Chuyển động mới tại khu đất 'ngủ quên' nhiều năm ở quận Cầu Giấy

Tại nút giao Nguyễn Phong Sắc - Trần Quốc Hoàn (quận Cầu Giấy) có khu đất hơn 2.000 m2 được bố trí để xây nhà ở thấp tầng và công trình cao tầng. Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2022, dự án do HanoiHouse làm chủ đầu tư

Khu đất hai mặt tiền ở trung tâm quận Cầu Giấy

 Khu đất nhìn từ bản đồ. (Ảnh: Google Maps).

Tại khu vực nút giao Nguyễn Phong Sắc - Trần Quốc Hoàn, thuộc địa phận quận Cầu Giấy, TP Hà Nội hiện nay có một khu đất hơn 0,2 ha được bố trí làm dự án nhà cao tầng và thấp tầng.

Khu đất có diện tích 2.183 m2. Phía bắc giáp đường Trần Quốc Hoàn; phía Đông giáp đường Nguyễn Phong Sắc; phía nam giáp tòa nhà Lâm Viên Complex.

Khu đất này được tách ra thành hai lô đất có ký hiệu là TT-03-IV và CT-O1-IV. Trong đó, lô đất TT-03-IV thuộc dự án Khu nhà ở thấp tầng tại các ô đất TT-01-II, TT-02-III, TT-03-IV và TT-04-V được phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 2/2010.

Còn lô đất đất CT-O1-IV được bố trí để xây dựng tòa nhà hỗn hợp Indeco Tower, dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 11/2010. Tuy nhiên, sau hơn chục năm được phê duyệt đầu tư dự án, đến nay đây vẫn là khu đất trống, chưa được triển khai xây dựng. 

Khu đất có hai mặt tiền nằm trên đường Tô Hiệu và Nguyễn Phong Sắc. Vị trí này cách đường Hoàng Quốc Việt khoảng 500 m, cách đường Phạm Văn Đồng (vành đai 3) hơn 900 m.

Xung quanh khu đất phần lớn là khu dân cư hiện hữu, các trường đại học, trụ sở một số doanh nghiệp... Có thể nói, đây là khu đất trống hiếm hoi hiện nay trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Ghi nhận của người viết, tại thời điểm tháng 6/2021, khu đất chưa được giải phóng mặt bằng, có nhiều cửa hàng buôn bán, kinh doanh.

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các công trình đều đã được phá dỡ, khu đất đã được quây rào, chỉ còn một vài công trình nhỏ lẻ. Điều này cho thấy dự án đang có những chuyển động mới. 

Chuyển động mới tại dự án 'treo' ở Cầu Giấy hé mở mối quan hệ giữa Indeco và Xuân Mai Corp - Ảnh 1.

Khu đất nằm ở nút giao Trần Quốc Hoàn - Nguyễn Phong Sắc (dưới chân tòa Lâm Viên Complex) thời điểm tháng 6/2021 vẫn còn nhiều ki ốt buôn bán, đến tháng 3/2022 đã được giải phóng mặt bằng. Theo quy hoạch, trên khu đất này sẽ được phép xây một tòa nhà hỗn hợp và nhà ở thấp tầng. (Ảnh: Hoàng Huy).

Đã có chủ mới

Theo tìm hiểu của người viết, các dự án trên khu đất ban đầu đều được chấp thuận đầu tư đối với CTCP Xây dựng và Phát triển Cơ sở Hạ tầng (Indeco). Song hiện nay, khu đất đã được đổi chủ.

Ngày 28/10/2021, TP Hà Nội đã có quyết định điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2021 quận Cầu Giấy. 

Theo đó, Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Phát triển Nhà và Thương mại Hà Nội (HanoiHouse) được công bố là chủ đầu tư của dự án tòa nhà hỗn hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng và căn hộ tại lô đất CT-01-IV (1.376 m2) và khu nhà ở thấp tầng tại lô đất có ký hiệu TT-03-V (807 m2).

Về chủ cũ của khu đất, Indeco được thành lập vào ngày 15/1/2003, có trụ sở tại 55 Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Doanh chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình kỹ thuận dân dụng, bên cạnh đó còn kinh doanh bất động sản.

Thời điểm ngày 22/12/2021, Indeco có vốn điều lệ 165 tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật là bà Chu Thị Hải Yến. 

Đối với HanoiHouse, doanh nghiệp này ra đời vào tháng 12/2000, hiện có trụ sở tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Tính đến 15/11/2021, HanoiHouse có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, gồm ba cổ đông góp vốn là Giám đốc Phan Việt Tiệp (25%), bà Trần Thị Chung (50%) và ông Phan Thanh Hưng (25%).

Các cổ đông của HanoiHouse đều đồng thời đang đứng tên tại các doanh nghiệp khác. Cụ thể, ông Tiệp đang đứng tên tại Công ty TNHH Hà Nội AMI Montessori. Về phía ông Phạm Thanh Hưng, hiện ông đang là đại diện pháp luật tại Công ty TNHH Hưng Thuận Phúc. 

Bà Chung đang đứng tên tại 4 công ty, gồm Công ty TNHH Chung Thuận Phát, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thái Bình, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng 218 Anh Đức, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đô thị Thái Bình.