Cận cảnh dự án treo gần hai thập kỷ giữa Thủ đô được hồi sinh bởi Tân Hoàng Minh

Dự án Nam Đại Cồ Việt được Hà Nội giao CTCP Tu tạo và Phát triển Nhà triển khai từ năm 2002, song chậm tiến độ suốt nhiều năm. Mới đây, Ngôi Sao Việt - thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã huy động vốn để tái khởi động dự án này.

Hồi tháng 9 vừa qua, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt - thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chào bán thành công lô trái phiếu 1.900 tỷ đồng với kỳ hạn 60 tháng, đáo hạn vào 20/9/2026.

Ngôi Sao Việt này cho biết, số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được doanh nghiệp đặt cọc cho hợp đồng hợp tác kinh doanh dự án đầu tư xây dựng dải đất phía Nam đường Đại Cồ Việt (tương ứng 47% tổng mức đầu tư) để làm tổ hợp công trình dịch vụ công cộng, văn phòng, căn hộ tại lô I-A và lô II-III thuộc dải đất phía Nam đường Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nam Đại Cồ Việt làm chủ đầu tư.

Cận cảnh dự án treo gần hai thập kỷ giữa Thủ đô đang được hồi sinh bởi Tân Hoàng Minh - Ảnh 1.

Dự án Nam Đại Cồ Việt được UBND TP Hà Nội phê duyệt vào tháng 4/2002 và giao cho CTCP Tu tạo và Phát triển Nhà làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch, trên dải đất này sẽ xây dựng 7 tòa nhà cao 11 - 24 tầng với tổng diện tích sàn là 29.000 m2 cùng các công trình công cộng, văn phòng làm việc của các cơ quan và các khu dịch vụ dân sinh.

Cận cảnh dự án treo gần hai thập kỷ giữa Thủ đô đang được hồi sinh bởi Tân Hoàng Minh - Ảnh 2.

Tháng 4/2011, UBND TP Hà Nội tiếp tục phê duyệt điều chỉnh quy hoạch dự án này, đồng thời nâng tổng mức đầu tư của dự án từ hơn 390 tỷ đồng lên hơn 1.073 tỷ đồng; thời gian hoàn thành dự án được điều chỉnh đến quý II/2015.

Cận cảnh dự án treo gần hai thập kỷ giữa Thủ đô đang được hồi sinh bởi Tân Hoàng Minh - Ảnh 3.

Trong một lần trả lời phản ánh của cử tri về việc dự án treo đã lâu, TP Hà Nội cho biết, tại thời điểm tháng 11/2015, chủ đầu tư đã bàn giao các ô đất cho các chủ đầu tư thứ phát 7.099 m2 theo đúng quy hoạch; đã GPMB và thu hồi 7.271 m2. Bên cạnh đó, đã bố trí tái định cư tại chỗ nhà VIII-C cho 1 tổ chức và 98 hộ gia đình với số lượng 100 căn hộ/120 căn hộ; đã thi công xong nhà tái định cư tại chỗ 4A với 158 căn hộ (ước đạt 44,3 % số hộ gia đình cần GPMB).

Cận cảnh dự án treo gần hai thập kỷ giữa Thủ đô đang được hồi sinh bởi Tân Hoàng Minh - Ảnh 4.

Về nguyên nhân chậm tiến độ, Hà Nội cho biết do chủ đầu tư phải tự ứng vốn làm quỹ nhà tái định cư, trong khi chưa được thực hiện xây dựng nhà thương mại để thu hồi vốn. Ngoài ra, một bộ phận người dân liên tục khiếu kiện kéo dài lên nhiều cấp, làm chậm tiến độ thực hiện dự án.

Cận cảnh dự án treo gần hai thập kỷ giữa Thủ đô đang được hồi sinh bởi Tân Hoàng Minh - Ảnh 5.

Hiện nay, dự án Nam Đại Cồ Việt đã có chủ đầu tư mới là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nam Đại Cồ Việt, thành lập năm 2016, trụ sở tại tòa nhà dự án 4A Tạ Quang Bửu. Theo Báo Xây dựng, dự án đã được chuyển giao cho một tập đoàn bất động sản vào năm 2020.

Cận cảnh dự án treo gần hai thập kỷ giữa Thủ đô đang được hồi sinh bởi Tân Hoàng Minh - Ảnh 6.

Tại tài liệu ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, CTCP Tu tạo và Phát triển Nhà cho biết, trong năm 2020 doanh nghiệp đã yêu cầu Tân Hoàng Minh xác nhận quyết toán với thi công cơ giới, hoàn thành báo cáo kiểm toán nhà chung cư 4A thuộc dự án Nam Đại Cồ Việt. Bên cạnh đó, yêu cầu Tân Hoàng Minh tiếp tục chuyển tiền vốn góp để thanh toán cho các nhà thầu và thanh lý hợp đồng hợp tác, song Tân Hoàng Minh chưa thanh toán.

Cận cảnh dự án treo gần hai thập kỷ giữa Thủ đô đang được hồi sinh bởi Tân Hoàng Minh - Ảnh 7.

Dự án Nam Đại Cồ Việt tiếp giáp đường Tạ Quang Bửu ở phía đông; phía nam giáp phường Bách Khoa, phía tây nam giáp đường Trần Đại Nghĩa và phía Bắc giáp mặt đường Đại Cồ Việt. Vị trí dự án cách cầu vượt Trần Khát Chân khoảng 200 m.

Cận cảnh dự án treo gần hai thập kỷ giữa Thủ đô đang được hồi sinh bởi Tân Hoàng Minh - Ảnh 8.

Theo ghi nhận của người viết, hiện trên khu đất dự án mới có hai công trình cao tầng được hoàn thành, trong đó tòa nhà 4A ở góc đường Đại Cồ Việt - Tạ Quang Bửu vừa được xây mới, đã hoàn thành song chưa đưa vào sử dụng.

Cận cảnh dự án treo gần hai thập kỷ giữa Thủ đô đang được hồi sinh bởi Tân Hoàng Minh - Ảnh 9.

Doanh nghiệp vừa huy động trái phiếu để đầu tư vào dự án Nam Đại Cồ Việt và Ngôi Sao Việt - thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh - chủ đầu tư của khu đô thị Vinhomes D’. Capitale Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. (Trong ảnh là dự án Vinhomes D’. Capitale).

Cận cảnh dự án treo gần hai thập kỷ giữa Thủ đô đang được hồi sinh bởi Tân Hoàng Minh - Ảnh 10.

Những ngày qua, Ngôi Sao Việt gây xôn xao dư luận khi trúng đấu giá khu đất 3 - 12 thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm với mức giá kỷ lục 2,43 tỷ đồng/m2.