Mách bạn cách làm báo tường 20/11 đẹp và sáng tạo nhất 2022

Những gợi ý về cách làm báo tường đẹp và sáng tạo trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn có một tác phẩm vô cùng ấn tượng gửi tặng và bày tỏ lòng biết ơn đến các thầy, cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hướng dẫn cách làm báo tường 20/11 chi tiết nhất 2022

Để có được một mẫu báo tường đẹp và ý nghĩa nhất, các bạn có thể tham khảo cách làm báo tường 20/11 sau đây:

Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng làm báo tường 20/11

Một số các vật dụng cần thiết cho quá trình thiết kế và trình bày báo tường 20/11 mà bạn cần chuẩn bị gồm có:

- Khổ giấy A0 dày (đối với báo tường lớn): 10.000 đồng/tờ

- Khổ giấy A1 dày (đối với báo tường nhỏ): 5.000 đồng/tờ

- Bút màu: 60.000 đồng/hộp

- Màu sáp: 20.000 đồng/hộp

- Bút chì: 5.000 đồng/cây

- Cục tẩy: 5.000 đồng/cái

- Thước kẻ: 15.000 đồng/cây

- Kéo: 10.000 đồng/cây

- Phụ kiện trang trí (vải, các loại hạt, len, giấy, ống hút,...): 100.000 đồng

Tổng chi phí ước tính: 220.000 - 225.000 đồng

Lựa chọn chủ đề, lên ý tưởng thiết kế và đặt tên cho báo tường

Có thể nói, đây là bước quan trọng nhất, thể hiện tinh thần chung cho cả bài báo tường ngày Nhà giáo Việt Nam. Do vậy, các bạn cần chọn cho mình những chủ đề liên quan đến ngày đặc biệt này. Lưu ý, tiêu đề báo tường cần ngắn gọn, súc tích và truyền cảm tốt.

Sau đây là một vài đề tài hay mà các bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho bài báo tường của mình:

Chủ đề

Tên báo tường

Ý tưởng thiết kế

Chắp cánh

Chắp cánh ước mơ

- Để thể hiện đúng tinh thần của đề tài này, bạn có thể vẽ đôi cánh thiên thần gian rộng giữa bầu trời xanh

- Viết chủ đề chắp cánh ở giữa đôi cánh thiên thần đó

- Phía bên dưới, có thể vẽ hai bàn tay tượng trưng cho bàn tay của thầy cô đang nâng đỡ, dìu dắt học sinh đến chân trời mới

Ươm mầm

Ươm mầm tri thức

- Đính hạt cườm theo dòng chữ đề tài để chủ đề được nổi bật

- Sử dụng hoa dạng vải, dạng khô để gắn vào góc báo tường, giúp tờ báo được thu hút và nổi bật hơn

Lưu luyến

Bến bình yên

- Vẽ hoa lá ở phần khung, xung quanh tờ báo thật bắt mắt và lôi cuốn

- Tên đề tài được đặt ở giữa với chữ cách điệu, tạo điểm nhấn cho cả bài báo

- Dùng bút dạ và nút màu để tô các họa tiết trang trí

Uống nước nhớ nguồn

Uống nước nhớ nguồn

- Viết tên chủ đề với nét uốn thay cho khổ in hoa bình thường. Ngoài ra, bạn có thể tạo thêm điểm nhấn bằng cách vẽ bóng in nghiêng

- Dùng hoa dây bản to để trang trí mẫu báo tường như tạo hiệu ứng vẽ chồng lên, xen kẽ cùng với chữ

- Dùng nút màu tô phần viền để làm rõ nét các họa tiết

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số tên đầu báo tường và chủ đề ngày 20/11 sau đây:

Người gieo hạt

Hạ tím

Ươm mầm

Niềm tin

Chuyến đò nghĩa tình

Bông hồng tặng cô

Lá thư gửi thầy

Nâng bước

Người lái đò

Uống nước nhớ nguồn

Cội nguồn

Chắp cánh

Nhớ ơn thầy cô

Bụi phấn

Nâng cánh ước mơ

Tri ân

Dòng thời gian

Hoa phượng đỏ

Ước mơ xanh

Ơn thầy

Nét bút tri ân

Hoa học trò

Hoa điểm mười

Nguồn sáng

Cánh buồm tri thức

Vượt sóng

Tiếp bước

Mực tím

Nắng sân trường

Một thời áo trắng

Xác định cách trình bày báo tường 20-11

Việc phân bố cục, thiết kế báo tường thường rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng rất nhiều tới tính thẩm mỹ của tờ báo tường. Tại bước này, các bạn nên bàn bạc kỹ để đưa ra quyết định hoặc nhờ tư vấn từ những người học thiết kế hoặc mỹ thuật.

