'Bất động sản vẫn chưa chạm đáy'

Theo chuyên gia CBRE, xu hướng giảm giá bất động sản trên thị trường thứ cấp sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Trong bối cảnh thị trường trầm lắng, một số chủ đất đã phải giảm giá, cắt lỗ để mong sớm thoát hàng nhưng thanh khoản vẫn ở mức thấp. Ở chiều ngược lại, một số nhà đầu tư lại đang chờ cơ hội giá chạm đáy để mua vào.  

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Trưởng bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam, thị trường bất động sản hiện nay đang có nhiều sự giao thoa.

Với thị trường sơ cấp, mặc dù có nhiều thông tin giảm giá nhưng thực tế yếu tố giảm giá chỉ xuất hiện cục bộ ở một vài dự án với những điều khoản, chính sách bán hàng, chiết khấu nhất định. Còn nhìn chung, chưa xuất hiện xu hướng giảm giá trên toàn thị trường. 

Theo ông Kiệt, khó có việc thị trường sơ cấp giảm giá bán. Nguyên nhân vì chi phí phát triển dự án khá cao.

“Nếu chủ đầu tư quyết định triển khai dự án thì tôi nghĩ ít nhất họ vẫn duy trì mức giá bán chung của thị trường hiện nay hoặc là sẽ tăng nhẹ thì mới đảm bảo duy trì hoạt động”, chuyên gia nhận định.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Trưởng bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam. (Ảnh: Kiều Anh).

Trong khi đó, trên thị trường thứ cấp, xu hướng giảm giá đã xuất hiện. Giá chào bán lại một số dự án đã giảm nhiều so với giai đoạn trước. Đặc biệt, trong quý IV/2022, sản phẩm nhà liền thổ tại Hà Nội đã giảm giá 8 - 9%. 

“Điều này cho thấy xu hướng giảm giá đã xuất hiện và có thể sẽ tiếp tục duy trì ít nhất trong nửa đầu năm 2023”. 

Ông Kiệt nhận định thị trường chưa chạm đáy và sẽ cần một thời gian nữa vì các nhà đầu tư, nhà đầu cơ mua sản phẩm trước đây sẽ còn tiếp tục xu hướng giảm giá trong thời gian sắp tới. Mức giảm, biên độ giảm và thời gian sẽ phụ thuộc vào sức chịu đựng của các nhà đầu tư.

chọn
Chốt quy hoạch, sẽ xây thêm 5 sân bay mới tại 5 tỉnh thành
Đến năm 2030, dự kiến cả nước sẽ có 30 cảng hàng không, nhu cầu vốn đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không đến năm 2030 khoảng 420.000 tỷ đồng.