Chuyên gia nhận định về BĐS hậu Covid-19: Lướt sóng sẽ không còn phổ biến

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, nhà đầu tư cá nhân cần cẩn thận, cân nhắc lại chiến lược sử dụng đòn bẩy tài chính, cũng như thời gian và lợi nhuận kỳ vọng.

Nhiều chuyên gia và đơn vị nghiên cứu đã đưa ra dự đoán rằng thị trường bất động sản Việt Nam sẽ dần hồi phục trở lại trong quý IV. Các chủ đầu tư và nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường này cần có những chiến lược cho bản thân trong giai đoạn sau dịch.

TS Sử Ngọc Khương: Nhà đầu tư cá nhân hết sức cẩn thận khi đầu tư giai đoạn này - Ảnh 1.

Các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội với thị trường bất động sản giai đoạn tới. (Ảnh: Quyên Quyên).

Tại talkshow "Tìm kiếm bất động sản “hot” và lựa chọn chiến lược đầu tư sau đại dịch" Cafeland tổ chức ngày 14/10, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết, có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư trong giai đoạn tới, tuy nhiên chiến lược đầu tư, sử dụng nguồn tài chính, lựa chọn sản phẩm ra sao sẽ phụ thuộc vào tùy từng trường hợp.

Ông Khương nhấn mạnh, nhóm nhà đầu tư cá nhân cần hết sức cân nhắc khi đầu tư nhà ở vào giai đoạn này.

Chuyên gia phân tích, trong bối cảnh nguồn cung hạn chế như hiện nay, nhu cầu nhà ở vẫn rất cao. Tuy nhiên năng lực tài chính của người mua có nhu cầu ở thực đã bị tác động mạnh vì Covid-19. Nếu nhu cầu bức thiết, họ vẫn có thể mua nhưng cần phải cân đối lại đòn bẩy tài chính.

"Không dùng đòn bẩy tài chính quá lớn khi công việc hiện tại có khó khăn, ảnh hưởng đến thu nhập và chất lượng cuộc sống", Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam đưa ra lời khuyên. 

Còn với người mua bất động sản với mục đích đầu tư, chuyên gia cho rằng, nếu sản phẩm thực sự tốt thì nhà đầu tư có thể tham gia, tuy nhiên khó lướt sóng như trước.

Việc đầu tư lướt sóng, chỉ đóng tiền một vài giai đoạn ban đầu rồi bán lại sẽ có biên độ tăng trưởng không cao. Hiện tại người mua cũng đã rất thận trọng, nhất là nếu các dự án không thực sự tốt. 

"Như vậy, đối với nhà đầu tư cá nhân cần cân nhắc lại chiến lược sử dụng đòn bẩy tài chính, cũng như thời gian và lợi nhuận kỳ vọng. Đây là những điều chúng ta cần quan tâm khi đầu tư giai đoạn này", ông Khương cho biết. 

Đồng tình với quan điểm trên, Ths Trương Anh Tú, Phó Tổng Giám đốc CTCP Property X nhấn mạnh, chuyện nhà đầu tư thanh toán một vài đợt rồi lướt sóng sẽ không còn phổ biến nữa.

Tuy nhiên, nhà đầu tư giai đoạn này cũng có cơ hội khá tốt nhờ các chính sách hỗ trợ tài chính của ngân hàng và các chủ đầu tư. Bên cạnh đó, việc Chính phủ nỗ lực đẩy mạnh đầu tư công nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế nói chung cũng đang hỗ trợ tốt cho thị trường bất động sản.

Ông Trương Anh Tú nhấn mạnh, thị trường bất động sản chắc chắn khó xuống giá vì các vấn đề như quỹ đất, tiến độ phê duyệt dự án và chi phí đầu vào, đặc biệt là chi phí nguyên vật liệu.

"Cơ hội thì chắc chắn là có và đang rất là lớn nhưng vấn đề là chúng ta cần có sự tỉnh táo trong nhận định và thận trọng khi ra quyết định", ông Trương Anh Tú cho biết. 

Còn đối với ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Việt An Hòa, tình hình thị trường bất động sản thời gian qua là một thử thách cho các nhà đầu tư. 

Đợt dịch lần thứ 4 xảy ra đã chia các nhà đầu tư làm hai nhóm. Thứ nhất là nhóm các nhà đầu tư không chuyên, thường đi vay ngân hàng hoặc lướt sóng. Họ đang gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn này.

Thứ hai là nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp, có sự chuẩn bị nhất định để đối phó với dịch. Các nhà đầu tư này hiện vẫn còn mong muốn tìm kiếm bất động sản để đầu tư.

"Theo tôi đánh giá, có khoảng 10 - 20% nhà đầu tư đang gặp khó khăn. Trong số này, có khoảng 50% sẵn sàng cắt lỗ vì gặp đang phải gánh lãi vay ngân hàng cũng như các chi phí lớn khác do dịch kéo dài... Với khoảng 80% các nhà đầu tư còn lại có sự chuẩn bị cho rủi ro, nhưng tâm lý rất cẩn trọng", ông Quang phân tích.

Ông Quang đánh giá thị trường bất động sản hiện nay "trong nguy có cơ". Các yếu tố ảnh hưởng từ Covid-19 khiến một số nhà đầu tư trở nên cẩn trọng quá mức... Đây lại là cơ hội cho các nhà đầu tư khác tìm kiếm và mua được các sản phẩm bất động sản tốt với giá hời.

chọn
Chung cư Hà Nội đã cắt sốt
Theo lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc, khi mọi người xếp hàng để mua BĐS thì có nghĩa thị trường đang FOMO. Dự báo 3-6 tháng tới, khi lãi suất điều chỉnh tăng để giải quyết vấn đề tỷ giá, nhu cầu mua trên thị trường sẽ giảm.