Thông thường, tờ báo tường chủ đề 20/11 sẽ bao gồm các mục cơ bản như: lời ngỏ, xã luận, trang thơ, cảm nghĩ, truyện ngắn, vui cười, danh ngôn, ca dao, bài hát... Do vậy, bạn nên phác họa từng phần bằng bút chì trước, ước lượng xem mỗi phần chiếm bao nhiêu phần trăm của báo, phần hình ảnh và chữ nên xuất hiện ở đâu... để tạo ấn tượng cho người xem từ cái nhìn đầu tiên. 

Lưu ý, phần đầu báo thường chiếm 1/4 hoặc 1/5 tờ báo để gây ấn tượng cho người xem. Ngoài ra, các tiêu chí như tiêu đề, họa tiết, hình vẽ nên chọn màu sắc phù hợp để tạo mạch liên kết với nhau.

Viết lời giới thiệu, lời ngỏ

Lời ngỏ là phần không thể thiếu của mỗi tờ báo tường, đóng vai trò như một cánh cửa mở ra nhiều điều bất ngờ, từ đó thu hút được nhiều người xem.

Bạn có thể dựa vào tiêu đề để viết lời ngỏ nhưng cần đảm bảo văn phong lịch sự và rõ ràng. Lời ngỏ có thể là những lời cảm ơn chân thành, những cảm xúc, suy nghĩ, kỷ niệm câu chuyện vui nhưng ý nghĩa của các bạn và thầy cô giáo.

Nếu chưa biết viết lời ngỏ báo tường như thế nào, bạn có thể tham khảo một số lời ngỏ báo tường hay dưới đây:

Mẫu lời ngỏ số 1:

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ người đào giếng…”. Từ thuở ấu thơ cắp sách đến trường, chúng ta đã được thầy cô dạy dỗ những điều ấy, những bài học đạo đức đầu tiên đã giúp chúng ta nên người như hôm nay.

Là một người Việt Nam, chúng ta không thể nào quên truyền thống tôn sư trọng đạo mà ông cha ta đã truyền dạy từ bao đời nay “Không thầy đố mày làm nên…” Chính thầy cô đã chắp cánh cho những ước mơ của chúng ta bay cao, cung cấp hành trang kiến thức cho chúng ta bước vào đời và giúp chúng ta thành công trên con đường học vấn. Thế nhưng sau khi ra đời có mấy ai còn nhớ về thầy cô giáo cũ của mình?

Có ai lần tìm về lớp cũ trường xưa để thăm lại những người đã hy sinh tâm huyết giúp chúng ta thành người hữu ích? Ngày 20/11 hàng năm, ngày lễ và cũng là ngày vui của các thầy cô giáo, ngày để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đến những người cha người mẹ thứ hai đã dạy dỗ chúng ta nên người.

Đối với những học trò xa xứ, một bó hoa dâng tặng cho thầy cô trong ngày này chắc có lẽ là hơi khó, nhưng những món quà tinh thần bằng thơ văn hay một chút vật chất thì chắc có lẽ là không khó lắm đối với mỗi người trong chúng ta!

Nhân ngày 20/11 lớp … xin gửi đến các bạn những bài thơ văn về thầy cô giáo để chúng ta cùng chia sẻ niềm vui và bày tỏ lòng biết ơn với các thầy cô của mình trong ngày vui này, đồng thời cũng để nhắc nhở rằng: “Ăn quả phải nhớ kẻ trồng cây”.

Mẫu lời ngỏ số 2: 

Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay giỏi phải yêu lấy thầy

Cứ mỗi năm mùa Thu tới, chúng em lại náo nức đón chào một ngày đặc biệt - ngày Nhà giáo Việt Nam. Hoà chung với không khí vui tươi đó, chi đội... ra số báo đặc biệt để tỏ lòng biết ơn thầy cô - những người tựa như người cha, người mẹ thứ hai. Thầy cô nâng đỡ ta ngay từ khi còn thơ bé, dạy dỗ ta cho tới lúc trưởng thành, công trời biển ấy thật cao cả biết bao nhiêu.

20/11 đến rồi! Năm nay chúng em rời mái trường THPT ... không biết nói sao cho hết tấm lòng mình. Từ mái trường thênh thang bâng khuâng nhìn lại mái trường đã gắn với các em 3 năm liền là 3 mùa 20/11, 18 mùa mưa nắng, 18 mùa buồn vui. Còn thầy cô cả đời đưa đò, thầm lặng dạy chúng em biết thế nào là hy sinh, thế nào là cuộc sống, biết yêu gia đình và yêu quê hương. Thầy dạy chúng em biết quý thời gian, trọng chữ tín, biết giữ lòng trong sạch để ngẩng cao đầu với bạn bè. 

Để thể hiện tình cảm và bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đó Chi đội... xin trân trọng gửi đến quý thầy cô số báo đặc biệt có tựa đề ....

