Chợ Đầm Nha Trang đìu hiu sau 2 năm hoạt động vì tiểu thương phản đối

Sau khi đi vào hoạt động được hơn 2 năm, chợ Đầm Nha Trang thay thế cho chợ Đầm Tròn - một khu chợ truyền thống nổi tiếng bậc nhất phố biển Nha Trang lâm vào ế ẩm, vắng lặng.

Năm 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho công ty CP Sông Đà - Nha Trang thực hiện dự án chợ Đầm Nha Trang với quy mô 3 tầng, tổng diện tích hơn 21.000 m².

Công trình khi triển khai đã bị các tiểu thương chợ Đầm Tròn (khu trung tâm) phản đối dữ dội vì nhiều vấn đề liên quan đến quyền lợi, công trình mang tính lịch sử… Đến năm 2017, khu chợ Đầm mới hoàn thành, tồn tại song song với khu chợ Đầm Tròn đang còn 279 tiểu thương hoạt động khá sầm uất.

Chợ Đầm Nha Trang đìu hiu sau 2 năm hoạt động vì tiểu thương phản đối - Ảnh 1.

Nằm tại vị trí đắc địa và đi vào hoạt động hơn khoảng 2 năm nhưng chợ Đầm mới vô cùng vắng vẻ, ế ẩm.

Chợ Đầm Nha Trang đìu hiu sau 2 năm hoạt động vì tiểu thương phản đối - Ảnh 2.

Chợ Đầm mới (dấu X) nằm bên khu chợ Đầm tròn - nơi buôn bán xưa nay và là điểm tham quan mua sắm của rất đông du khách khi đến Nha Trang.

Chợ Đầm Nha Trang đìu hiu sau 2 năm hoạt động vì tiểu thương phản đối - Ảnh 3.

Các ki-ốt tại lầu 2 và 3 của chợ Đầm mới luôn đóng cửa vì không có khách. Số khác hoạt động cầm chừng vì có mối làm ăn bên ngoài.

Chợ Đầm Nha Trang đìu hiu sau 2 năm hoạt động vì tiểu thương phản đối - Ảnh 4.

Nhiều tiểu thương ngủ thiếp đi vì không gian quá tĩnh lặng.

Chợ Đầm Nha Trang đìu hiu sau 2 năm hoạt động vì tiểu thương phản đối - Ảnh 5.

Các lô sạp này có giá 160 triệu đồng/10 năm nhưng gần 2 năm việc buôn bán vô cùng ế ấm khiến người dân vô cùng bức xúc.

Chợ Đầm Nha Trang đìu hiu sau 2 năm hoạt động vì tiểu thương phản đối - Ảnh 6.

Nhiều ki-ốt đã rao bán nhưng cũng không tìm được người mua.

Chợ Đầm Nha Trang đìu hiu sau 2 năm hoạt động vì tiểu thương phản đối - Ảnh 7.

Khu tầng 3 ngoài các ki-ốt còn các khu vực ăn uống nhưng không có người ghé. Chủ quán giải khát này cho biết, mỗi ngày bán khoảng 10 ly nước, hôm nào may lắm thì được khoảng 20 ly.

Chợ Đầm Nha Trang đìu hiu sau 2 năm hoạt động vì tiểu thương phản đối - Ảnh 8.

Chỉ 1 số ki-ốt nằm tại cổng số 5, có mặt bằng thông thoáng mới bán được một số hàng cho du khách.

Chợ Đầm Nha Trang đìu hiu sau 2 năm hoạt động vì tiểu thương phản đối - Ảnh 9.

Riêng khu vực mặt tiền tầng trệt nằm sau lưng chợ Đầm Tròn gần như đóng cửa im ỉm suốt ngày

Chợ Đầm Nha Trang đìu hiu sau 2 năm hoạt động vì tiểu thương phản đối - Ảnh 10.

Tiểu thương bức xúc vì tình trạng ế ẩm kéo dài nên đã kiến nghị phải di dời các hộ kinh doanh từ chợ Đầm Tròn vào chợ Đầm mới. Nếu không di dời thì sắp xếp cho các hộ tiểu thương về lại vị trí cũ ở chợ Đầm Tròn. Đồng thời, miễn giảm thuế cho các hộ kinh doanh cho đến khi việc buôn bán tại chợ Đầm mới đi vào ổn định.

Ông Huỳnh Văn Đệ - Phó trưởng Ban Quản lý chợ Đầm thừa nhận, việc buôn bán của các tiểu thương gặp rất nhiều khó khăn do lượng khách đến tham quan, mua sắm tại khu vực chợ Đầm mới quá ít.

"Theo đó kiến nghị, chúng tôi đã giải quyết việc miễn giảm phí cho bà con. Còn việc trở lại nơi cũ chắc chắn là không được vì phải có ý kiến chỉ đạo của cấp trên. Theo tôi, cách tốt nhất nên để lại chợ Đầm Tròn để làm nơi trưng bày, triển lãm và vận động bà con về khu chợ Đầm mới kinh doanh buôn bán", ông Đệ nói.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh - Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết, đã có văn bản yêu cầu Ban Quản lý chợ Đầm mới báo cáo, thống kê tình hình kinh doanh hiện nay và xây dựng phương án tiếp nhận, di dời các hộ kinh doanh từ chợ Đầm Tròn vào chợ Đầm mới. TP sẽ nghiên cứu các quy định để tổ chức buổi đối thoại với các tiểu thương trong thời gian sớm nhất cũng như tạo điều kiện hỗ trợ họ.

Chợ Đầm Nha Trang đìu hiu sau 2 năm hoạt động vì tiểu thương phản đối - Ảnh 11.

Chợ Đầm Tròn vẫn luôn đông khách. Khu vực này theo quy hoạch tỉ lệ 1/500 do UBND tỉnh phê duyệt sẽ xây dựng công viên, vườn hoa, đài phun nước tạo mặt thoáng cho khu chợ mới. Việc phá bỏ hay giữ lại khu chợ này vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định.

chọn