Tân Hoàng Minh bất ngờ hiện diện tại đất 'vàng' 161 Yên Phụ, hé mở tham vọng tái sinh các dự án treo ở Thủ đô

Sự xuất hiện của Tân Hoàng Minh ở dự án Ngọc Linh những ngày qua cho thấy động thái tái khởi động dự án chậm tiến độ nhiều năm cạnh hồ Tây. Vài tháng trước đó, nhà phát triển bất động sản hạng sang này cũng tham gia hồi sinh dự án treo gần 20 năm ở quận Hai Bà Trưng.
f - Ảnh 1.

Mặt tiếp giáp đường Yên Phụ của khu đất. (Ảnh: Hoàng Huy).

Trước khi diễn ra thương vụ đấu giá đất tỷ USD tại Thủ Thiêm, Tân Hoàng Minh đã được biết đến là nhà phát triển bất động sản hạng sang với hàng loạt dự án tại các vị trí đắc địa của Hà Nội.

Ở khu vực hồ Tây, Tân Hoàng Minh đã sở hữu hai tổ hợp căn hộ là D'. El Dorado (đường Lạc Long Quân) và D'. Le Roi Soleil (đường Xuân Diệu), và doanh nghiệp đang có dấu hiệu rục rịch khởi động thêm dự án thứ ba ở khu vực này.

Ghi nhận của người viết, thời gian gần đây, có một khu đất ở phường Yên Phụ, quận Tây Hồ đã được quây rào và xuất hiện với cái tên Tân Hoàng Minh – Ngọc Linh. 

Phía bắc khu đất giáp dự án Sanrio Hello Kitty World Hanoi của Tập đoàn BRG; phía đông và phía tây nằm tiếp giáp mặt đường Yên Phụ và Nghi Tàm. 

Dự án chậm triển khai nhiều năm của Ngọc Linh

f - Ảnh 2.

Vị trí khu đất 161 Yên Phụ có sự xuất hiện của Tân Hoàng Minh. (Sơ đồ được vẽ tương đối).

Tại khu đất nói trên hiện chưa có bảng công bố thông tin dự án. Song, đối chiếu với danh mục các dự án trong kế hoạch sử dụng đất năm 2021 quận Tây Hồ, khu đất này có diện tích 0,38 ha, địa chỉ tại số 161 Yên Phụ.

Diện tích đất này được bố trí cho dự án xây dựng khu cây xanh, kết hợp sân thể thao và công trình dịch vụ công cộng có tính chất kinh doanh do Công ty TNHH Ngọc Linh làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của người viết, vào ngày 13/7/2007, UBND TP Hà Nội đã có quyết định cho phép Công ty Ngọc Linh sử dụng 3.931 m2 đất tại số 161 Yên Phụ để thực hiện dự án. 

Đến tháng 3/2013, TP Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất của dự án. 

Sau điều chỉnh, 1.530 m2 đất nằm ngoài chỉ giới đường đỏ của khu đất được dùng để trồng cây xanh, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và công trình dịch vụ công cộng có tính chất kinh doanh, trong đó 312 m2 đất để xây dựng công trình. 

Quyết định năm 2013 cũng nêu rõ, tuyệt đối không được xây dựng nhà ở để bán và cho thuê; khu đất được giao có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng 50 năm.

Đối với 1.931 m2 đất nằm ngoài phạm vi hành lang bảo vệ đê và chỉ giới đường đỏ, được bố trí làm sân thể thao, bãi đỗ xe, nhà đầu tư thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn thuê 50 năm. 

Bên cạnh đó, bố trí 185 m2 đất để trồng cây xanh, trong đó có 150,5 m2 trong chỉ giới đường đỏ và 34,5 m2 ngoài chỉ giới đường đỏ hiện nay đã được thành phố làm thảm cỏ thuộc ta luy giữa đường Yên Phụ và đường kè xung quanh Hồ Tây. 

Tương tự, 171 m2 đất nằm trong chỉ giới đường đỏ thành phố giao Ngọc Linh làm đường quy hoạch, vỉa hè sử dụng chung trong khu vực, tuyệt đối không được xây dựng công trình kể cả tường rào. Sau khi hoàn thành đường và vỉa hè, nhà đầu tư bàn giao không điều kiện, không bồi hoàn cho cơ quan quản lý chuyên ngành sử dụng vào mục đích công cộng trong khu vực.

Sau nhiều năm vướng mặt bằng, đến 2019, dự án được UBND quận Tây Hồ và TP Hà Nội phê duyệt kế hoạch thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Ngọc Linh là ai?