Kính thưa bạn đọc! Lời nói đầu Ban Biên tập không thể diễn đạt hết được những lời muốn nói để thể hiện tình cảm sâu sắc và sự biết ơn chân thành của mình đối với những thầy cô ngày đêm thầm lặng cống hiến cả tuổi thanh xuân cho chúng ta vững bước đi trên con đường học tập và sự nghiệp sau này. Nhưng quý bạn đọc sẽ hiểu phần nào tình cảm sâu sắc đó ở những vần thơ, khúc nhạc được thể hiện trong trang báo này.

Mời quý vị cùng chia sẻ với chúng tôi thưa quý bạn đọc! Đây là số báo đặc biệt đầu tiên chúng tôi ra mắt nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chắc chắn còn rất nhiều thiếu sót, rất mong bạn đọc góp ý chân thành.

Mẫu lời ngỏ số 3: 

Thầy cô! Hai tiếng thiêng liêng ấy vang lên tự trong sâu thẳm tâm hồn ta một cách tha thiết khôn nguôi! Làm sao có thể kể xiết công ơn cùng những nỗi vất vả của thầy cô. Xin vạn lần gửi những lời tri ân chân thành đến thầy cô - những người đã thắp sáng bao ước mơ, hoài bão của lũ học trò. 

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, với tất cả tấm chân tình tập thể lớp ... nói riêng và các bạn học sinh toàn trường nói chung xin gửi đến tất cả thầy cô lời chúc vui vẻ, tràn ngập niềm tin trong cuộc sống, để sẽ mãi là những con đò tận tụy, kiên nhẫn đưa các thế hệ học trò qua đại dương kiến thức mênh mông của nhân loại!

Chọn nội dung các mục

Nhằm hạn chế sự nhàm chán và giúp tờ báo tường thêm phần hấp dẫn và sinh động hơn, bạn nên thiết kế thêm các mục khác như trang thơ, cảm nghĩ, vè, truyện ngắn, tranh ảnh, bài hát, ca dao - tục ngữ,... 

Tùy theo diện tích tờ báo, số lượng cũng như kích cỡ chữ mà các bạn thiết kế các mục sao cho thật sáng tạo, bắt mắt và có điểm nhấn.

Trang trí báo tường 20/11

Để tờ báo tường thêm phần nổi bật và bắt mắt, các bạn có thể trang trí thêm bằng cách dán những tranh ảnh đẹp, ngộ nghĩnh, hoa nổi sinh động... liên quan đến chủ đề Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hay các chủ đề liên quan đến tuổi học trò, mái trường lên tờ báo. 

Tuy nhiên, các bạn cần tránh việc trang trí quá nhiều họa tiết, hoa văn khiến tờ báo tường rối mắt, gây khó chịu với người xem.

Tham khảo bố cục báo tường 20/11 qua một số mẫu thiết kế đẹp

Một vài bố cục báo tường 20/11 thông qua các mẫu thiết kế đẹp sau đây sẽ mang lại cho bạn nhiều cảm hứng trong việc sáng tạo mẫu báo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Mẫu báo tường được trình bày dưới dạng lá thư, không quá nhiều màu sắc sặc sỡ nhưng lại gợi cho những thế hệ học sinh đã ra trường nhớ về người thầy năm xưa. (Ảnh: JAMJA)

Tờ báo tường đẹp với phong cách trang trí ấn tượng, làm nổi bật chủ đề và từng phần nội dung. (Ảnh: Monkey)

Mẫu báo tường nổi bật với ngọn đuốc soi sáng cùng tiêu đề sáng tạo cách điệu giúp thu hút ánh nhìn người xem ngay từ lần đầu tiên. (Ảnh: Pinterest)

Mẫu báo tường được trang trí với chủ đề xuyên suốt là “Vượt sóng” giúp thể bài báo nổi bật, bắt mắt. (Ảnh: Pinterest)

Những nét chữ mềm mại chính là điểm nhấn đơn giản, mộc mạc nhưng không kém phần sinh động và đẹp mắt của mẫu báo tường có đề tài “Người lái đò” này. (Ảnh: Pinterest)

Mẫu báo tường có chủ đề “Tóc xanh” này có ý tưởng thiết kế đẹp mắt, ngọt ngào như mơ của các em nhỏ. (Ảnh: Pinterest)

Mẫu báo tường lấy hình ảnh hoa hướng dương làm yếu tố chủ đạo kết hợp với cách trình bày nội dung từng mục cân đối, hiệu quả. (Ảnh: Pinterest)

Điểm nổi bật của mẫu báo tường chủ đề “Tôn sư trọng đạo” này chính là nội dung từng mục được trình bày dưới dạng tranh thư pháp. (Ảnh: Pinterest)

Chủ đề “Đi qua mùa hạ”, các trang giấy cũng được vẽ theo thể loại hồi ức thanh xuân nối tiếp nhau, gợi cho người xem nhớ lại những ngày tháng còn ngồi trên ghế nhà trường. (Ảnh: Pinterest)

Lựa chọn trình bày báo tường theo phong cách truyện tranh cũng là một ý tưởng tuyệt vời, độc đáo. (Ảnh: JAMJA)

chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.