Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo làm rõ bệnh viện Bạch Mai là vùng dịch hay ổ dịch?

Tại cuộc họp chiều 27/3 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị làm rõ người ở bệnh viện Bạch Mai đi ra có coi là vùng dịch không, có cấm đi lại hay không?

Theo thông tin trên Cổng TTĐT TP Hà Nội, phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp trên toàn cầu. Thế giới hiện chưa có thuốc và vắc xin điều trị. Các nhà khoa học đưa ra nhiều dự báo khác nhau nhưng chưa xác định được thời gian kết thúc dịch bệnh. 

Hà Nội đã mời chuyên gia mô phỏng biểu đồ liên quan đến các trường hợp nhiễm bệnh với 3 kịch bản: không làm gì, làm yếu ớt và thực hiện mạnh mẽ ngăn nguồn lây nhiễm ra xã hội.

Hà Nội cũng đã có bài học xử lí ổ dịch từ phường Trúc Bạch; phong tỏa Bệnh viện Hồng Ngọc; phong tỏa một số khu dân cư tại quận, huyện, phường xã… đã phản ứng nhanh theo đúng chỉ đạo. 

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo làm rõ bệnh viện Bạch Mai là vùng dịch hay ổ dịch? - Ảnh 1.

Sáng 26/3, hàng trăm người dân vào bệnh viện Bạch Mai được đo thân nhiệt. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

Theo ông Chung, TP Hà Nội thống nhất, nâng cao hơn một mức so với qui định, khi có kết quả dương tính ban đầu, sẽ xác định ngay trường hợp F1-F2 và tổ chức cách li.

Đối với bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đơn vị làm rõ vấn đề: Người ở bệnh viện Bạch Mai đi ra có coi là vùng dịch không; có cấm đi lại hay không? Ở bệnh viện các bệnh nhân đều sử dụng chung khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bãi trông giữ xe hay sinh viện thực tập có phải là các điểm kết nối lây lan dịch bệnh không?... Từ đó để thành phố có biện pháp phòng ngừa.

1.592 bệnh nhân điều trị ngoại trú của bệnh viện Bạch Mai, từ 10/3, và các trường hợp chăm sóc các bệnh nhân này cũng phải cách li tại nhà. Cảnh báo đến cả người trông xe, lái xe taxi, cung ứng thực phẩm, vận chuyển thuốc…

Ông Chung giao Công an thành phố, Sở GTVT, các quận huyện phải chịu trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, cả đêm lẫn ngày, yêu cầu các loại hình kinh doanh không thiết yếu phải dừng hoạt động một cách nghiêm túc.

Sở Y tế rà soát, chuẩn bị mọi nguồn lực điều kiện cho dịch bệnh diễn biến kéo dài, đảm bảo đủ trang thiết bị, nguồn cung thuốc men khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm; nghiên cứu đề xuất chế độ bồi dưỡng riêng cho các y bác sỹ tham gia chống dịch.

Lãnh đạo các quận, huyện, phường, xã không được rời khỏi thành phố, bật điện thoại 24/24h, sẵn sàng đi làm khi có yêu cầu. Tất cả các trường học nghỉ học đến 15/4…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của thành phố. 

"Mỗi người dân là một chiến sĩ. Sự ủng hộ của người dân sẽ giúp làm giảm sự lây nhiễm", Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

chọn