Chứng khoán Phố Wall lao dốc gây chấn động mạnh toàn cầu

Phiên bán tháo cổ phiếu mạnh nhất trên thị trường chứng khoán Mĩ ngày 10/10 đã gây ra những chấn động rất mạnh tại các thị trường chứng khoán ở châu Á và châu Âu.
chung khoan pho wall lao doc gay chan dong manh toan cau
Phiên bán tháo cổ phiếu mạnh nhất trên thị trường chứng khoán Mĩ ngày 10/10 đã gây ra những chấn động rất mạnh tại các thị trường chứng khoán ở châu Á và châu Âu. (Ảnh: TTXVN phát).

Theo giới phân tích, đây mới chỉ là sự khởi đầu trong bối cảnh nền thế giới đang đứng trước nhiều rủi ro khó lường thời gian qua.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/10, tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 mất 915,18 điểm (3,89%) xuống 22.590,86 điểm. Trên thị trường Seoul của Hàn Quốc, chỉ số Kospi hạ 98,94 điểm (4,44%) xuống 2.129,67 điểm. Trong lúc tại thị trường Sydney (Australia), chỉ số S&P/ASX 200 lùi 2,4% xuống 5.906 điểm.

Còn tại Trung Quốc, hai thị trường chứng khoán chính là Thượng Hải và Hong Kong xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu "ảm đạm". Chỉ số Hang Seng giảm 926,70 điểm (3,54%) và đóng cửa ở mức 25.266,37 điểm.

Còn ở Thượng Hải, chỉ số Shanghai Composite mất 142,38 điểm (5,22%), khép phiên ở mức 2.583,46 điểm. Chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) giảm 2,7% xuống mức thấp nhất trong 19 tháng.

Tại châu Âu, hầu hết các chỉ số chứng khoán chính cũng đều mất điểm trong ngày 11/10. Tại London, chỉ số FTSE giảm 1,4% xuống 7.049,31 điểm. Trong khi trên sàn giao dịch Frankfurt của Đức và Paris của Pháp, chỉ số DAX 30 và CAC 40 sụt mất 1,3% và 1,5% xuống lần lượt 11.558,98 điểm và 5.128,22 điểm.

Chuyên gia kinh tế Jingyi Pan thuộc công ty IG Market nhận định việc bán tháo cổ phiếu ở nhóm công nghệ và công nghiệp trên thị trường chứng khoán Mỹ đã làm lung lay niềm tin của nhiều nhà đầu tư châu Á, đặc biệt trong bối cảnh một số thị trường chứng khoán lớn nhất khu vực như Thượng Hải hay Hong Kong vốn đang khó khăn.

Trong khi đó, ông Hao Hong, phụ trách nghiên cứu tại Ngân hàng đầu tư Bocom International, cho rằng thị trường chứng khoán Hong Kong thường nhạy cảm với những biến động của lãi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mĩ.

Theo giới chuyên gia, các cổ phiếu công nghệ đặc biệt dễ bị tổn thương bởi đây là một trong những cố phiếu được định giá cao nhất trên thị trường chứng khoán theo thước đo của các nhà đầu tư. Do vậy, sẽ là dễ hiểu nếu như tâm lí các nhà đầu tư hoang mang, họ sẽ rũ bỏ gánh nặng này và chuyển sang tài sản ít rủi ro hơn.

Giám đốc đầu tư về các cổ phiếu châu Á tại Fidelity International Medha Samant cho hay vẫn có một số lí do khác khiến các nhà đầu tư châu Á không an tâm, trong đó có việc kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, đồng USD mạnh lên và căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Mĩ - Trung.

Nhiều công ty châu Á vẫn phụ thuộc nhiều vào thương mại và hội nhập quá sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, trong khi đa số các doanh nghiệp này cũng như nhiều chính phủ ở châu Á vẫn phải gánh các khoản nợ bằng USD. Điều này sẽ khiến việc trả nợ gặp khó khăn khi đồng USD mạnh lên.

Ông Banny Lam, phụ trách nghiên cứu tại Công ti đầu tư quốc tế CEB, khẳng định những xáo trộn trên thị trường chứng khoán vừa qua mới chỉ là sự khởi đầu. Ông Lam cho rằng bong bóng công nghệ Mĩ sẽ mất một khoảng thời gian để bùng nổ và vẫn còn tồn tại nhiều biến động bên ngoài như cuộc chiến thương mại, rủi ro từ đồng nội tệ của các thị trường đang nổi và giá dầu thế giới.

Tuy nhiên, chuyên gia này dự đoán thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn chưa đạt đến mức độ khủng hoảng, đồng thời nhấn mạnh các nhà đầu tư cần theo dõi sát sao sự biến động của đồng Nhân dân tệ (NDT).

Trong khi đó, người đứng đầu mảng nghiên cứu ứng dụng đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Axioma, ông Olivier d’Assier, nhận định tình hình thương mại toàn cầu hiện nay sẽ không thay đổi cho đến khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giải quyết bất đồng thương mại.

Chuyên gia này cảnh báo đối với thị trường mới nổi, sự sụt giảm thị trường chứng khoán Mĩ, lãi suất cơ bản của Mĩ tăng cao, đồng USD mạnh lên khiến những nước này phải đối mặt với rất nhiều áp lực.

chung khoan pho wall lao doc gay chan dong manh toan cau Buổi sáng kinh hoàng của giới đầu tư; 3 tỷ phú đô la mất gần 14.000 tỷ đồng

Gần 300 mã cổ phiếu giảm giá, gấp hơn 13 lần số mã tăng đã đẩy VN-Index “bay” mất gần 48 điểm. Tỷ phú Phạm ...

chung khoan pho wall lao doc gay chan dong manh toan cau Sơn Hà hoàn tất thâu tóm đối thủ Toàn Mỹ

Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà vừa hoàn tất việc phát hành hoán đổi gần 9 triệu cổ phiếu để nắm sở hữu ...

chung khoan pho wall lao doc gay chan dong manh toan cau Bán tháo ồ ạt, VN-Index giảm hơn 55 điểm

Tiếp nối một đêm chao đảo của thị trường toàn cầu, VN-Index cũng vừa có mức giảm mạnh nhất trong nhiều tháng trở lại đây.

chung khoan pho wall lao doc gay chan dong manh toan cau Dự thảo Luật chứng khoán: Nâng tiêu chí vốn để trở thành công ty đại chúng lên 30 tỷ đồng

Dự thảo Luật quy định điều kiện về mức vốn điều lệ đã góp của tổ chức phát hành tối thiểu 30 tỷ đồng, nâng ...

chọn
Đà Nẵng phát triển đô thị mới về phía tây và tây bắc, huyện Hòa Vang sẽ lên thị xã với tốc độ đô thị hóa mạnh
Theo quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2025, huyện Hòa Vang phát triển đạt tiêu chí đô thị loại IV, tỷ lệ đô thị hóa lớn hơn 85%, đủ điều kiện thành lập Thị xã, 80% xã đủ điều kiện trở thành phường.