Chủ mưu giết nữ sinh giao gà hứa trả công đồng phạm bằng ma túy

Vì Văn Toán nói với đồng bọn rằng mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên nợ anh ta tiền. Kẻ chủ mưu muốn bắt cóc cô gái để gây sức ép nên nhờ đồng phạm ra tay.

Sau 9 ngày tạm giữ, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên có quyết định khởi tố bị can đối với Vì Văn Toán - kẻ thứ 9 liên quan vụ sát hại nữ sinh giao gà dịp Tết.

Người đàn ông 37 tuổi bị tạm giữ hình sự từ 28/3 do có dấu hiệu liên quan việc bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và giết nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Với các tình tiết mới được làm rõ, cảnh sát đã chuyển hướng điều tra khi xác định Vì Văn Toán mới là kẻ chủ mưu trong vụ rúng động này.

Trước thông tin cho rằng gia đình Duyên nợ tiền Vì Văn Toán, mẹ nữ sinh xấu số khẳng định bà Hiền không quen biết 9 kẻ liên quan đến vụ án.

"Tôi không quen hay vay mượn gì chúng. Tôi chỉ nợ 200.000 đồng của người quen nhưng cũng vừa trả xong, giờ không nợ ai một xu”, mẹ Cao Mỹ Duyên bức xúc.

Bà nói thêm: "Tôi cũng chẳng nhận được lời đe dọa hay yêu cầu đưa tiền chuộc nào cả. Nếu chúng đe dọa tôi thì công an khi thu giữ điện thoại đã phát hiện việc này", mẹ nạn nhân nói.

Chủ mưu giết nữ sinh giao gà hứa trả công đồng phạm bằng ma túy - Ảnh 1.

Vì Văn Toán được xác định là chủ mưu vụ án. Ảnh: VOV.

Nói đến việc mẹ của Cao Mỹ Duyên nợ tiền, Toán nhờ Công và Vương Văn Hùng bắt giữ nữ sinh để gây sức ép. Khi đồng phạm nhận lời, Toán nói sẽ trả công bằng tiền và ma túy.Qua đấu tranh vụ án, một số bị can khai chiều 4/2 (30 Tết Kỷ Hợi), Toán và 6 đồng phạm gồm Bùi Văn Công, Lường Văn Lả, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng cùng nhau sử dụng ma túy tại nhà Công.

Theo kế hoạch được lập ra, Toán phân công Vương Văn Hùng hẹn Duyên mang gà đến căn nhà hoang ở gần đồi Độc Lập. Tại đây, Công cùng với Lả, Nhiệm và Lường Văn Hùng sẽ đợi sẵn để tổ chức bắt giữ cô gái.

Chiều tối hôm đó, Bùi Văn Công đưa Vương Văn Hùng đến chợ Mường Thanh để nhận diện nạn nhân. Trong vai khách mua gà, Hùng đề nghị Cao Mỹ Duyên chở 10 con gà đến nơi đồng bọn phục sẵn.

Đến căn nhà hoang, Duyên bị Công dùng côn siết cổ đến bất tỉnh. Sau đó, nhóm bị can khiêng Duyên lên thùng xe tải rồi chở về nhà Công.

Hành trình phá vụ án sát hại nữ sinh đi giao gà dịp Tết: Sau 72 giờ, công an lần ra kẻ dụ Duyên đi giao gà là Vương Văn Hùng. Từ những lời khai nhỏ giọt của hắn, cơ quan điều tra bắt thêm 4 đồng phạm, trong đó Bùi Văn Công là kẻ chủ mưu.

Từ tối 30 Tết (4/2) đến rạng sáng mùng 3 Tết (7/2), Công và 5 người khác khống chế, hãm hiếp nữ sinh tại nhà anh ta. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi) biết việc các bị can giở trò đồi bại, sát hại Cao Mỹ Duyên nhưng không tố cáo. Sau đó, người phụ nữ này vờ vô tình phát hiện thi thể nạn nhân và khai báo gian dối để đánh lạc hướng dư luận và cơ quan điều tra.

Đêm mùng 2 Tết, thấy sức khỏe Cao Mỹ Duyên yếu đi, cả nhóm lên kế hoạch sát hại nạn nhân rồi khiêng xác đặt tại khu chăn nuôi gần nhà Công (ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên). Sau đó, cả nhóm xóa mọi dấu vết tại hiện trường, thống nhất lời khai, ngụy tạo bằng chứng ngoại phạm.

Cảnh sát nhận định vụ án vẫn còn những tiết phát sinh cần được làm rõ, bao gồm cả những lời khai kể trên. Sau hơn 2 tháng điều tra, 9 người liên quan đã bị bắt tạm giam gồm: Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương, Bùi Thị Kim Thu và Vì Văn Toán về các tội: Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản, Bắt cóc người nhằm chiếm đoạt tài sản, Tàng trữ trái phép ma túy, Bắt giữ người trái pháp luật và Không tố giác tội phạm.

Vợ Toán là Vì Thị Thu cũng bị bắt về hành vi mua bán trái phép ma túy nhưng chưa có cơ sở khẳng định người phụ nữ này liên quan đến vụ án này.

Trước đó, quá trình điều tra vụ án, ban đầu ban chuyên án xác định Vương Văn Hùng là chủ mưu. Tuy nhiên, khi phát hiện Bùi Văn Công liên quan đến vụ án này, Hùng khai Công là người chỉ đạo anh ta gây án.

Sau thời gian điều tra theo hướng Công là kẻ đầu vụ, Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã bắt thêm một số người liên quan. Đúng như nhận định của ban chuyên án, việc các bị can có sự bàn bạc, không chịu khai báo sự thật khiến việc điều tra kéo dài.

Chủ mưu giết nữ sinh giao gà hứa trả công đồng phạm bằng ma túy - Ảnh 2.

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.