 

Bước 1: Làm hỗn hợp kem Tiramisu

- Đầu tiên, bạn cho 50g đường vào lòng đỏ trứng và dùng phới đánh trứng đánh lên. Lưu ý, đánh cho đến khi lòng đỏ được mịn là được.

- Cho tiếp vào hỗn hợp 60ml kem tươi và 30ml sữa tươi không đường vào và khuấy đều.

- Lọc hỗn hợp thu được qua rây và cho vào nồi, nấu trên lửa vừa. Bạn chú ý là phải khuấy liên tục. Bạn khuấy cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

- Bạn lọc lại 1 lần nữa hỗn hợp qua rây để đảm bảo kem thật mịn và để kem nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng.

- Tiếp theo, bạn cho 200ml Mascarpone vào thau và tán nhuyễn.

- Sau đó bạn cho từng thìa hỗn hợp kem đã làm ở trên vào Mascarpone và trộn thật đều. Lưu ý, bạn phải cho từng thìa, trộn đều rồi mới cho tiếp thìa nữa, nếu không thì hỗn hợp sẽ khó hòa quyện và dễ bị vón cục.

Bước 2: Làm phần rượu cà phê

- Hòa tan 2 gói cà phê với 80ml nước sôi.

- Cho thêm 1 muỗng cà phê đường và 10ml rượu Rum, khuấy đều.

Bước 3: Làm phần cốt bánh Tiramisu: Bạn sử dụng bánh Sampa đã mua, nhúng vào trong phần rượu cà phê đã chuẩn bị. Đặc biệt chú ý, không nhúng mỗi mặt quá 1 giây vì nếu không bánh sẽ nhũng nát ra và không sử dụng được nữa.

Bước 4: Ráp bánh Tiramisu

- Chuẩn bị 1 hộp đựng bánh.

- Nhúng bánh Sampa vào rượu cà phê và xếp kín đáy khuôn, xếp tới đâu thì mới nhúng bánh tới đó.

- Cho kem Tiramisu vào, dàn phẳng mặt rồi lại xếp tiếp 1 lớp bánh Sampa lên trên. Cứ như vậy bạn làm cho tới hết kem, lưu ý lớp trên cùng phải là 1 lớp kem.

- Sau khi hoàn tất, cho bánh vào trong tủ lạnh tối thiểu 8 tiếng.

Ảnh: Cooking With Ayeh

Rau câu lá dứa nhân phô mai

Rau câu lá dứa nhân phô mai là món tráng miệng có tác dụng thanh nhiệt được ưa chuộng trong những ngày nắng nóng hay sau các bữa ăn. Theo đó, bạn có thể chuẩn bị và làm theo các bước sau để có một tráng miệng chuẩn nhất:

Nguyên liệu cần có:

- 10g bột rau câu giòn 

- 2 miếng phô mai con bò cười 

- 6 nhánh lá dứa 

- 300h đường 

- 1 lít nước

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế lá dứa

- Rửa sạch lá dứa với nước lạnh, nhớ rửa từng kẽ lá để tránh bụi bẩn còn sót lại. 

- Cắt thành từng khúc ngắn khoảng 1 đốt ngón tay rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 100ml nước lọc, dùng rây lọc lấy phần nước cốt.

Bước 2: Nấu rau câu lá dứa

- Cho vào nồi 400ml nước cùng với phần nước cốt lá dứa vừa thu được, trộn đều chung với 150g đường và 5g bột rau câu giòn, khuấy đều cho tan.

- Bắc nồi lên bếp vặn lửa vừa, khuấy đều tay để hỗn hợp không vón cục và nấu trong vòng 10 phút cho đến khi sôi. 

- Hạ bớt lửa sau đó hớt phần bọt nổi lên trên, nấu thêm 1 - 2 phút thì giảm lửa liu riu. Tiếp tục đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Nấu rau câu phô mai

- Trộn đều 500ml nước cùng với 150g đường, 5g bột rau câu giòn. Khuấy thật đều tay cho tan hỗn hợp.

- Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa. Khuấy đều tay để hỗn hợp không bị vón cục cho đến khi sôi khoảng 10 phút. 

- Sau đó, bạn cho trực tiếp phô mai vào nồi khuấy đều đến khi phô mai tan chảy hoàn toàn, vặn lửa nhỏ liu riu và hớt phần bọt nổi lên trên. Nấu thêm khoảng 2 phút và tắt bếp.

Bước 3: Cho rau câu ra khuôn

- Đổ một lớp rau câu lá dứa vào khuôn đã chuẩn bị trước, đợi khoảng 15 - 20 phút đến khi đóng váng hơi cứng trên bề mặt thì đổ lớp múc phần rau câu phô mai đổ lên trên lớp rau câu lá dứa, bạn nhớ nhẹ tay tránh cho lớp rau câu bên dưới bị vỡ.

- Để rau câu nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng trước khi dùng.

Ảnh: Youtube

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (6/4 - 12/4): Xây thêm hầm qua đèo Ngang, khởi công cầu Thượng Cát vào cuối năm
Đề xuất chi 55.000 tỷ đồng ngay mở rộng 5 tuyến cao tốc; xây thêm đơn nguyên hầm Đèo Ngang và hai cầu trên tuyến QL 1 qua Quảng Bình; cầu Thượng Cát vượt sông Hồng sẽ khởi công vào cuối năm... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.