Về chủ đầu tư của dự án, Ngọc Linh được thành lập vào tháng 12/1993, có trụ sở tại 381 Giải Phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Tại ngày 12/1/2021, Ngọc Linh có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, trong đó Giám đốc Vũ Đức Tuấn nắm 99,98% vốn góp và bà Trần Thị Vui nắm 0,02% còn lại.

Thời điểm tháng 8/2020, Ngọc Linh - Trúc Minh có vốn điều lệ 99 tỷ đồng, trong đó Ngọc Linh nắm 59% vốn góp và CTCP May Trúc Minh nắm 41%. Trụ sở doanh nghiệp tại 34 Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Về May Trúc Minh, doanh nghiệp này được thành lập vào năm 2010, có địa chỉ tại TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Thời điểm tháng 4/2014, doanh nghiệp có vốn điều lệ 1,8 tỷ đồng. Hiện công ty đã đổi tên thành CTCP Thương mại Quốc tế MTM.

Bản thân ông Vũ Đức Tuấn hiện cũng là Giám đốc của Công ty TNHH Liên doanh Ngọc Linh - Trúc Minh, công ty con của Ngọc Linh.

Thông tin từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngọc Linh có nhiều bất động sản đang thế chấp cho khoản nợ 2.539 tỷ đồng (tính đến 30/11/2021).

Đầu tiên là dự án Nhà máy điện phân chì kẽm Bắc Kạn tại thôn Bản Cuôn 2, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn quy mô gần 64,4 ha.

Tiếp đến là quyền sử dụng 14.500 m2 đất tại xã Lạc Hồng huyện Mỹ Văn (nay là huyện Văn Lâm), tỉnh Hưng Yên của Ngọc Linh. Cùng với đó, Ngọc Linh còn thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại 381 đường Giải Phóng, thuộc sở hữu của ông Vũ Đức Tuấn và bà Trần Thị Vui.

Đầu tháng 12/2021, BIDV đã bán đấu giá khoản nợ của Ngọc Linh với giá khởi điểm khoảng 1.247 tỷ đồng.

Ngoài các bất động sản nói trên, Ngọc Linh còn là chủ đầu tư của tổ hợp chung cư, căn hộ cao cấp Ngọc Linh Plaza tại 34 đường Đại Từ, quận Hoàng Mai, Hà Nội. 

Tham vọng hồi sinh các dự án treo ở Hà Nội của Tân Hoàng Minh?

Nhìn từ mặt đường Nghi Tàm, dự án 161 Yên Phụ nằm ngay cạnh dự án Hello Kitty của Tập đoàn BRG. (Ảnh: Hoàng Huy).

Sự có mặt của Tân Hoàng Minh tại khu đất 161 Yên Phụ mang đến cho dự án Ngọc Linh những tín hiệu được đi vào triển khai sau nhiều năm.

Đây không phải lần đầu nhóm Tân Hoàng Minh xuất hiện tại một dự án chậm tiến độ ở Hà Nội. Trước đó, Ngôi Sao Việt, thành viên của tập đoàn cũng đã bắt tay với một doanh nghiệp khác để tái khởi động dự án treo gần 20 năm tại quận Hai Bà Trưng.

Cụ thể, hồi tháng 9/2021, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt đã phát hành thành công lô trái phiếu 1.900 tỷ đồng với kỳ hạn 60 tháng. 

Số tiền thu được từ đợt phát hành doanh nghiệp sẽ đặt cọc cho hợp đồng hợp tác kinh doanh dự án đầu tư xây dựng dải đất phía Nam đường Đại Cồ Việt (tương ứng 47% tổng mức đầu tư).

Tại dự án sẽ xây dựng tổ hợp công trình dịch vụ công cộng, văn phòng, căn hộ tại lô I-A và lô II-III thuộc dải đất phía Nam đường Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng.

Dự án dải đất Nam Đại Cồ Việt được UBND TP Hà Nội phê duyệt vào tháng 4/2002 và giao cho CTCP Tu tạo và Phát triển Nhà làm chủ đầu tư, theo quy hoạch sẽ xây dựng 7 tòa nhà cao 11 - 24 tầng với tổng diện tích sàn là 29.000 m2 cùng các công trình công cộng, văn phòng làm việc và các khu dịch vụ dân sinh.

Sau gần 20 năm chậm tiến độ do vướng mặt bằng, dự án Nam Đại Cồ Việt hiện đã có chủ đầu tư mới là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nam Đại Cồ Việt. 

Cùng với đó, thông tin bắt tay với Tân Hoàng Minh để tái khởi động dự án cũng được Công ty Tu tạo và Phát triển Nhà công bố tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021.