Chủ tịch Dabaco: Kết quả kinh doanh của công ty không ảnh hưởng nhiều dù giá heo hơi tiếp tục giảm

Chủ tịch Dabaco cho rằng kết quả kinh doanh vừa qua tổng hòa của rất nhiều mảng chứ không phải của riêng mảng chăn nuôi heo. Do đó, dù giá heo hơi có giảm thì kết quả kinh doanh từ nay đến cuối năm cũng không ảnh hưởng nhiều.

Kết quả kinh doanh của Dabaco không ảnh hưởng nhiều nếu giá heo hơi giảm

Trao đổi với người viết bên lề hội nghị chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020 - 2030, ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam cho rằng ngay cả khi giá heo hơi giảm nhưng kết quả kinh doanh của công ty sẽ không ảnh hưởng nhiều.

Chủ tịch Dabaco: Kết quả kinh doanh của công ty sẽ chỉ ảnh hưởng nhẹ nếu giá heo hơi tiếp tục giảm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam. (Ảnh: Đức Quỳnh)

"Kết quả kinh doanh của Dabaco vừa qua tổng hòa của rất nhiều mảng chứ không phải của riêng mảng chăn nuôi heo. 

Với kết quả đó tương xứng với quá trình đầu tư trước đây. Do đó, dù giá heo hơi có giảm thì kết quả kinh doanh từ nay đến cuối năm cũng không ảnh hưởng nhiều. 

Thậm chí tôi cho rằng giá heo hơi cần phải giảm hơn nữa để đảm bảo cân bằng giữa lợi ích của người chăn nuôi và người tiêu dùng", ông So nói.

Theo báo cáo của Ban điều hành, doanh thu quí II của công ty ước đạt 3.106 tỉ đồng, tăng 5.3%; lợi nhuận trước thuế và sau thuế lần lượt là 432 tỉ đồng và 397 tỉ đồng, tăng 14% so với quí I/2020.

Trong cơ cấu doanh thu của Dabaco, doanh thu từ việc bán thành phẩm chiếm 88% trong tổng doanh thu.

Chủ tịch Dabaco: Kết quả kinh doanh của công ty sẽ chỉ ảnh hưởng nhẹ nếu giá heo hơi tiếp tục giảm - Ảnh 2.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Dabaco ước lãi sau thuế khoảng 744 tỉ đồng, vượt 63% kế hoạch cả năm.

Trong năm nay, Dabaco đặt mục tiêu doanh thu thuần 13.203 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 457 tỉ đồng; kế hoạch tăng trưởng trong 5 năm tới với hai chỉ tiêu này lần lượt 5,4% và 11,4%.

Trước đó, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) đưa ra nhận định, Dabaco sẽ có kết quả kinh doanh tốt trong giai đoạn nửa đầu năm, nhưng sẽ khó duy trì được ở mức cao trong nửa cuối năm do nguồn cung thịt heo sẽ tăng lên nhờ việc tái đàn trong dân và nhu cầu tích trữ thực phẩm thiết yếu giảm bớt.

Giá heo hơi trong nước có xu hướng giảm, cuối tháng 8 giá heo hơi trung bình cả nước dao động trong khoảng 78.000 – 83.000 đồng/kg, giảm từ 5.000-10.000 đồng/kg so với cuối tháng 7/2020. 

Nguyên nhân giảm là do dịch COVID-19 quay trở lại tại một số tỉnh thành, ảnh hưởng đến sức mua, trong khi nguồn cung tăng hơn so với các tháng trước. Cùng với nguồn cung heo từ nhập khẩu, các công ty chăn nuôi có thị phần lớn trong nước cũng tăng tái đàn. 

Chủ tịch Dabaco: Kết quả kinh doanh của công ty sẽ chỉ ảnh hưởng nhẹ nếu giá heo hơi tiếp tục giảm - Ảnh 3.

Diễn biến giá heo hơi cả nước trong 8 tháng đầu năm 2020. (Tổng hợp: Đức Quỳnh)

Theo Rabobank, nhập khẩu heo sống và thịt heo của Việt Nam trong năm 2020 dự báo tăng 60% so với năm 2019. Trong khi, sản lượng thịt heo được điều chỉnh giảm 8 – 11% so với năm 2019, xuống còn 2,15 – 2,2 triệu tấn.

Với lượng heo nái được giữ lại, heo giống nhập khẩu và đàn heo ông bà tăng, sản lượng heo sống có thể sẽ phục hồi tốt hơn từ quý IV/2020.

Xét về chỉ tiêu tài chính, BSC đưa cảnh báo về rủi ro thiếu hụt tiền mặt trong ngắn hạn của Dabaco trong 2020 khi nhận thấy số ngày hàng tồn kho đang tăng mạnh lên 181 ngày, khiến cho vòng quay tiền mặt của doanh nghiệp tăng lên 153 ngày trong quí I.

Dabaco đang đầu tư mở rộng qui mô đàn heo với ba dự án chính tại Bình Phước, Thanh Hóa và Hòa Bình trong năm 2020, từ đó tổng đàn heo dự kiến tăng lên 47.000 con nái (tăng 53% so với cùng kì).

Bên cạnh đó, các dự án khác như nhà máy chế biến trứng gà ăn liền DeVi và nhà máy dầu thực vật Dabaco cũng đã tăng công suất, sẽ đóng góp quan trọng vào tăng trưởng của công ty..

Tính tới xuất khẩu trứng

Khi được hỏi về chiến lược xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi trong thời gian tới, ông So cho biết Dabaco đang nghĩ đến việc đẩy mạnh việc xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi để gia tăng giá trị. 

"Tuy nhiên, trước mắt chúng tôi tập trung vào xuất khẩu các sản phẩm chế biến và chế biến sâu như thịt gà màu, tới đây sẽ xuất khẩu trứng. Riêng đối với heo, chúng tôi cần có lộ trình dài hơn".  

Đại diện của của tập đoàn Dabaco cho rằng để xuất khẩu thịt heo trước hết phải tiếp tục hạ giá thành sản xuất bởi hiện giá thức ăn chăn nuôi vẫn đang khá cao do phải nhập khẩu.

"Hiện nay, đối với Việt Nam, cần phải giải quyết được khâu thức ăn sao cho giá thành thấp xuống. Thực ăn chăn nuôi vẫn đang phải nhập khẩu từ các nước nên giá cao, chưa cạnh tranh được với các nước trong khu vực", ông So nói.

Để chủ động nguồn thức ăn, ông So cho rằng ngành nông nghiệp cần cơ cấu lại cây trồng nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu cho sản xuất thức ăn chăn nuôi, không phải nhập khẩu nữa.

chọn